Nhà máy dầu Iran nổ lớn: Đòn thù từ Saudi?

(Tin tức 24h) - Các nguồn tin đối lập cho rằng, một cuộc tấn công mạng là nguyên nhân chính dẫn tới vụ hỏa hoạn tại nhà máy lọc dầu Abadan.

Theo SF ngày 20/10, một phần nhà máy lọc dầu Abadan của Iran đã bốc cháy sau một vụ nổ lớn. Theo truyền thông Iran, tình trạng khẩn cấp đã được ban bố rộng khắp cả nước.

Một số nguồn tin cho biết, vụ cháy bắt nguồn từ đường dẫn chất thải của nhà máy. Hiện các đơn vị chữa cháy của Iran đang hành động nhằm ngăn chặn vụ cháy lan rộng ra các khu vực khác.

Vụ cháy diễn ra sau khi Mỹ và Saudi Arabia cáo buộc Iran là chủ mưu đứng sau vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi hồi giữa tháng 9. Điều này dẫn đến những nghi vấn về sự trả đũa của Saudi Arabia.

Nha may dau Iran no lon: Don thu tu Saudi?
Nhà máy lọc dầu Abadan

Mặc dù các thông tin liên quan đến vụ cháy chưa được Iran công bố, song các nguồn tin đối lập cho rằng, một cuộc tấn công mạng là nguyên nhân chính dẫn tới vụ hỏa hoạn tại nhà máy lọc dầu Abadan.

Trong khi đó, chính quyền địa phương cho rằng vụ hỏa hoạn là một tai nạn. Hiện vụ việc đang là chủ đề tranh luận nóng bỏng trên mạng xã hội.

Trước đó, hôm 14/9, hàng loạt máy bay không người lái mang theo tên lửa vượt qua hệ thống phòng không của Saudi Arabia, tấn công vào các cơ sở dầu mỏ Aramco.

Vụ tấn công gây thiệt hại lớn cho ngành công nghiệp dầu mỏ của Saudi. Sản lượng dầu mỏ của nước này sụt giảm đến 50%, ngoài ra Saudi phải mất nhiều tháng để có thể khôi phục lại tình hình sản xuất.

Lực lượng Houthi ở Yemen đã đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công nói trên. Thế nhưng, Mỹ và Saudi Arabia lại cho rằng, Iran đứng đằng sau vụ tấn công. Theo lập luận của Washington, UAV thô sơ của Houthi không thể xâm nhập vào hệ thống phòng thủ tối tân của Saudi.

Về phần mình, Tehran khẳng định không liên quan đến vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia. Iran cũng sẵn sàng đáp trả bất kỳ hành động quân sự nào nhằm vào nước này.

Sự việc chỉ lắng xuống sau khi Mỹ quyết định không tấn công quân sự vào Iran mà áp đặt lệnh trừng phạt cao nhất vào Tehran. Trong khi đó, Saudi Arabia mở cuộc tấn công vào Yemen.

Căng thẳng Vùng Vịnh có thể tiếp tục bùng nổ nếu vụ cháy ở nhà máy lọc dầu Abadan của Iran có liên quan đến Saudi Arabia hay bất cứ một đồng minh nào khác của Mỹ.

Theo SF, nhà máy lọc dầu Abadan là cơ sở dầu mỏ liên danh với một công ty của Trung Quốc mang tên Sinopec.

Iran và Trung Quốc đã ký thỏa thuận trị giá 1,2 tỷ USD nhằm hiện đại hóa nhà máy lọc dầu Abadan vào năm 2016. Tiếp đó, đầu năm 2019, công ty Sinopec tiếp tục đầu tư 2 tỷ euro vào dự án này,

Tuy nhiên, sau lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào các công ty vận tải lớn của Trung Quốc, Bắc Kinh bắt đầu rút khỏi những dự án dầu mỏ tại Iran.

Thái Sơn

Thứ Hai, 21/10/2019 13:39

Sự Kiện