Nhà đối lập Navalny đã bình phục?

(Tin tức 24h) - Nếu chất Novichok được sử dụng thì Alexei Navalny sẽ không thể hôn mê để đến lúc máy bay hạ cánh và đưa vào xe cứu thương...

Truyền thông châu Âu đang tích cực khai thác và đăng tải những diễn biến mới nhất về vụ việc của nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny, người được cho là "thủ lĩnh phe đối lập" Điện Kremlin, là "đối thủ chính trị" của ông Vladimir Putin.

Nha doi lap Navalny da binh phuc?
Bác sĩ Đức tìm thấy chất độc Novichok trên tay và miệng chai nước của ông Alexei Navalny. Ảnh: TMT

Ông Navalny được chuyển viện cấp cứu ở Nga sang Đức để điều trị sau khi ngã quỵ ở giữa chuyến bay. Sau khi ở Nga chưa đưa ra kết luận về triệu chứng bệnh của ông Navalny một cách lập tức, gia đình ông đã lập tức đề nghị để chuyển viện tới Đức. Ở Đức, các bác sĩ đã nhanh chóng kết luận ông Navalny bị ngộ độc chất độc thần kinh Novichok - một sản phẩm từ thời Liên Xô và bởi Nga đã kế thừa chế độ đó nên đây là lỗi của người Nga khi để xảy ra vụ việc.

Do đây là một chất độc thần kinh được sử dụng trong quân sự, phương Tây nghi ngờ Điện Kremlin đứng sau vụ đầu độc một nhà hoạt động đối lập sau khi liên tiếp "đàn áp" ông Navalny chống lại các hành vi tham nhũng của Nga.

Tờ The Moscow Times chiều 10/9 dẫn nguồn tin từ báo Die Zeit của Đức nhấn mạnh nhấn vật đối lập Nga Alexei Navalny đã gần như hoàn toàn bình phục tại bệnh viện ở Berlin, hai tuần từ khi bất ngờ bất tỉnh trên máy bay ở Nga.

Với nguồn tin riêng, Die Zeit cho hay ông Navalny đã "bị đầu độc bằng một biến thể Novichok mới được phát triển", thứ mà tờ này mô tả là chưa từng được biết đến, "rất nguy hiểm và chết chóc" hơn những nhánh khác của họ chất độc Novichok.

Die Zeit cũng nói rằng biến thể Novichok này hoạt động chậm hơn, và có thể vì vậy Navalny đã sống sót. Tờ báo Đức cũng tiết lộ, các nhà khoa học quân sự Đức ở Munich đã tìm thấy tàn dư của Novichok mới trên tay Navalny và cổ chai nước mà ông ta đã mang theo.

Trước đó, tờ The Insider cũng dẫn các nguồn tin riêng nói rằng Navalny hồi phục thần kỳ sau nghi án trúng độc. "Tình trạng sức khỏe của anh ấy tốt hơn những gì người ta tưởng tượng trong tình huống như vậy", tờ The Insider viết.

Đội ngũ thân cận với Navalny chưa bình luận về thông tin trên Die Zeit, song trước đó lên án bản tin của tờ The Insider rằng nó đã "phóng đại quá mức" và "thực tế không chính xác". Người phát ngôn của Navalny cam đoan rằng ông này mới thoát khỏi hôn mê và phản ứng với các kích thích từ bên ngoài.

Điều đáng chú ý là chất độc hóa học có từ thời Liên Xô đã bị phá hủy toàn bộ vào tháng 10/2017 theo đúng quy định của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OCPW) thực hiện Công ước Vũ khí hóa học (CWC). Trong khi đó, Mỹ dự kiến phá hủy vũ khí hóa học vào năm 2021-2022.

Đáng chú ý hơn nữa là chất độc Novichok được sản xuất và cấp bằng sáng chế ở Mỹ như một vũ khí hóa học vào năm 2015.

Theo các nhà nghiên cứu về chất độc thần kinh này từ thời Liên Xô, hiện đang sống tại Nga, triệu chứng của một người bị nhiễm chất độc thần kinh không hề giống như ông Navalny từng trải qua.

Ông Navalny đã bị đau bụng, la hét trên máy bay và bắt đầu thấm mệt khi xuống sân bay, đưa lên xe cấp cứu. Những người trên máy bay ghi lại hình ảnh cho thấy ông Navalny đau đớn rên rỉ trên xe cứu thương.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhóm chất độc Novichok lại cho biết, người bị phơi nhiễm chất độc thần kinh sẽ có những cơn co giật, sợ ánh sáng, bọt trào từ miệng, co thắt đồng tử... Và nếu chất Novichok được sử dụng thì Alexei Navalny sẽ không thể hôn mê để đến lúc máy bay hạ cánh và đưa vào xe cứu thương. Chưa kể, những người trên máy bay cũng sẽ bị ảnh hưởng. Người thực hiện hành vi đầu độc ông Navalny cũng có thể sẽ phải mặc đồ bảo hộ và trong tình huống đó, thật khó mà không thể nghi ngờ bất cứ ai có hành vi khả nghi trên máy bay.

Tuy nhiên, quay ngược lại thời điểm khi ông Navalny được báo đã bị ngã quỵ trên máy bay, thư ký của ông này đã lập tức cáo buộc ông đã bị đầu độc bằng trà bởi đây là loại nước duy nhất ông uống tại một quán cafe trước khi lên máy bay. Các cuộc kiểm tra tại quán trà đã được phía Nga tiến hành nhưng nhân viên của quán đã không chú ý tới ông Navalny. Có nhân viên còn không nhận ra ông Navalny từng ngồi tại đó.

Điều cáo buộc của thư ký ông Navalny ngay từ đầu có vẻ phù hợp hơn với những nghi ngờ của các bác sĩ Nga. Họ tìm thấy rượu và cafe trong dạ dày của ông Navalny và chưa rõ sự rối loạn chuyển hóa thế nào có thể gây nên tình trạng của ông ấy.

Giữa lúc khoa tiêu độc của Bệnh viện Osmk đang nỗ lực tìm ra nguyên nhân thì ông Navalny đã được các nhà ngoại giao Đức sốt sắng yêu cầu gia đình lập tức chuyển viện. Phía Berlin đón chào nhà hoạt động Nga như một vị khách của Thủ tướng Merkel cùng với đội hộ tống gồm 20 xe bảo vệ và dẫn đường, bao gồm cả xe quân sự.

Nha doi lap Navalny da binh phuc?
Các trường hợp trúng kịch độc được cứu sống ở các bệnh viện tại châu Âu

Đến nay, thật may mắn là ông Navalny đã thoát chết, như trường hợp của điệp viên hai mang Sergei Skripal năm 2018 và con gái sau khi đã trúng cùng một loại chất kịch độc là Novichok. 

Đông Phong 

Thứ Năm, 10/09/2020 18:00

Sự Kiện