Nguồn gốc SARS-CoV-2: Báo Trung tố Mỹ muốn thao túng dư luận

(Tin tức 24h) - Báo Trung Quốc cho rằng việc xác định nguồn gốc COVID-19 là một vấn đề nghiêm trọng, nhưng Mỹ đã và đang chính trị hóa hoạt động khoa học này.

Lời chỉ trích của Thời báo Hoàn cầu

Ngày 14/2, Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) có bài xã luận thể hiện sự bất bình đối với những bình luận từ phía Mỹ về kết quả tìm kiếm nguồn gốc virus COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan hôm 13/2 bày tỏ "quan ngại sâu sắc về cách thức truyền đạt những phát hiện ban đầu của cuộc điều tra COVID-19 và các câu hỏi về quy trình được sử dụng để tiếp cận chúng".

Ông cho biết trong một tuyên bố: "Điều bắt buộc là báo cáo này phải độc lập, các phát hiện của chuyên gia không bị can thiệp hoặc thay đổi bởi chính phủ Trung Quốc".

Thời báo Hoàn cầu nhận định: "Rõ ràng quan chức cấp cao này của Mỹ đang muốn thao túng dư luận để nghi ngờ báo cáo của các chuyên gia WHO".

Tờ báo này cho rằng, việc xác định nguồn gốc của COVID-19 là một vấn đề nghiêm trọng, đòi hỏi công việc khó khăn và khoa học. Nhưng Mỹ đã và đang chính trị hóa công trình khoa học này, giả định và lan truyền câu chuyện chính trị rằng virus có nguồn gốc từ Trung Quốc.

"Washington đã cố gắng biến việc xác định nguồn gốc virus của WHO trở thành một quá trình để biện minh cho lập trường của chính Hoa Kỳ.

Vì WHO từ chối hợp tác, chính quyền cũ của Trump đã không hợp tác với tổ chức này. Chính quyền dân chủ của Hoa Kỳ đã khôi phục mối quan hệ với WHO và tuyên bố tôn trọng khoa học. Nhưng có vẻ như thái độ thực tế của chính quyền hiện tại vẫn không thể đảo ngược đường đi của người tiền nhiệm", Thời báo Hoàn cầu viết và tiếp tục đưa ra nhận định rằng, chính quyền hiện tại của Hoa Kỳ đã tiết lộ ý định tiếp tục bêu xấu Trung Quốc với đại dịch COVID-19, do đó làm suy yếu ảnh hưởng của Trung Quốc trên toàn thế giới.

"Sự khác biệt là chúng được kiềm chế trong lời nói, nhưng thái độ phản khoa học hầu như không bị ảnh hưởng", tờ báo Trung Quốc viết.

Nguon goc SARS-CoV-2: Bao Trung to My muon thao tung du luan
Cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO kết thúc mà không có kết luận nào.

Theo Thời báo Hoàn cầu: "Khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đặt câu hỏi về công việc của nhóm chuyên gia WHO và gọi công việc là một "cuộc điều tra", Washington hầu như không che giấu ý định địa chính trị của mình. Tuyên bố của ông Sullivan đang khiến người Mỹ hiểu sai về đại dịch từ góc độ chính trị của sự cạnh tranh giữa các quốc gia. Mỹ không tôn trọng khoa học trừ khi Washington cần đến khoa học".

Báo Trung Quốc cũng nhắc lại ngay trước tuyên bố của Sullivan, tờ New York Times đã đăng một bài báo trong đó "trích dẫn sai một số chuyên gia của WHO nhằm vu khống Trung Quốc. Bài báo cho biết chính phủ Trung Quốc "gây khó khăn cho họ khi khám phá ra những manh mối quan trọng có thể giúp ngăn chặn sự bùng phát của những căn bệnh nguy hiểm như vậy trong tương lai".

Thời báo Hoàn cầu khẳng định, Trung Quốc đã chân thành hợp tác với nhóm chuyên gia của WHO để xác định nguồn gốc virus, trong khi nước này đang chiến đấu thành công với dịch bệnh. Báo này cũng nêu rõ, Trung Quốc sẽ không bị làm phiền bởi những động thái phi lý của Mỹ.

Mỹ đề nghị cuộc điều tra độc lập

Trước đó, Reuters dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan hôm 13/2 cho rằng báo cáo kết quả cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 do nhóm chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thực hiện cần phải độc lập và "không bị chính phủ Trung Quốc chi phối".

Tuyên bố được đưa ra chỉ vài ngày sau khi nhóm chuyên gia WHO trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc, nơi ca bệnh đầu tiên được phát hiện, sau 4 tuần điều tra. Kết luận điều tra cho rằng virus gây bệnh COVID-19 khó có thể bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.

Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nghi ngờ rằng COVID-19 có thể đã bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc. Bắc Kinh liên tục phủ nhận cáo buộc này.

"Chúng tôi có những quan ngại sâu sắc về cách thức truyền đạt những phát hiện ban đầu của cuộc điều tra COVID-19 và các câu hỏi về quy trình được sử dụng để tiếp cận điều tra", Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng nhấn mạnh.

Phản ứng trước những tuyên bố này, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ hôm 14/2 cũng đã đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ, cáo buộc Washington đã làm tổn hại đến hợp tác đa phương, phá hoại nỗ lực đối phó với COVID-19.

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ hoan nghênh quyết định của Washington trong việc nối lại sợi dây với WHO, song nhấn mạnh Mỹ nên tự bảo đảm "những tiêu chuẩn cao nhất" với chính bản thân khi tham gia WHO, thay vì nhắm vào các quốc gia khác.

Hôm 12/2 vừa qua, trong một cuộc họp báo tại Geneva, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tất cả các giả thuyết về nguồn gốc của COVID-19 vẫn còn bỏ ngỏ.

Minh Thái

Thứ Hai, 15/02/2021 13:56

Sự Kiện