Người Anh: Nga giúp EU thoát bẫy khí đốt của Mỹ

(Tin tức 24h) - Người dân Anh tin rằng, chính Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giúp người châu Âu tránh được cái bẫy khí đốt của Mỹ.

Độc giả của tờ Daily Express của Anh đã có bài viết về việc Nga và Đức hoàn thành dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2) sẽ ảnh hưởng như thế nào đến điều kiện cung cấp khí đốt cho các nước châu Âu trong tương lai.

Trước đó, giới truyền thông báo tin vào cuối tuần qua, việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” đã hoàn tất. Đường ống được xây dựng từ Nga đến Đức dọc theo đáy biển Baltic. Công suất của hai đường ống song song nhau là 55 tỷ mét khối mỗi năm.

Hầu hết độc giả của tờ Daily Express đều đồng ý rằng, Nga là nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy, tuyến đường ống dẫn khí đốt mới không chỉ mang lại lợi ích cho nước này mà còn cho người tiêu dùng từ các nước châu Âu.

Người đọc cho rằng, đã hàng thế kỷ nay Nga là nhà cung cấp gas truyền thống đáng tin cậy cho châu Âu, bất kể trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh hai bên có quan hệ không mấy êm ấm. "Nga đã bán khí đốt cho Tây Âu kể từ năm 1922. “Dòng chảy Bắc-2” sẽ làm tăng đáng kể nguồn cung của họ" - Dr Hope viết.

Người đọc Jullianne cho biết thêm: "Thỏa thuận giữa Nga và Đức nhằm tiết kiệm nguồn dự trữ khí đốt của EU, vốn liên tục cạn kiệt do Ukraine không chịu thanh toán, do vậy nguồn cung cấp cho các nước châu Âu khác bị ngừng".

Một số nhà bình luận đã chú ý đến thực tế rằng việc Hoa Kỳ liên tục cố gắng cản trở việc thực hiện dự án Nord Stream 2 là vì lợi ích cá nhân của Washington, chứ không phải mong muốn "bảo vệ nguồn cung cấp năng lượng cho châu Âu".

Nguoi Anh: Nga giup EU thoat bay khi dot cua My
Mỹ đang muốn thúc đẩy thị phần LNG bán cho các nước châu Âu

Ví dụ, độc giả có nickname RufflesThe GuineaPig tin rằng, bằng cách ngăn chặn các dự án khí đốt giữa Nga và châu Âu, Nhà Trắng đang cố gắng tạo ra tình trạng thiếu hụt khí đốt trong khu vực một cách giả tạo, để việc tăng giá tiếp theo sẽ cho phép các công ty khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ giành được lợi thế trước các nhà sản xuất châu Âu.

"Tôi không thể tin rằng mọi người lại mắc vào cái bẫy này của người Mỹ" - nickname GuineaPig viết.

"Người chiến thắng duy nhất là ông Putin, quý vị phải ngả mũ trước ông ấy, ông ấy đã khiến cả người Đức và Mỹ biến thành những kẻ ngố" - Captain Cod ủng hộ.

Tuy nhiên, không phải tất cả người dùng đều đồng tình với quan điểm này, bình luận viên có nickname RukKrull tin rằng trong một vài năm tới Nga sẽ xâm lược châu Âu và Joe Biden sẽ phải chịu trách nhiệm về điều này vì đã đứng ra "mở cửa cho đất nước này".

Cùng giống như một số độc giả Anh, những người đọc tờ báo Đức Die Welt cũng bình luận về tin tức hoàn thành đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” một cách đầy hào hứng.

"Cơn gió ngược không ngăn cản được Nord Stream 2. Tuyệt vời! Tôi hy vọng khoản đầu tư sẽ thành công" - một người có nickname Guntram S. viết.

"Tin tốt cho ngành công nghiệp và người tiêu dùng Đức. Trong tình hình này, lợi ích của nước Đức cuối cùng đã được thực hiện, bất chấp sự phản kháng lớn từ Hoa Kỳ, Ukraine, Ba Lan và các nước Baltic" - Rainer S. viết.

"Bất chấp mọi tranh cãi chính trị, thời gian chậm trễ hóa ra ít hơn đáng kể so với các chuyến bay tại sân bay Berlin" - Sülpner Karl chế giễu. "Vài tuần trước, tình hình căng thẳng quá! Cảm ơn những người vẫn tiếp tục làm việc bất chấp ‘cơn gió ngược’. Hoan hô!".

Toàn Thắng

Thứ Ba, 14/09/2021 08:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện