Người Đức khen Putin siêu việt, người Mỹ không tin Biden

(Tin tức 24h) - Người dân Mỹ và Đức đã có những phản ứng tiêu cực với Tổng thống Mỹ, khi ông Joe Biden từ chối tranh luận với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Mỹ ABC News đầu tuần qua, khi một nhà báo nêu câu hỏi là liệu ông Biden có coi ông Vladimir Putin là “kẻ sát nhân” hay không, thì Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã trả lời khẳng định là “có”. Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố rằng, Tổng thống Nga “sẽ phải trả lời” vì can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

Đáp lại, nhà lãnh đạo Nga chúc sức khỏe Biden và đề nghị tổ chức một cuộc tranh luận cởi mở và công khai, vào thứ 6 tuần trước hoặc thứ 2 tuần này.

Nhà Trắng đã phản ứng theo cách né tránh, nói rằng các Tổng thống đã đàm đạo rồi. Còn bản thân ông Biden thì hôm 20/3 sau khi phát biểu tại Nhà Trắng đã từ chối nói với các phóng viên về chuyện liệu ông có đồng ý tranh luận với ông Putin hay không.

Vị thế của Mỹ đang suy yếu

Khán giả Mỹ xem kênh truyền hình Fox News đã bày tỏ ý kiến khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden từ chối đề xuất của nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin về việc tổ chức cuộc tranh luận công khai.

Những lời của ông Biden về ông Putin khiến họ giận dữ. Nhiều người Mỹ không loại trừ khả năng rằng vì ông Biden mà sẽ xảy ra những vấn đề nghiêm trọng. Đã có nhiều lời kêu gọi người đứng đầu Nhà Trắng xin lỗi ông chủ Điện Kremlin vì những tuyên bố thiếu căn cứ.

Nhiều nhà bình luận cho rằng ông Biden sẽ không thể giữ được thế bình đẳng ngang hàng trong trường hợp tiến hành cuộc tranh luận với Putin. “Tôi không biết Putin sẽ đối đầu với Biden như thế nào, nhưng chắc chắn ông ấy sẽ làm được! Tôi không tin là Biden có khả năng chống lại Putin!” - một bình luận viên phát biểu ý kiến.

Nguoi Duc khen Putin sieu viet, nguoi My khong tin Biden
Ông Biden dường như sẽ thất thế nếu tranh luận trực tuyến với Putin

Một số người thấy rằng, bằng quyết định như vậy, ông Biden đã phủ bóng đen lên vai trò của Washington trong nền chính trị thế giới. Sự từ chối của Tổng thống Biden đã cho thấy vị thế yếu kém của Hoa Kỳ trước Nga.

“Thật đáng kinh ngạc khi Tổng thống Hoa Kỳ lại từ chối tranh luận với một nhà lãnh đạo thế giới khác, hơn nữa đó lại là thủ lĩnh của một cường quốc hạt nhân! Tuy nhiên, đó là điều nên chờ đợi từ Biden. Đây là thêm một xác nhận nữa, rằng Hoa Kỳ đang suy yếu, và chuyện với đương kim Tổng thống chưa kết thúc ở đây!” - một người khác chia sẻ nhận xét.

Người Đức khen Putin lịch sự

Cùng giống như người dân Mỹ, độc giả của tờ báo Đức Welt đánh giá cao phản ứng của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi Tổng thống Joe Biden buông ra phát ngôn gay gắt nhắm vào ông.

“Câu trả lời của ông Putin quả là một kiệt tác ngoại giao! Sau những lời lẽ tấn công của Biden trong cuộc phỏng vấn mà chỉ lịch sự đáp lại là chúc ông ta khỏe mạnh, thật đơn giản là siêu! Tôi tin chắc rằng cuộc đối thoại trực tuyến trên sóng sẽ không bao giờ diễn ra” - người dùng có nickname Juergen L. trầm trồ thán phục và khẳng định: “Tỷ số 1:0 với phần thắng của Putin”.

Đa số độc giả đều chê trách hành vi của nhà lãnh đạo Mỹ và khâm phục phản ứng có phần kiềm chế từ phía Moscow.

“Tỷ số 1:0 với phần thắng của Putin! Ông ấy là một trong những đấu thủ có tầm nhìn xa nhất trên đấu trường chính trị thế giới!” - Nat K. khẳng định. Còn người dùng mạng xã hội có nickname là Marcus H. nhận xét rằng: “Quá hoành tráng! Putin đích thực là chính khách lớn!”.

Theo bình luận trên mạng xã hội Đức, hiện cả Nga, Trung Quốc hay Triều Tiên đều không sợ Mỹ. Họ chế nhạo rằng, ông Biden đang cố gắng đóng vai một “soái ca”, nhưng mọi người trên khắp thế giới đang cười nhạo Mỹ vì có một “thủ lĩnh” yếu và đất nước sẽ suy yếu nghiêm trọng trong vòng bốn năm tới.

Nhật Nam

Thứ Hai, 22/03/2021 07:11

Sự Kiện