Người Mỹ tẩy chay hàng Trung Quốc, Huawei phản pháo

(Tin tức 24h) - Khảo sát của công ty Mỹ cho thấy người Mỹ dần từ bỏ hàng hóa xuất xứ Trung Quốc.

Mới đây, Công ty tư vấn FTI Consulting, trụ sở ở thủ đô Washington đã thực hiện cuộc khảo sát người tiêu dùng Mỹ và công bố kết quả bất ngờ.

Nguoi My tay chay hang Trung Quoc, Huawei phan phao
Sản phẩm của Trung Quốc đang bị người Mỹ tẩy chay?

Cụ thể, khoảng 40% người Mỹ cho biết họ sẽ không mua các sản phẩm xuất xứ Trung Quốc. Cuộc khảo sát trên được tiến hành với 1.012 người từ ngày 12-14/5.

Cũng theo cuộc khảo sát trên, 55% người tham gia không nghĩ rằng nên tin tưởng Trung Quốc sẽ thực hiện các cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một ký kết hồi tháng 1.

78% người Mỹ nói họ sẵn sàng trả tiền nhiều hơn cho các sản phẩm nếu công ty sản xuất ra chúng dời nhà máy khỏi Trung Quốc.

66% người xem việc tăng các hạn chế nhập khẩu, thay vì theo đuổi các thỏa thuận thương mại tự do, là cách thức tốt hơn để thúc đẩy kinh tế Mỹ.

Các nhà quan sát thương mại đánh giá, tâm lý "tẩy chay" Trung Quốc đang ngày càng hiện hữu ở Mỹ và không quá ngạc nhiên với điều này bởi xu hướng chỉ trích Trung Quốc đang ngày ngày được các chính trị gia Mỹ nhắc tới.

Sau 2 năm chiến tranh thuế quan và giờ là đại dịch COVID-19 khởi phát từ Trung Quốc, không có gì đáng ngạc nhiên khi không ít người Mỹ có suy nghĩ tiêu cực về đối thủ kinh tế chính của nước này.

Song ở thời điểm ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra, tâm lý "tẩy chay" Trung Quốc có tác dụng nhất định, đặc biệt là với chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump.

Giới phân tích nhận thấy, một số nhân vật không ưa Trung Quốc trong nội bộ chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể leo thang chỉ trích Bắc Kinh, đe dọa gây xáo trộn thị trường tài chính.

Dẫu Mỹ có thể dùng nhiều các lập luận, minh chứng rằng họ đang trong cuộc thanh tẩy hàng Trung Quốc thì một sự thật đang hiện rõ mà họ không thể phủ nhận là Mỹ cũng đang chịu phụ thuộc vào Trung Quốc trong việc xây dựng tiêu chuẩn 5G.

Bộ Thương mại Mỹ đầu tháng này đã lên kế hoạch thông qua một quy tắc mới cho phép các công ty hợp tác với Huawei trong việc thiết lập các tiêu chuẩn cho công nghệ mạng 5G sắp tới.

Naomi Wilson - Giám đốc chính sách cao cấp về vấn đề châu Á tại Hội đồng Công nghiệp Công nghệ Thông tin (ITI) đại diện cho các công ty bao gồm Amazon, Qualcomm và Intel cho biết, “chính phủ Mỹ muốn các công ty Mỹ duy trì khả năng cạnh tranh với Huawei. Tuy nhiên, chính sách của họ đã vô tình khiến các công ty Mỹ mất lợi thế trước Huawei và những công ty khác trong danh sách cấm vận”.

Giờ đây, họ đã quyết định "sửa sai". Nhưng theo các chuyên gia, dự kiến quy tắc này sẽ chỉ “gỡ nút thắt” cho Huawei, chứ không mở rộng với các thực thể bị cấm vận khác như công ty chuyên về camera giám sát Hikvision của Trung Quốc.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc là người Mỹ đang cảm thấy thật khó nếu họ bỏ qua vai trò của các công ty Trung Quốc trong việc thiết lập một tiêu chuẩn chung cho 5G, nó cũng cho thấy tầm quan trọng của công ty Trung Quốc đối với ngành công nghệ cao trên thế giới.

Giới phân tích lưu ý, trong vài năm qua, Bắc Kinh đã đưa ra một số kế hoạch mà họ hy vọng sẽ biến Trung Quốc thành một nhà tiên phong  trên thế giới trong các lĩnh vực công nghệ tiên tiến. Trung Quốc hiện đang chuẩn bị phát hành kế hoạch chi tiết 15 năm - được gọi là Tiêu chuẩn Trung Quốc 2035, nhằm thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu cho các công nghệ trong tương lai.

Trước đó, năm 2017, Trung Quốc đã tuyên bố tham vọng trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vào năm 2030. Từ năm 2015, Bắc Kinh đã tiết lộ một kế hoạch của nhà sản xuất tại Trung Quốc năm 2025 để thống trị ngành sản xuất công nghệ cao toàn cầu.

Tham vọng của Bắc Kinh đã được lên kế hoạch rất thành công khi người Mỹ với các công cụ trừng phạt của mình đã phải nhẹ tay trước chính đối tượng mà họ đưa vào tầm ngắm.

Trong những tuyên bố mới nhất, Huawei tuyên bố chỉ trích việc Mỹ ra sức gây sức ép nhằm hạn chế xuất khẩu chip của công ty này. Công ty Trung Quốc gọi quyết định của Mỹ là "tùy tiện", "nguy hiểm", "đe dọa và làm suy yếu toàn bộ ngành công nghiệp trên toàn thế giới".

"Mỹ đang tận dụng thế mạnh công nghệ của riêng mình để đè bẹp các công ty ở ngoài biên giới. Điều này sẽ chỉ làm suy yếu niềm tin của các công ty quốc tế trong chuỗi cung ứng công nghệ và chuỗi cung ứng của Mỹ. Cuối cùng, điều này sẽ gây tổn hại cho lợi ích của Mỹ" - ông Guo Ping, Chủ tịch luân phiên của Huawei cho biết.

Nhà lãnh đạo của Huawei khẳng định họ đang nỗ lực để hạn chế tối đa nhất tác động tiêu cực của lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt.

"'Tồn tại' là từ khóa duy nhất của chúng tôi" - ông Guo Ping nhấn mạnh.

Hải Lâm

Thứ Ba, 19/05/2020 06:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện