Ngoại trưởng Nga: Sao châu Âu không quan sát bầu cử Belarus?

(Tin tức 24h) - Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã không chấp thuận cử quan sát viên tới bầu cử Tổng thống Belarus và giờ lại từ chối Lukashenko.

Thông tấn TASS hôm 23/8 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bình luận về những phản ứng của phương Tây quanh vụ bầu cử Tổng thống Belarus, từ chối công nhận kết quả bầu cử mang chiến thắng về cho ông Alexander Lukashenko.

Ngoai truong Nga: Sao chau Au khong quan sat bau cu Belarus?
Người biểu tình Belarus tại Minsk. Ảnh: RT

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) lẽ ra đã chấp nhận lời mời của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko để cử các quan sát viên tới cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, OSCE đã từ chối cử các quan sát viên tới Belarus vì "nhận được lời mời vi phạm thời hạn theo quy định".

Ông Lavrov cũng nhắc tới việc hàng loạt các nhà quan sát mang thương hiệu phương Tây tổ chức thăm dò bầu cử độc lập. Những kết quả độc lập này lại được châu Âu công nhận chứ không phải kết quả chính thức của Nhà nước Belarus trong bối cảnh EU không cử giám sát viên tới Minsk.

“Nếu không có các nhà quan sát, các thương hiệu phương Tây độc lập như hiện tại, sẽ rất khó thuyết phục bất cứ ai rằng kết quả của các cuộc thăm dò tổng thống hoàn toàn trái ngược với những gì đã được công bố...

Không thể chứng minh rằng Tổng thống Lukashenko đã thua trong các cuộc bầu cử này chỉ vì châu Âu từ chối lời mời giám sát của ông ấy. Khả năng này đã bị bỏ qua. Tôi nghĩ lẽ ra họ không nên làm vậy. Đó là một sai lầm lớn" - Ngoại trưởng Nga bình luận.

Trong khi các nhà quan sát châu Âu không có mặt, các quan sát viên từ Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), Hội đồng Liên Nghị viện SNG và một số quốc gia SNG đã báo cáo "không có vi phạm nghiêm trọng nào có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử."

Ông Lavrov cho biết, ứng cử viên lưu vong Svetlana Tikhanovskaya đối lập ông Lukashenko dường như thu hút khán giả phương Tây hơn là trong nước.

Ông cho rằng, một số nhân vật đối lập Belarus, bao gồm cả bản thân bà Tikhanovskaya, dường như quan tâm hơn đến việc thu hút khán giả phương Tây. Thậm chí, bà Tikhanovskaya đã có vẻ muốn "lánh nạn" nhưng bị gây áp lực tâm lý nên đã liên tục đưa ra những tuyên bố chính trị hùng hồn, hô hào người dân xuống đường, biểu tình...  như cố gắng giữ cho tình hình trở nên căng thẳng.

"Điều khá đặc biệt là cô ấy ngày càng đưa ra những tuyên bố của mình không phải bằng tiếng Nga, không phải bằng tiếng Belarus mà bằng tiếng Anh" - Ngoại trưởng Nga bình luận.

“Người dân Belarus sẽ tự quyết định làm thế nào để thoát khỏi tình trạng này” - ông Lavrov nói và cho biết thêm rằng, có những “dấu hiệu rõ ràng” cho thấy tình hình ở đó đang “ổn định”.

Những ngày đầu tiên của cuộc biểu tình hậu bầu cử Tổng thống Belarus đã ghi nhận tình trạng bạo lực bởi các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát. Giới chức châu Âu đã mạnh mẽ lên án những lực lượng chống bạo động ở Belarus vì sử dụng vũ lực quá mức đối với người dân.

Ông Lukashenko đã nhắc nhở đội ngũ chống bạo động rằng các hoạt động vũ lực như đè xuống đường và đánh đập có thể sẽ gây những thương tổn vĩnh viễn đối với người dân Belarus. Ông đã yêu cầu, một khi đã ghì đè một người có hành vi gây nguy hiểm thì không đánh đập họ nữa.

Kể từ đó, tình hình đã dịu đi phần nào và các cuộc biểu tình hàng loạt trên khắp đất nước - cả ủng hộ và chống lại ông Lukashenko - đang tiếp tục ít nhiều trong hòa bình. Hôm 23/8 vừa qua, đám đông lớn lại tụ tập ở Minsk yêu cầu ông Lukashenko từ chức.

Hải Lâm

Thứ Hai, 24/08/2020 10:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện