Người Anh tự cười nhạo khả năng săn tàu ngầm Nga

(Tin tức 24h) - Người Anh chế giễu việc hải quân nước này theo dõi tàu ngầm Nga ở eo biển La Manche, nối giữa Anh với Pháp.

Tàu chiến Anh lại theo dõi tàu ngầm Nga

Tờ Express của Anh mới đăng một bài báo về việc tàu chiến của Hải quân Anh theo dõi môt tàu ngầm của Nga ở eo biển La Manche gần lãnh hải vương quốc này. Ngay lập tức, bài báo ‘hot’ này đã được độc giả nước này bình luận sôi nổi.

"Tàu ngầm và bất kỳ tàu chiến nào đều được phép đi qua eo biển theo luật hàng hải quốc tế" - người dùng Majicat nói.

"Họ không thể ngăn ngư dân Pháp đánh bắt trộm cá của chúng ta... Nhưng lại có thể giúp đỡ hội nhập cư bất hợp pháp trên bờ bằng trà nóng!" - Mikey53 cười nhạo.

"Họ có thấy con cá nào đeo thẻ EU không nhỉ?" - Geedward hỏi.

"Hay cứ phớt lờ họ đi thì hơn? Tôi nghĩ hiện nay họ ít nguy hiểm cho chúng ta hơn so với Mỹ!" - nick BIGSCREEN bày tỏ quan điểm.

"Nếu người Nga xâm nhập bằng thuyền cao su từ Calais (của Pháp - chú thích biên tập), thì Hải quân hoàng gia sẽ hộ tống để đảm bảo rằng họ đến nơi an toàn", người dùng JonO chế nhạo.

"Chúng ta không tạo được mối đe dọa cho người Nga, họ chỉ cho thấy rằng họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn, bất cứ khi nào họ muốn. Đáng buồn, nhưng đó là sự thật. Lực lượng vũ trang của chúng ta đang yếu dần đi, nhưng nguy hiểm là dường như trong Quốc hội điều đó không làm ai lo lắng cả" - Rinzler phàn nàn.

Được biết, Hải quân và Không quân Anh liên tục theo dõi việc qua lại của tàu chiến và máy bay Nga ở gần hải phận nước Anh; trong khi các phương tiện chiến đấu của Quân đội Nga không vi phạm biên giới mà chỉ di chuyển ở hải phận và không phận quốc tế. Tất cả các trường hợp hộ tống đều diễn ra yên ổn không có sự cố.

Nguoi Anh tu cuoi nhao kha nang san tau ngam Nga
Các nước NATO thường xuyên tìm cách phát hiện và giám sát tàu ngầm Nga (Ảnh minh họa)

Thông thường các tàu ngầm Nga đi qua eo biển nối giữa Anh với Pháp thường nổi lên mặt nước chứ không bí mật đi qua và thường có 1 tàu hộ tống đi cùng. Do đó, các chiến hạm Anh dễ dàng phát hiện và giám sát nó. Tuy nhiên, giới chức quân sự Anh và truyền thông nước này thường rộn ràng tuyên bố về khả năng trinh sát, phát hiện và giám sát tàu ngầm Nga.

“Những chiến tích lẫy lừng”

Vào tháng 6/2016, kênh truyền hình Sky News đưa tin rằng, quân đội Anh và NATO đã công bố một thông tin chấn động là tàu hộ vệ chống ngầm HMS Kent (Type 23, lớp Duck) của Hải quân Hoàng gia Anh đã phát hiện và kèm sát một tàu ngầm Nga tại khu vực hải phận quốc tế trên Biển Bắc.

Sau đó, Hải quân Anh đã phối hợp với lực lượng Hải quân NATO theo sát hướng di chuyển của tàu ngầm Nga và tàu HMS Kent tiếp tục thực hiện việc hộ tống tàu ngầm Stary Oskol, khi nó tiến về bờ biển phía Đông của Vương quốc Anh, qua eo biển Dover.

Kênh Sky News dẫn lời của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết, điều này cho thấy rằng, Hải quân Hoàng gia vẫn giữ cảnh giác trong vùng biển quốc tế và lãnh hải để bảo vệ nước Anh và các đồng minh khỏi các mối đe dọa tiềm năng.

Sau khi Anh công bố thông tin về vụ tàu hộ vệ chống ngầm HMS Kent của Hải quân Anh phát hiện tàu ngầm Nga hôm 08/6/2016 ở Biển Bắc, truyền thông phương Tây đã khen ngợi hết lời và cho rằng, đây là “lần đầu tiên một nước thành viên NATO làm được điều này”.

Nguoi Anh tu cuoi nhao kha nang san tau ngam Nga
Tàu ngầm Stary Oskol của Nga đang bơi nổi (góc trái) bị tàu HMS Kent của Anh kèm sát ở Biển Bắc

Đáp trả lại thông tin này, ngay tối ngày 8/6, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng bày tỏ sự ngạc nhiên trước tin tàu chiến Anh phát hiện và ngăn chặn tàu ngầm Nga và cho rằng, một hành động quá đơn giản như vậy mà các nước NATO làm như là một thành tích “vô tiền khoáng hậu”.

Bộ phận báo chí thuộc Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, tàu ngầm diesel-điện mang tên Staryi Oskol, sau khi hoàn thành thử nghiệm ở Baltic và Hạm đội Biển Bắc đã thực hiện chuyến đi liên hạm đội theo kế hoạch, để chuyển tới địa điểm đóng quân thường trực của Hạm đội Biển Đen.

Suốt hành trình đó, chiếc tàu ngầm lớp Varshavyanka, Project 636 (NATO định danh Kilo) được tàu kéo Altai, kéo nổi trên mặt nước với tốc độ rất chậm để về Hạm đội Biển Đen. Ngay khi Staryi Oskol rời cảng, các tàu buôn bằng mắt thường cũng dễ dàng phát hiện ra nó.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng, trong khoảng thời gian mấy ngày qua, có nhiều tàu buôn từ các nước khác nhau đã gặp chiếc tàu ngầm. Theo truyền thống hàng hải thế giới, họ đều chào mừng các thủy thủ tàu ngầm suốt dọc hành trình trên biển Barents, Na Uy và Biển Bắc.

Bộ quốc phòng Nga còn trưng ra những bức ảnh do chính giới truyền thông công bố cho thấy, tàu ngầm Nga nổi hẳn trên mặt biển, cách chiếc HMS Kent không xa. Do đó, nếu Hải quân Anh phải “rất khó khăn và cầu viện những nỗ lực chung với NATO” mới phát hiện được nó thì thật là kỳ quặc.

Nhật Nam

Thứ Tư, 03/03/2021 13:28

Sự Kiện