Nhà ngoại giao Nga đáp trả thẳng cáo buộc của EU

(Tin tức 24h) - Châu Âu đang bàn bạc về quan hệ với Nga trong đó Ngoại trưởng Áo nói Moscow không quan tâm tín hiệu của EU, nữ phát ngôn Nga đáp thẳng.

Ngày 24/5 sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) và quan hệ EU với Nga được cho là một nội dung trọng tâm.

Nha ngoai giao Nga dap tra thang cao buoc cua EU
Bộ trưởng Ngoại giao Áo Alexander Schallenberg và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Ngay trước thềm diễn ra hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Áo Alexander Schallenberg đánh giá, EU muốn xây dựng đối thoại với Nga, nhưng Moscow hiện không quan tâm đến điều này.

Mối quan hệ của Nga và EU chắc chắn đang căng thẳng và bị lu mờ. Cần hai điệu tango. Liên minh châu Âu muốn đối thoại. Chúng tôi muốn có các kênh để đối thoại, nhưng điều này đòi hỏi phản ứng của bên kia cũng phải muốn điều này" - Ngoại trưởng Áo nói với đài phát thanh O1 hôm 21/5. 

Tuy nhiên, hiện nay Nga không quan tâm đến điều này khi xét theo các tín hiệu đến từ Moscow, ông khẳng định.

Theo nhà ngoại giao Áo, Liên minh châu Âu và Nga nên hợp tác trên nhiều lĩnh vực, từ khí hậu đến năng lượng đồng thời khẳng định "Áo luôn nỗ lực vì một kênh đối thoại lâu dài và ổn định với Moscow".

Đáp trả điều này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho rằng, nhận định của Ngoại trưởng Áo là hoàn toàn sai.

Trong khi đổ lỗi cho Nga không hồi đáp tín hiệu, chính Châu Âu mới lại là bên đã áp đặt trừng phạt Nga khiến các dự án chung của Nga và thành viên EU bị chặn lại. 

"Điều này không đúng. Có rất nhiều dự án chính trị, nhân đạo và kinh tế mà Nga và EU tham gia. Nhưng chúng đã bị chặn sau khi Brussels áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga và thay thế đối thoại bằng những lời lẽ hung hăng, cáo buộc vô căn cứ và các chiến dịch thông tin sai lệch" - người phát ngôn Zakharova viết trên trang Facebook.

Tuyên bố của phía Áo được đưa ra không mang theo các dẫn chứng cho thấy Moscow từ bỏ các nỗ lực đối thoại với châu Âu. Một trong những tuyên bố mới nhất của giới lãnh đạo Nga, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Moscow sẽ "đánh gãy răng" bất kỳ cường quốc nào cố gắng chiếm lãnh thổ của Nga.

"Các nước đều muốn 'cắn' chúng ta ở đâu đó hoặc 'cắn đứt' đất của chúng ta. Những người làm điều này phải biết rằng chúng ta sẽ đánh gãy răng của họ để họ không thể cắn. Chìa khóa của điều này là sự phát triển của các lực lượng vũ trang" - ông Putin nói thêm.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây được cho là đang hướng tới việc hàn gắn sau khi Mỹ tuyên bố sẽ không trừng phạt các công ty và cá nhân điều hành dự án, một động thái ngầm chấp thuận dự án Nord Stream-2 giữa Nga và Đức. Điều này đã được Đức đánh giá cao cũng như thúc đẩy việc đánh giá lại quan hệ với Nga tại châu Âu được thúc đẩy.

Bên cạnh vấn đề chung tay chống lại đại dịch toàn cầu, phương Tây cũng muốn hướng đến việc tìm kiếm những ý tưởng chung với Nga để cùng thực hiện mục tiêu nhiệm kỳ của lãnh đạo Mỹ và Đức.

Huy Vũ

Chủ Nhật, 23/05/2021 07:55

Sự Kiện