Ngoại trưởng Ukraine tin sẽ giành lại Crimea sớm thôi

(Tin tức 24h) - Ông Kubela cho rằng, triển vọng quan hệ Nga-Ukraine là đáng thất vọng, đồng thời nhấn mạnh Kiev sẽ sớm giành lại được bán đảo Crimea từ Nga.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với kênh truyền thông của Nga, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã nói về khả năng Kiev giành lại được bán đảo Crimea trong thời gian sớm.

Ngoai truong Ukraine tin se gianh lai Crimea som thoi
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba

Ngoại trưởng Ukraine nói trong một cuộc phỏng vấn rằng, Nga sẽ bị  "những viên đá từ trên trời rơi xuống" vì những gì mà họ đã làm ở Crimea. Trong khi đó, Ukraine "là những người ngồi ở trong nhà" và tin rằng thời điểm Crimea trở về Ukraine sẽ đến sớm thôi.

Dẫn chứng đến các vùng Alsace và Lorraine của Pháp đã "nhượng lại cho Phổ do hậu quả của cuộc chiến năm 1871", Ngoại trưởng Ukraine khẳng định, đây là một hướng đi cho Ukraine để giành lại Crimea.

Theo ông, bất chấp mối quan hệ và các cuộc tiếp xúc giữa hai nước, "giới tinh hoa Pháp rõ ràng biết họ sẽ làm gì ở cơ hội đầu tiên: trả lại Alsace và Lorraine". Ông Kuleba nói rằng "ngay khi cơ hội lịch sử này xuất hiện, họ lập tức được trả lại mọi thứ."

Theo ông, Ukraine nên theo đuổi chính sách tương tự.

"Chúng tôi sẽ chờ thời cơ của mình" - Ngoại trưởng Kubela nói.

Alsace và Lorraine là những vùng lãnh thổ tranh chấp đã trở thành một phần của Đế chế Đức do hậu quả của Chiến tranh Pháp-Phổ 1870-1871. Từ thời điểm đó cho đến đầu thế kỷ 20, các vùng là một phần của nước Đức. Alsace và Lorraine trở về Pháp theo các điều khoản của Hiệp ước Hòa bình Versailles, được ký kết do hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ nhất, dưới sức ép của Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Ukraine cũng đề cập đến tình hình ở Crimea vào năm 2014. Ông cho rằng, khi đó, rất nhiều người Nga sống ở Crimea và cuộc trưng cầu dân ý được tiến hành có kết quả không khách quan.

"Người dân ở đó sống trong hệ thống của Nga, họ hiểu rằng các câu hỏi chỉ để hỏi và không cần sử dụng câu trả lời của họ" - ông Kubela nhận định.

Ngoại trưởng Ukraine đồng thời nói rằng, Crimea là một phần của Nga, được cho là không theo ý muốn của cư dân địa phương và không theo yêu cầu của họ là có nên trở về Ukraine sau khi đã trở thành lãnh thổ Nga hay không.

Bình luận về điều này, Thứ trưởng Duma Quốc gia Crimea Ruslan Balbek cho rằng, Ngoại trưởng Kubela hẳn là người "thích lắng nghe bản thân mình" vì những điều ông nói trong cuộc phỏng vấn với nhà báo người Nga, đều là những điều "vô nghĩa và không thực tế".

"Điều quan trọng là ông ấy nói chuyện với sự ngô nghê như cách ông ta nói chuyện với bản thân mình, dốc lòng cho câu chuyện. Đối với ông ấy, khán giả thế giới hay mọi thứ khác chỉ là thứ yếu" - ông Balbek nhận định.

Nhà lập pháp Crimea tin rằng cụm từ "những viên đá từ bầu trời" mà Ngoại trưởng Kuleba đã sử dụng chỉ là "một câu cửa miệng" đồng thời  nhấn mạnh rằng "không ai lấy đi bất cứ thứ gì của Ukraine", bán đảo trở lại Nga là kết quả của "sự lựa chọn dân chủ của người dân."

Trước đó, đại diện đặc mệnh toàn quyền của Tổng thống Nga tại Đặc khu Liên bang miền Nam, ông Vladimir Ustinov cho rằng Ukraine đang cố tình tạo điều kiện cho tình hình môi trường ở Crimea ngày càng xấu đi.

Crimea đã trở thành một phần của Nga do kết quả của cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3 năm 2014 - hầu hết cư dân trên bán đảo này đã lên tiếng ủng hộ việc thống nhất với Nga.

Hải Lâm

Thứ Tư, 04/08/2021 08:46

Sự Kiện