Người Mỹ bất ngờ đòi giải mật vụ 11/9 và Saudi Arabia

(Tin tức 24h) - Các nhà lập pháp Mỹ đã đề nghị giải mật vai trò của Saudi Arabia trong vụ khủng bố 11/9/2001.

Sputnik đưa tin, 22 nhà lập pháp ở Thượng viện và Hạ viện từ các bang New York và New Jersey đã gửi một lá thư cho Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland yêu cầu công bố các báo cáo đã được phân loại giải mật của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) liên quan đến vai trò của Saudi Arabia trong cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Nguoi My bat ngo doi giai mat vu 11/9 va Saudi Arabia
Vụ khủng bố Mỹ 11/9/2001.

Theo đó, bức thư nhắc lại việc chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã liên tục viện dẫn 'đặc quyền bí mật quốc gia' (mà chính quyền Obama và Bush cũng sử dụng) để ngăn chặn việc tiết lộ tài liệu cho các gia đình vụ 11/9 sử dụng để kiện chính quyền Saudi Arabia. Riyadh đã nhiều lần phủ nhận sự liên quan đến vụ khủng bố ở Mỹ.

Bức thư được gửi bởi các đảng viên Đảng Dân chủ cấp cao Chuck Schumer và Kirsten Gillibrand và Đại diện Đảng Cộng hòa New Yorlk Nicole Malliotakis có đoạn: "Chúng tôi hiểu rằng các gia đình trong vụ kiện này tìm kiếm tài liệu mà họ tin rằng sẽ cho thấy sự đồng lõa của Saudi Arabia trong các vụ tấn công, cũng như thông tin liên quan đến Chiến dịch Encore, một cuộc điều tra do FBI thực hiện từ năm 2007 đến năm 2016. Giống như các nạn nhân khác, những gia đình này xứng đáng được ra tòa với tất cả các bằng chứng có sẵn, theo luật áp dụng công bằng.”

"Một trong những mối quan tâm chính của chúng tôi đối với học thuyết 'bí mật quốc gia' là nó không có cơ sở trong quy chế; nó hoàn toàn do thẩm phán đưa ra và nó thường được khẳng định là che đậy hành vi sai trái của chính phủ” - bức thư cho hay đồng thời thúc giục Bộ trưởng Garland thực hiện "hết sức thận trọng đối với bất kỳ khẳng định nào về việc duy trì đặc quyền bí mật quốc gia".

Trước đó, vào tháng 3, hơn 2.100 thành viên gia đình của các nạn nhân đã ký đơn kháng cáo tập thể lên Bộ trưởng Garland và Tổng thống Joe Biden, cáo buộc FBI và Bộ Tư pháp “liên tục” cản trở và cản trở vụ kiện của họ. Nhà Trắng vẫn chưa trả lời kháng cáo.

Phát biểu với tờ New York Post, Brett Eagleson, con trai của một nhân viên bán lẻ ở tòa tháp phía Nam ngày 11/9,  đồng thời là phát ngôn viên của các gia đình kiện Riyadh đã chia sẻ bức thư với lời cảm kích sâu sắc. Người này nói rằng, đã mất quá nhiều thời gian để người Mỹ tìm ra Saudi Arabia có vai trò gì trong vụ khủng bố 20 năm về trước.

Eagleson cho biết Tổng thống Trump đã đích thân hứa sẽ "giúp đỡ" các gia đình trong vụ kiện của họ tại một buổi lễ kỷ niệm 18 năm vụ tấn công 11/9 ở Washington, DC vào năm 2019, nhưng Tổng chưởng lý của ông, Bill Barr, đã từ chối bất cứ công việc nào, biện minh "đặc quyền bí mật quốc gia" cho việc ngăn chặn việc phát hành tài liệu sau đó.

Hồi năm 2012, FBI đã công bố một bản ghi nhớ về vụ khủng bố trong cuộc điều tra 'Chiến dịch Encore' xác định được ba quan chức cấp cao của chính phủ  Saudi Arabia đã cung cấp cho những kẻ tấn công 11/9 hỗ trợ tài chính, học bay, bằng lái xe và sinh hoạt. Những người này đã nhận thức được kế hoạch của nhóm này là "thực hiện một hành động khủng bố" trên đất Mỹ. 

Nguoi My bat ngo doi giai mat vu 11/9 va Saudi Arabia
Tài liệu của FBI cho thấy quan chức Saudi Arabia có dính líu đến vụ khủng bố.

Một quan chức, được xác định là Mussaed Ahmed al-Jarrah, được cho là đang làm việc trong Đại sứ quán Saudi Arabia ở Washington vào thời điểm đó.

Gia đình của các nạn nhân của vụ 11/9, và hàng nghìn cảnh sát, lính cứu hỏa và nhân viên dọn dẹp bị bệnh ung thư và các bệnh khác trong hoạt động dọn dẹp tại Ground Zero, đang kiện Saudi Arabi lên tòa án liên bang New York, và đã đã yêu cầu quyền truy cập vào báo cáo 16 trang cuối cùng của FBI về Chiến dịch Encore.

Nghi can chủ mưu vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào nước Mỹ ngày 11/9/2001 Khalid Sheikh Mohammed đã bày tỏ sẵn sàng ra làm chứng trong vụ kiện đòi bồi thường của gia đình các nạn nhân nhằm vào Chính phủ Saudi Arabia, nếu được miễn trừ án tử hình.

Chính phủ Saudi Arabia - đồng minh gần gũi của Mỹ tại khu vực Trung Đông - đã được hưởng quy chế miễn trừ trong các vụ kiện tại Mỹ liên quan tới các vụ khủng bố 11/9/2001.

Tuy nhiên, quy chế này đã bị hủy bỏ sau khi tháng 9/2016, Quốc hội Mỹ đã vô hiệu hóa quyền phủ quyết Tổng thống khi đó là ông Barack Obama đối với dự luật Công lý chống hành động bảo trợ cho khủng bố (JASTA), qua đó mở đường cho các vụ kiện nhằm vào chính quyền Riyadh trên nước Mỹ.

Sau đó, thân nhân hàng nghìn nạn nhân và những người bị thương cùng hàng chục công ty bảo hiểm Mỹ, trong đó có các "tên tuổi"  như Liberty Mutual, Safeco, Wausau và nhiều chi nhánh của tập đoàn bảo hiểm Lloyd..., đã khởi kiện Saudi Arbia tại tòa án Mỹ căn cứ theo đạo luật JASTA.

Sau thời gian xem xét, tháng 3/2018, Thẩm phán quận Manhattan, ông George Daniels cho rằng những cáo buộc của bên nguyên đơn đối với Chính phủ Saudi Arabia là có cơ sở hợp lý để ông vận dụng quyền xét xử.

Hải Lâm

Thứ Hai, 17/05/2021 08:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện