Ngư dân Mỹ trong vòng xoáy 2 Đảng Cộng hòa-Dân chủ

(Tin tức 24h) - Chính sách nước Mỹ trên hết của ông Trump được sự ủng hộ của ngư dân đánh bắt tôm hùm, trong khi Đảng Dân chủ chỉ trích cuộc chiến Mỹ-Trung.

Tại Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa hôm 25/8, Jason Joyce - ngư dân đánh bắt tôm hùm ở đảo Swans, thuộc bang Maine - cho biết ông từng nghi ngờ ông Trump vào năm 2016 và không ủng hộ tỷ phú từ New York, cho tới khi có các thỏa thuận thương mại của tổng thống.

Ngu dan My trong vong xoay 2 Dang Cong hoa-Dan chu
Ngư dân đánh bắt tôm hùm Mỹ chịu áp lực lớn từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và sức ép thuế quan với châu Âu. Ảnh minh họa: SCMP

Ngư dân này viện dẫn tuyên bố của Liên minh châu Âu (EU) tuần trước về việc đồng ý giảm thuế 8% đối với tôm hùm của Mỹ trong 5 năm tới. EU cũng đồng ý trao đổi để cân nhắc áp dụng chính sách này vĩnh viễn, theo AP.

Rõ ràng, chính sách này sẽ mang lại lợi ích lớn cho ngư dân Mỹ trong quá trình gia tăng hiện diện tại thị trường châu Âu.

Ông Joyce cũng ủng hộ Tổng thống Trump về việc mở lại di tích hàng hải quốc gia ngoài khơi bờ biển khu vực New England để phục vụ đánh bắt cá thương mại.

Rõ ràng, với tư tưởng bảo hộ công dân của ông Trump, ngư dân Mỹ đang có lợi thế hơn trong việc tìm kiếm lợi thế ở thị trường châu Âu. Châu Âu được cho là thị trường thay thế cho ngành tôm hùm bị giảm doanh thu tại Trung Quốc do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Nhưng phản ứng của Đảng Dân chủ lại hoàn toàn trái ngược.

Các thành viên đảng Dân chủ ở bang Maine phản ứng với lời bình luận của ngư dân Joyce. Họ cho rằng Tổng thống Trump đã gây tổn hại cho nghề đánh bắt tôm hùm hơn là hỗ trợ ngư dân. Các chính sách thương mại thù địch của ông Trump áp dụng cho Trung Quốc đã khiến ngành tôm hùm Mỹ mất đi một thị trường có giá trị.

Kathleen Marra, Chủ nhiệm Văn phòng đảng Dân chủ tại bang Maine nói: “Thất bại trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc của ông Trump đã ảnh hưởng đến ngành công nghiệp tôm hùm vốn là trọng điểm của bang Maine và khiến những người nuôi tôm hùm lao động vất vả phải chịu thiệt hại".

"Ông ấy cam kết với chúng tôi những thỏa thuận thương mại hiệu quả hơn, nhưng thay vào đó, ông ấy bị Trung Quốc chơi xỏ, và công nhân ở Maine đã lĩnh hậu quả" - bà Marra nói thêm.

Quan điểm này được cho là có phần củng cố cho tuyên bố của ông Trump trước đó, khi cho rằng Trung Quốc sẽ sở hữu nước Mỹ và mọi người sẽ phải học tiếng Trung nếu ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden thắng cử.

“Trung Quốc sẽ sở hữu nước Mỹ nếu Donald Trump thất cử” - ông Trump nói trong buổi phỏng vấn trên chương trình phát thanh The Hugh Hewitt Show ngày 11/8.

Khi được hỏi về một báo cáo tình báo gần đây cho rằng Trung Quốc muốn ông Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 sắp tới, Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc sẽ sở hữu nước Mỹ nếu ông Biden thắng cử. Còn với ông thì Trung Quốc đã có một năm tồi tệ khi hàng hóa nước này liên tục bị ông áp thuế nặng, mang về cho nước Mỹ hàng tỉ USD.

Các ngư dân đánh bắt tôm hùm đã làm việc nhiều năm tại các bến cảng của Maine. Trong 9 năm liên tiếp, ngư dân ở đây đạt sản lượng kỷ lục là 45.360 tấn, mức cao nhất theo ghi nhận của bang này từ năm 1880.

Hải Lâm

Thứ Năm, 27/08/2020 07:19

Sự Kiện