Người dựng nên chương trình tên lửa Triều Tiên qua đời

(Tin tức 24h) - Triều Tiên thương tiếc chiến binh tiên phong của chương trình hạt nhân nước này đã qua đời.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA ngày 4/9 cho hay, ông Ju Kyu-chang, người được coi là trụ cột, có đóng góp quan trọng vào chương trình tên lửa của Triều Tiên, đã qua đời.

Ông Kyu-chang đã 89 tuổi, qua đời vào ngày 3/9 do mắc phải một hội chứng về máu có tên là pancytopenia.

Nguoi dung nen chuong trinh ten lua Trieu Tien qua doi
"Chiến binh tiên phong" của ngành công nghiệp hạt nhân Triều Tiên Ju Kyu-chang

KCNA gọi là ông Ju là “chiến binh tiên phong”, người đã có những đóng góp to lớn cho nền quốc phòng Triều Tiên. Ông Ju Kyu-chang đã dành gần như toàn bộ sự nghiệp trong ngành công nghiệp vũ khí Triều Tiên sau khi tốt nghiệp Đại học công nghệ Kim Chaek.

Hãng thông tấn KCNA tuyên bố: “Sự ra đi của đồng chí Ju Kyu-chang, người đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đảng giao phó ở tiền tuyến của nền quốc phòng, là một mất mát to lớn không chỉ với đảng (Lao động Triều Tiên) mà còn với nhân dân”.

Hồi năm 2012, một số nguồn tin cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã phong ông Ju Kyu-chang là tướng 3 sao cùng với 2 quan chức chủ chốt khác trong chương trình tên lửa Triều Tiên vào thời điểm đó.

Ông được phong chức Giám đốc Cơ quan Công nghiệp Xây dựng Thiết bị của Đảng Lao động Triều Tiên vào năm 2010, bộ phận có nhiệm vụ phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Tháng 4/2009, ông đã tháp tùng cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il trong chuyến thị sát trung tâm điều khiển để quan sát vụ phóng tên lửa Unha-2. Ông cũng là người có đóng góp nhiều công sức trong việc phát triển tên lửa cải tiến Unha-3 mà Triều Tiên đã bắn vào tháng 4 và tháng 12/2012.

Ông Ju lui về hậu trường vào tháng 5/2015 sau cuộc cải tổ nhân sự quy mô lớn về lĩnh vực vũ khí, đạn dược của đảng Lao động Triều Tiên.

Năm 2013, Mỹ đã đưa ông Ju vào “danh sách đen” những cá nhân bị trừng phạt do nghi ngờ ông tham gia vào các hoạt động phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm hạt nhân thành công đầu tiên vào năm 2006. Năm ngoái, Triều Tiên tuyên bố đã hoàn thiện chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) với khả năng vươn tới lục địa Mỹ.

Nguoi dung nen chuong trinh ten lua Trieu Tien qua doi
Ông Ju Kyu-chang (thứ 2 từ bên phải). Ảnh: Yonhap

Korea Times cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong Un coi những nhà khoa học là "quân át chủ bài cuối cùng của Triều Tiên".

Ước tính, Triều Tiên có tới 10.000 nhà khoa học - bao gồm 200 cán bộ lãnh đạo, 2.000 chuyên gia và 6.000 kĩ sư - tham gia nghiên cứu và phát triển chương trình tên lửa, hạt nhân của nước này.

Trong bối cảnh đàm phán Mỹ- Triều về một thỏa thuận ngưng sử dụng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới thăm Triều Tiên và gặp mặt ông Kim Jong-un, yêu cầu Bình Nhưỡng đưa các nhà khoa học Triều Tiên ra nước ngoài và hủy toàn bộ kho dữ liệu về chương trình hạt nhân nhằm đảm bảo quá trình phi hạt nhân hóa được thực hiện hiệu quả nhất.

Chính quyền ông Trump mong muốn thực hiện việc giải trừ theo tiêu chí phi hạt nhân hóa "hoàn toàn, giám sát được và không thể đảo ngược" (PVID).

Theo phía Mỹ, nếu các nhà khoa học vẫn còn ở trong nước, Bình Nhưỡng có thể tái khởi động chương trình hạt nhân bất cứ lúc nào.

Trong khi đó, Văn phòng chính phủ Hàn Quốc yêu cầu Bình Nhưỡng phải "hoàn toàn tiêu hủy vũ khí hạt nhân hoặc đưa tàn dư hạt nhân sang một quốc gia thứ ba".

Kim Hoa

Thứ Ba, 04/09/2018 14:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện