Nhà lập pháp Mỹ muốn thay đổi loạt lệnh trừng phạt

(Tin tức 24h) - Các lệnh trừng phạt đang khiến các quốc gia khác trở nên khốn khổ hơn trong bối cảnh đại dịch thay vì đạt được tham vọng của Mỹ.

Một nhóm các nhà lập pháp tại Mỹ đang thúc giục Tổng thống Joe Biden xem xét lại chính sách trừng phạt của Washington đối với hàng loạt quốc gia trong đó có Venezuela, trong bối cảnh họ gọi là "hậu quả nhân đạo thảm khốc", đặc biệt liên quan đến việc chống lại đại dịch COVID-19.

Nha lap phap My muon thay doi loat lenh trung phat
Lệnh trừng phạt Mỹ nhằm vào loạt quốc gia đều không cho thấy hiệu quả.

Nhóm các nhà lập pháp dẫn đầu là Thượng Nghị sĩ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren và các Hạ nghị sĩ ở Đảng này như Ilhan Omar và Jesús Garcia được ủng hộ bởi hàng chục thành viên Đảng Dân chủ.

Theo lập luận của nhóm các nhà lập pháp này, các lệnh trừng phạt dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump, dân thường ở các quốc gia đó bị thiệt hại đáng kể, khiến các chính phủ ở nước đó "thắt chặt hơn nữa các không gian dân sự và đàn áp các quyền dân sự và chính trị", "bóp chết khả năng của các tổ chức nhân đạo trong việc hỗ trợ trong các cuộc khủng hoảng và thảm họa, tạo ra các mặt hàng cơ bản như lương thực, thuốc men và xăng dầu".

Nhóm lập pháp Mỹ tin rằng, nước Mỹ đã không đánh giá các lệnh trừng phạt một cách thường xuyên để xác định xem các biện pháp trừng phạt kết nối với hiệu quả chính sách ở các quốc gia đó nên thường khó chứng minh được "lợi ích ròng" cho lợi ích và an ninh quốc gia Mỹ.

"Cả về mặt đạo đức và sức khỏe cộng đồng đều khiến chúng tôi phải lên tiếng [về các lệnh trừng phạt -ND] vì để chống lại đại dịch toàn cầu cần những nỗ lực hợp tác quốc tế.

"Đại dịch không phân biệt biên giới, cũng như không tính đến thực tế địa chính trị phức tạp cho đến khi virus bị tiêu diệt" - lá thư của nhóm nhà lập pháp nêu rõ.

Sputnik cho hay, về các lệnh trừng phạt với Venezuela, nhiều công ty dầu mỏ của Mỹ cũng mong muốn được gỡ bỏ các lệnh trừng phạt để tiếp tục mua hàng từ vựa dầu Trung Mỹ này.

Đại diện của Chevron có trụ sở tại Mỹ và Reliance Industries của Ấn Độ đã thúc giục các cơ quan trực thuộc của chính quyền Tổng thống Biden khôi phục các giao dịch 'hoán đổi dầu' trao đổi nhiên liệu diesel lấy dầu thô dồi dào của Venezuela, nơi hiện đang phải vật lộn để sản xuất, cũng như  mua các bộ phận cần thiết cho các nhà máy lọc dầu của họ từ Iran. 

Văn phòng Giải trình Chính phủ (GAO), một cơ quan kiểm toán phi đảng phái do Quốc hội thành lập, đã công bố một báo cáo cho thấy các lệnh trừng phạt của Mỹ chịu trách nhiệm một phần cho sự sụp đổ của nền kinh tế Venezuela kể từ năm 2015, khi Tổng thống Mỹ lúc đó là Barack Obama tuyên bố Venezuela là “ mối đe dọa an ninh quốc gia, ”và rằng các lệnh trừng phạt này đã trực tiếp hạn chế dòng viện trợ nhân đạo cho đất nước, bất chấp sự phản đối của chính quyền Trump.

Các biện pháp trừng phạt đó đã tăng lên đáng kể sau khi chính quyền Trump ủng hộ Juan Guaido, một chính trị gia đối lập tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela vào tháng 1 năm 2019. Ông Trump đã thu hút hàng chục quốc gia phương Tây để gây áp lực buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro từ chức để ủng hộ Guaido, đồng thời gia tăng các biện pháp trừng phạt thắt chặt. Thay vào đó, phong trào của ông Juan Guaido đã thất bại và trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 12/2020, các cử tri đã ủng hộ Đảng Xã hội thống nhất của ông Maduro ở Venezuela.

Đồng giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (CEPR) Mark Weisbrot lưu ý rằng báo cáo của GAO là “thêm bằng chứng cho thấy các biện pháp trừng phạt đơn phương, bất hợp pháp này của Mỹ là một hình thức trừng phạt tập thể đối với người dân Venezuela và cần được chấm dứt ngay lập tức”.

Trên thực tế, hàng loạt các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào các quốc gia khác như Iran, Triều Tiên, thậm chí là cả Nga... đều cho thấy các kết quả không như ý. Bất chấp các lệnh trừng phạt, Iran đã tìm cách để hợp tác với Triều Tiên và Venezuela cùng những hỗ trợ từ Nga để bán xăng và dung môi lọc dầu để đổi lấy vàng, bán dầu cho thế giới bằng cách đổi nguồn gốc...

Trong khi các lệnh trừng phạt ngoại giao của Washington cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động của giới chức Nga trong các hoạt động quốc tế, ví như nhập cảnh vào Mỹ để tới dự họp tại Liên Hợp Quốc... thì uy tín của Mỹ cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Thời điểm giới chức ngoại giao Nga chỉ trích Mỹ kịch liệt về việc cấm nhập cảnh nhiều quan chức Nga, Iran, Cuba, Venezuela... nằm trong lệnh trừng phạt của Mỹ, nhiều quốc gia còn ủng hộ việc rời trụ sở Liên Hợp Quốc khỏi Mỹ.

Cùng với sự mất mát về uy tín của Mỹ, Washington cũng bỏ lỡ các cơ hội đàm phán và thay bằng trừng phạt và đang tự giúp các quốc gia bị trừng phạt liên kết với nhau để chống lại những tác động tiêu cực từ lệnh trừng phạt của Mỹ.

Những cái bắt tay giữa Nga- Trung Quốc và triển vọng liên minh quân sự cũng là một đòn tâm lý hướng tới chính sách đơn phương của Washington.

Nhưng trên hết, trong bối cảnh đại dịch toàn cầu COVID-19, các lệnh trừng phạt đè nén vào nền kinh tế với quan điểm buộc xã hội dân sự tại quốc gia đó thay đổi chính sách và chính quyền, đang trở nên khiến người dân kiệt quệ và Washington cũng không đạt được mục đích của mình.

Nắm được điểm yếu từ các lệnh trừng phạt xưa cũ, chính quyền của Tổng thống Biden đã công bố xem xét lại tất cả các biện pháp trừng phạt như một động thái hỗ trợ toàn cầu để chống lại đại dịch COVID-19.

Các thư ký của Bộ Ngoại giao, Ngân khố và Thương mại, với sự tham vấn của thư ký Dịch vụ Y tế và Nhân sinh và quản lý viên Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ, sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt hiện có của Mỹ, theo chỉ thị an ninh quốc gia do Tổng thống Biden ban hành hôm 11/2.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 12/02/2021 14:14

Sự Kiện