Người Kurd trách Nga bỏ rơi: Trái đắng của sự phản bội?

(Tin tức 24h) - Thay vì bảo vệ người Kurd khỏi sự đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ như đã hứa, Nga đã bỏ mặc người Kurd.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã chỉ trích sự im lặng của Nga đối với cuộc tấn công do Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo vào thị trấn Ain Issa ở phía bắc Raqqa vào ngày 23/11.

Trong một tuyên bố chính thức được đưa ra vào ngày 24/11, nhóm lãnh đạo người Kurd đã đặt câu hỏi về vai trò của Nga với tư cách là người bảo đảm cho lệnh ngừng bắn ở phía đông bắc Syria.

"Sự im lặng của lực lượng Nga trước các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ khiến chúng tôi nghi ngờ về vai trò của người đảm bảo cho lệnh ngừng bắn ở đông bắc Syria. Hành động này cũng không tương xứng với vai trò người đảm bảo cho các giải pháp chính trị trên khắp Syria", tuyên bố của SDF nêu rõ.

Nguoi Kurd trach Nga bo roi: Trai dang cua su phan boi?
Các tay súng người Kurd Syria

Các tay súng thánh chiến thuộc Quân đội Quốc gia Syria (SNA) đã phát động cuộc tấn công vào Ain Issa vào sáng 23/11 với sự hỗ trợ trực tiếp từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Trong vòng vài giờ, các chiến binh đã chiếm được một số vị trí ở phía bắc thị trấn.

Tuy nhiên, SDF đã đẩy lùi cuộc tấn công với sự hỗ trợ trực tiếp từ Quân đội Ả Rập Syria (SAA). SAA đã triển khai một số đơn vị tại khu vực này vào giữa tháng 10, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút quân khỏi đông bắc Syria.

Trước đó, Ankara đã chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn với Moscow nhằm tạo điều kiện cho Lực lượng Dân chủ Syria rút quân khỏi vùng an toàn rộng 30km kéo dài 420km dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới quan sát đặt nghi vấn rằng, tại sao SDF lại chỉ trích quân đội Nga, trong khi đồng minh thân cận nhất của người Kurd là Mỹ thì SDF lại không hề đề cập đến. Cho đến nay, Mỹ vẫn bàng quan trước những cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào lực lượng người Kurd.

Nhiều ý kiến cho rằng, người Kurd đang phải trả giá cho sự "vô ơn" của mình đối với người Nga, sau khi Moscow cứu họ khỏi chiến dịch Mùa xuân Hòa bình của do Thổ Nhĩ Kỳ phát động hồi tháng 10.

Nga và Damascus đều bày tỏ ý định kiểm soát các mỏ dầu tại đông Deir Ezzor, tuy nhiên người Kurd đã thẳng thừng từ chối. Thay vào đó, SDF để Mỹ - kẻ đã bỏ rơi họ khi Thổ tấn công - tiếp quản những mỏ dầu này.

Nga và Syria đành chấp nhận thực tế đau xót. Thế nhưng, câu chuyện ở Syria vẫn tiếp tục tiếp diễn, và người Kurd không thể tránh khỏi được vòng xoáy giữa các cường quốc.

Lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vẫn tiếp tục tấn công vào các vị trí của người Kurd, gây ra những thiệt hại nặng nề về người và cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, thay vì bảo vệ người Kurd khỏi sự đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ như đã hứa, Nga đã bỏ mặc người Kurd.

Đây có thể coi là sự trừng phạt của Nga đối với SDF, họ không còn quan tâm đến sự sống chết của SDF. Người Kurd sẽ phải xem lại cách ứng xử của mình với Nga và chính quyền Damascus.

Trung Dũng

Thứ Hai, 25/11/2019 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện