Người Mỹ thiếu lòng tin vaccine, chuyên gia chết sau tiêm Pfizer

(Tin tức 24h) - Một chuyên gia truyền nhiễm của Mỹ đã được tiêm vaccine Pfizer, 3 tuần sau mắc COVID-19 đã thiệt mạng.

Vaccine ngừa COVID-19 được giới thiệu làm giảm khả năng mắc COVID-19 cũng như làm giảm các khả năng diễn biến nghiêm trọng của bệnh. Giới chuyên gia khẳng định vaccine hiện tại đều không có khả năng ngăn ngừa COVID-19 triệt để, khả năng do virus gây COVID-19 sau tiêm vaccine vẫn xảy ra song đặc biệt hiếm.

Nguoi My thieu long tin vaccine, chuyen gia chet sau tiem Pfizer
Vaccine ngừa COVID-19 không thể chặn đứng hoàn toàn dịch bệnh.

Thế giới đã ghi nhận những ca tử vong sau tiêm vaccine do tình trạng dị ứng và sốc phản vệ. Các trường hợp vaccine này từng được ghi nhận ở AstraZeneca, hay Johnson & Johnson, thậm chí là cả ở Pfizer-BioNTech.

Mỹ ghi nhận khoảng 70 ca tử vong do nCoV trong số 105 triệu người đã được tiêm đủ liệu trình vaccine COVID-10, phần lớn là người cao tuổi và ốm yếu với các bệnh lý nền nghiêm trọng.

Ví dụ rõ nhất được ghi nhận ở trường hợp Tiến sĩ Rajendra Kapila (81 tuổi)- một chuyên gia nổi tiếng về bệnh truyền nhiễm tại Thành phố New York vừa qua đời sau gần 3 tuần có kết quả dương tính với COVID-19.

Tiến sĩ Bina Kapila, vợ cũ của chuyên gia Rajendra Kapila, cho biết ông tới Ấn Độ để chăm sóc gia đình và dự kiến đây là chuyến đi ngắn ngày. Trước khi tới Ấn Độ, Rajendra Kapila đã được tiêm đủ hai mũi vaccine COVID-19 của Pfizer tại Mỹ. Bà cũng cho biết, Tiến sĩ Kapila bị tiểu đường và bệnh tim.

Nguoi My thieu long tin vaccine, chuyen gia chet sau tiem Pfizer
Tiến sĩ Rajendra Kapila được gọi là "một huyền thoại" trong cộng đồng chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm của thành phố New York. Ảnh: Reuters

Về mặt khoa học, các trường hợp tử vong sau tiêm vaccine dẫu đáng tiếc nhưng vẫn nằm trong tiên lượng trước. Tuy nhiên, tâm lý chung của xã hội cũng sẽ bị nghi ngờ và bất an về tính an toàn tuyệt đối một khi lựa chọn sản phẩm y tế.

Cuối năm 2020, ông Joe Biden khi là Tổng thống đắc cử đã kêu gọi người Mỹ tin tưởng vào vaccine COVID-19 do Pfizer phát triển sau khi Hội đồng chuyên gia FDA chấp thuận.

"Tôi muốn nói rõ với công chúng rằng: Bạn nên tin tưởng vào điều này. Không có ảnh hưởng hay tác động chính trị", ông Biden nói nhằm trấn an người dân trong đại dịch.

Đến nay, khi Mỹ đã có nhiều vaccine được công bố, người dân Mỹ dù sao vẫn tin tưởng Pfizer hơn vaccine của hãng Johnson & Johnson.

Kết quả khảo sát mới đây do Quỹ Kaiser tiến hành cho thấy chưa tới một nửa số người Mỹ được hỏi tin vào độ an toàn của vaccine Johnson&Johnson (J&J) sau khi vaccine này bị tạm ngừng sử dụng tại Mỹ do gây ra một số trường hợp đông máu cho người sử dụng.

Cụ thể, trong tổng số 2.097 người từ 18 tuổi trở lên được hỏi trong khoảng thời gian từ 15-29/4, chỉ có 46% bày tỏ tin tưởng vaccine J&J, trong khi có tới 69% dành niềm tin cho vaccine Pfizer/BioNtech và Moderna.

Cũng theo kết quả khảo sát, số phụ nữ từ chối tiêm vaccine J&J nhiều hơn nam giới, nhất là phụ nữ gốc Latinh.

Quỹ Kaiser tiến hành cuộc khảo sát trên ngay sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm Dược phẩm Mỹ (FDA) và Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) quyết định tạm ngừng sử dụng vaccine J&J.

Quyết định của hai cơ quan này đã khiến cứ 5 người chưa tiêm vaccine thì có một người đổi ý không muốn tiêm nữa, 7% trả lời không muốn tiêm vaccine của J&J và 9% lựa chọn chuyển sang tiêm vaccine của Pfizer/BioNtech hay Moderna.

Nguoi My thieu long tin vaccine, chuyen gia chet sau tiem Pfizer
Tổng thống Mỹ vẫn khuyến khích người dân đi tiêm phòng.

Tiến sĩ Robert Murphy, Giám đốc điều hành Viện Sức khỏe Toàn cầu, kiêm giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Feinberg, Đại học Northwestern, cho rằng số người chết giảm là nhờ tiêm chủng.

Murphy trích dẫn một nghiên cứu mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), công bố hôm 28/4, cho thấy hai liều vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna có hiệu quả thực tế lên tới 94% trong ngăn ngừa nguy cơ nhập viện ở người từ 65 tuổi trở lên. Murphy coi nghiên cứu là lời khẳng định về hiệu quả của vaccine Covid-19.

Theo CDC, tính đến ngày 5/5, 148 triệu người Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vaccine, tương đương với 44,7% dân số. Trong đó, hơn 107 triệu người được tiêm đầy đủ. Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 4/5 đặt mục tiêu mới trong chiến dịch tiêm chủng, trong đó 70% cư dân được tiêm ít nhất một liều trước ngày quốc khánh Mỹ 4/7, thêm rằng chính phủ sẽ bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ em 12-15 tuổi càng sớm càng tốt

Trong những tuần gần đây, tốc độ tiêm mũi vaccine thứ nhất tại Mỹ đã giảm, trong khi giới chức y tế cho biết họ đang nỗ lực để cải thiện khả năng tiếp cận vaccine và vận động người dân đi tiêm phòng.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 08/05/2021 13:10

Sự Kiện