Người Đức ủng hộ Nord Stream-2 thông dòng không cần Mỹ

(Tin tức 24h) - Khảo sát cho thấy người Đức ủng hộ dự án Nord Stream-2 đi vào hoạt động mà không cần sự tham vấn, thỏa hiệp với Mỹ.

Trong một cuộc thăm dò của tổ chức Kantar Public vào ngày 19-25/5, người Đức đang thể hiện thái độ ủng hộ đối với dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2.

Nguoi Duc ung ho Nord Stream-2 thong dong khong can My
Cơ sở đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức. Ảnh: Walter Graupner/Nord Stream 2

Theo kết quả cuộc thăm dò, 44% công dân Đức được hỏi bày tỏ ủng hộ việc khởi động đường ống dẫn khí đốt ngay sau khi nó hoàn thành xây dựng kỹ thuật.

Trong khi đó, 38% số được hỏi cho rằng cần đạt được một thỏa hiệp với Mỹ về dự án này trước khi đưa dự án vào vận hành.

Chỉ có 13% trong số hơn 1.000 người trả lời khảo sát cho biết họ nghĩ rằng dự án nên dừng lại.

Theo số liệu khảo sát, những người sống ở miền đông nước Đức ủng hộ Nord Stream-2 hơn, với 59%. So với ở miền tây đất nước, tỷ lệ này thấp hơn, chỉ có 39% ủng hộ. 

Dự án này hiện đã hoàn thành được 90% và nhận được sự quan tâm đặc biệt của Mỹ. Washington đã hạn chế việc áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nord Stream-2 áp đặt lên các công dân và công ty châu Âu song cũng đồng thời buộc Đức phải làm nhiều việc hơn nữa để đưa dự án đi vào vận hành mà không làm mất đi lợi ích của Ukraine cũng như tác động tiêu cực đến an ninh năng lượng châu Âu.

Giới chức Mỹ mà mới đây nhất là Ngoại trưởng Antony Blinken đã tích cực thúc giục Đức tìm phương án phù hợp để đảm bảo vận hành Nord Stream-2.

Theo các nguồn tin, Bộ Ngoại giao Mỹ là bên đã thúc đẩy trừng phạt Nord Stream-2 bao gồm cả các yếu tố ở châu Âu nhưng bị Tổng thống Mỹ từ chối. Cụ thể, cấp phó của ông là Wendy Sherman và Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland đã lên tiếng ủng hộ các biện pháp trừng phạt nhằm ngăn chặn dự án, áp dụng không có ngoại lệ đối với công ty điều hành dự án đường ống khí đốt và giám đốc điều hành công ty. 

Tổng thống Biden và các quan chức cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia phản đối, nói rằng lệnh trừng phạt có thể gây tổn hại đến quan hệ với Berlin. Như Washington Post đưa tin, vì dự án đã hoàn thành hơn 90%, nên Nhà Trắng coi đây là sự việc đã rồi, vì vậy không có lý do gì để gây nguy hại cho mối quan hệ giữa Mỹ và Đức.

Trước đó, Nhà Trắng tuyên bố rất khó để ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt, vì trên thực tế nó đã hoàn thành thi công. Vào giữa tháng 5, Mỹ từ chối áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với công ty Nord Stream-2 AG, giải thích việc này mâu thuẫn với lợi ích quốc gia. Tuy nhiên, sau đó Mỹ đã áp đặt hạn chế đối với các công ty và tàu của Nga tham gia thi công dự án này.

Về phần mình, Chính phủ Đức đã ủng hộ đường ống dẫn khí nói trên trước sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ và một số nước châu Âu cho rằng đường ống sẽ lấy đi của Ukraine một đòn bẩy rất quan trọng trong quan hệ với Nga.

Người phát ngôn Chính phủ Đức cho biết đàm phán giữa EU và Đức, Nga và Ukraine đã tạo ra một khuôn khổ thỏa thuận về trung chuyển khí; thỏa thuận này sẽ hết hạn vào năm 2024 và có thể được gia hạn; Chính phủ Đức hy vọng Nga sẽ tuân thủ thỏa thuận liên chính phủ về cam kết chuyển dẫn khí đốt đi qua Ukraine.

Dự án Nord Stream-2 dài 1.230 km, trị giá 11,6 tỷ USD đi qua Biển Baltic, ước tính chỉ còn 100 km nữa là hoàn thành. Khi Dòng chảy phương Bắc 2 đi vào hoạt động, kế hoạch sẽ tăng gấp đôi công suất vận chuyển khí đốt của Nga sang Đức, lên 110 tỷ m3/năm.

Dự kiến, Dự án sẽ được hoàn thành vào cuối mùa Hè này và đã được chào hàng là “cung cấp cho châu Âu một nguồn khí đốt ổn định hơn“.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 25/06/2021 07:44

Sự Kiện