Nhà báo Pháp nói Nga lợi nhất sau vụ tắc Suez

(Tin tức 24h) - Vụ tắc nghẽn kênh đào Suez đã vô hình chung quảng bá cho tuyến đường biển cực tốt của Nga gần Bắc Cực.

Tờ Figaro mới đây dẫn lời nhà báo người Pháp Francois Lenglet, chuyên về các vấn đề kinh tế đưa ra đánh giá về sự cố tắc nghẽn kênh đào Suez đã mang lại lợi ích cho không ai khác ngoài Nga và Trung Quốc.

Nha bao Phap noi Nga loi nhat sau vu tac Suez
Tuyến NSR có thể rút ngắn 7.400km lộ trình giữa châu Âu và châu Á so với tuyến kênh đào Suez. Ảnh: RT

Theo đó, nhà báo Pháp cho rằng, hậu quả kinh tế của việc tắc nghẽn kênh đào là không đáng kể nhưng sự cố này đã mang lại những giá trị địa chính trị to lớn cho Nga và Trung Quốc, cụ thể là việc quảng bá tuyến đường biển Bắc nằm gần như trọn bộ trên lãnh hải Nga.    

Nhà báo người Pháp nhấn mạnh rằng, khả năng tạo ra và kiểm soát các tuyến đường thương mại luôn được coi là một công cụ quyền lực.

Với kênh đào Suez, nó được xây dựng bởi người châu Âu, bao gồm cả người Pháp. Vương quốc Anh có trách nhiệm bảo vệ nó sau Thế chiến thứ nhất.

"Và cuối cùng nó nhường chỗ cho một nhà lãnh đạo thế giới mới, Mỹ, quốc gia đã kiểm soát các tuyến đường thương mại trong suốt thế kỷ 20" - nhà báo Lenglet tiếp tục nói.

Nhà báo kết luận: “Ngày nay, sự thống trị của Mỹ đang bị thách thức bởi Trung Quốc và Nga, những người muốn đưa ra mô hình toàn cầu hóa của riêng họ với các tuyến đường [thương mại] của họ”.

Kênh đào Suez xử lý 12% lưu lượng hàng hóa trên thế giới, đồng thời là một trong những tuyến đường thủy bận rộn nhất cho các chuyến tàu chở dầu trên toàn thế giới. Có tới 8% số tàu chở khí đốt hóa lỏng đi qua nó. Tổng cộng, khoảng 19.000 tàu sử dụng kênh mỗi năm, tương đương khoảng hơn 50 tàu mỗi ngày.

Trong vụ tắc nghẽn kênh đào lần này, phía Nga ban đầu đưa ra đề nghị hỗ trợ giải cứu nhưng không nhận được hồi đáp.

Các quan chức tại Moscow đã liên tục gửi đi thông điệp rằng, sự cố này một lần nữa cho thế giới thấy sự cần thiết của việc có một tuyến đường biển nữa thay thế. Tuyến đường biển Bắc của Nga là một sự thay thế phù hợp, với vị trí địa lý độc đáo và tốc độ vận chuyển hàng hóa nhiên liệu và năng lượng.

Nha bao Phap noi Nga loi nhat sau vu tac Suez
Nga đã phát triển đội tàu xử lý băng và cơ sở hạ tầng phù hợp cho tuyến đường thương mại ở biển bắc.

Theo Bộ Năng lượng Nga, vào năm 2020, lưu lượng hàng hóa của Tuyến đường biển phía Bắc đã vượt quá giá trị dự kiến ​​và đạt gần 33 triệu tấn, trong đó có hơn 18 triệu tấn khí đốt tự nhiên hóa lỏng.

Tuyến đường biển Bắc của Nga có thể sẽ phù hợp hơn với những con tàu chở hàng hóa như Ever Given và không xảy ra tình trạng tắc nghẽn như vừa qua. 
 
Để gia tăng hoạt động của tuyến đường biển Bắc, Nga đã đầu tư đội tàu phá băng, đội tàu chở hàng, lực lượng bảo vệ hàng hải và các hải cảng nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc vận tải, đồng thời giảm tối đa chi phí bảo hiểm.

Theo Bộ Năng lượng Nga, ngay cả khi tình hình không mấy thuận lợi, vào năm 2020, lưu lượng hàng hóa dọc theo tuyến đường biển Phương Bắc đã vượt kế hoạch, lên tới gần 33 triệu tấn hàng hóa - bao gồm hơn 18 triệu tấn khí đốt tự nhiên hóa lỏng.

"Chúng tôi kỳ vọng con số này sẽ tăng trưởng hơn nữa và hoàn thành nhiệm vụ do Tổng thống Vladimir Putin đặt ra là tăng lưu lượng hàng hóa đến năm 2024 lên 80 triệu tấn mỗi năm" - Bộ Năng lượng Nga cho hay.

Một số nhà phân tích cho rằng, tuyến đường khó khăn cho hoạt động thương mại song phía Nga dường như đã tập trung vào "thị trường ngách" là việc vận tải năng lượng là chính cho tuyến hàng hải này. Nga đã bắt đầu vận chuyển năng lượng cho Nhật Bản và cả cho Mỹ thông qua tuyến đường biển Bắc.

Nha bao Phap noi Nga loi nhat sau vu tac Suez
Nga đầu tư lớn triển tuyến đường biển Phương Bắc, đề xuất thay thế cho tuyến qua kênh đào Suez.

Không chỉ vậy, những tính toán địa chính trị cũng là mối quan ngại của các nhà kinh tế khi lựa chọn việc sử dụng tuyến đường biển Bắc. Hoạt động quân sự mạnh mẽ của Nga trong khu vực có thể tạo nên những tác động đến hoạt động vận chuyển thay vì niềm tin rằng quân đội Nga đảm bảo hoạt động trên tuyến đường diễn ra thông suốt.

Sự cạnh tranh địa chính trị giữa Nga và Mỹ diễn ra trong khu vực có thể ảnh hưởng đến quyết định của các hãng vận chuyển trên thế giới khi tự đặt mình vào rủi ro nếu sử dụng tuyến đường vận chuyển của Nga.

Quân đội Nga đã dành nhiều năm để tân trang các cơ sở cũ ở Bắc Cực, điều động thêm nhiều đơn vị tới đây. Bộ Quốc phòng Nga ngày 29/3 cho biết, quân đội đã đưa vào hoạt động 791 tòa nhà và cấu trúc ở Bắc Cực từ năm 2013.

Trong thời gian vừa qua, Nga đã thể hiện sức mạnh quân sự ở khu vực này thông qua các cuộc diễn tập quân sự. Trong cuộc diễn tập hôm 27/3, lần đầu tiên trong lịch sử 3 tàu ngầm Nga đã phô diễn sức mạnh khi cùng lúc phá lớp băng dài 1,5m và nổi lên trong khu vực bán kính 300m.

Điều này cũng là một minh chứng cho thấy năng lực tiềm tàng của Nga trong việc đảm bảo một tuyến vận tải thương mại hiệu quả trong điều kiện thời tiết đặc biệt ở vùng biển phía Bắc nước Nga, tránh xảy ra một kịch bản mắc cạn tương tự như con tàu Ever Given ở kênh đào Suez.

Nha bao Phap noi Nga loi nhat sau vu tac Suez
USS Toledo (SSN-769) đến Trại băng Seadragon trên Bắc Băng Dương khởi động Cuộc tập trận trên băng (ICEX) 2020. Ảnh: MilitaryLeak
Nha bao Phap noi Nga loi nhat sau vu tac Suez
Thủy thủ Mỹ dùng cưa máy cắt băng giúp USS Toledo nổi lên.

Đây đáng lẽ đã là một lợi thế cạnh tranh đặc biệt của tuyến đường biển Bắc khi hoạt động vận tải thương mại trong bối cảnh năng lực quân sự của các cường quốc khác trong khu vực Bắc Cực cũng chưa thể làm được như vậy. Còn nhớ hồi tháng 3/2020, tàu ngầm quân sự của Mỹ cũng chưa thể phá lớp băng dày không đến 50cm và buộc thủy thủ phải dùng cưa máy để cắt băng mới có thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trong cuộc diễn tập.

Clip Ba tàu ngầm Nga cùng phá băng nổi lên ở Bắc Cực:

Đông Phong

Thứ Năm, 01/04/2021 07:25

Sự Kiện