Ngoại trưởng Nga: Ông Biden không chấm dứt cuộc chiến bất tận

(Tin tức 24h) - Mỹ chỉ thông báo với Nga vài phút trước khi tấn công Syria, là quyết định tồi tệ không chấm dứt được chiến tranh bất tận.

Trong một tuyên bố mới nhất sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức ra lệnh tấn công Syria, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow có bằng chứng về kế hoạch của Mỹ nhằm duy trì lực lượng triển khai ở Syria vô thời hạn. Ông Lavrov cho biết, sẽ hỏi trực tiếp Washington về điều này.

Ngoai truong Nga: Ong Biden khong cham dut cuoc chien bat tan
Chính quyền ông Biden lần đầu tấn công vào Syria.

"Chúng tôi gần đây đã nhận được nhiều thông tin khác nhau từ nhiều nguồn khác nhau. Hiện tại chúng tôi chưa thể xác nhận và muốn hỏi trực tiếp người Mỹ về điều này. Có thể họ đang đưa ra quyết định không bao giờ rời khỏi Syria, kể cả đến mức phá hủy đất nước này" - ông Lavrov cho biết tại cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Afghanistan Mohammad Hanif Atmar hôm 26/2.

Bình luận về cuộc không kích đêm thứ Năm của Mỹ nhằm vào các căn cứ dân quân "do Iran hậu thuẫn" ở miền đông Syria, Ngoại trưởng Mỹ nói rằng phía Mỹ chỉ đưa ra cảnh báo cho quân đội Nga vài phút trước khi thực hiện các cuộc tấn công.

Ngoại trưởng Nga cho biết đây không phải là "một loại thông báo khi cuộc tấn công sắp xảy ra".

"Quân đội của chúng tôi đã được cảnh báo trước bốn hoặc năm phút. Tất nhiên, về việc giải trừ thông tin theo thông lệ trong mối quan hệ giữa các quân nhân Nga và Mỹ, đây không phải là một loại thông báo khi cuộc tấn công xảy ra" - Ngoại trưởng Lavrov nói.

Bên cạnh những lo ngại về quân sự, nhà ngoại giao Nga cũng cho rằng không thể xem xét các cuộc tấn công một cách tách biệt "với việc Mỹ hiện diện trên lãnh thổ Syria một cách bất hợp pháp, vi phạm mọi quy tắc của luật pháp quốc tế, bao gồm cả các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an về hòa giải ở Syria".

Ngoại trưởng Lavrov tiếp tục chỉ trích Washington về nỗ lực gây áp lực với các quốc gia khác để ngăn chặn việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Syria và những nỗ lực cản trở các nỗ lực tái thiết đất nước nhiều năm đối mặt với chiến tranh, khủng bố.
 
Ông nói: "Họ tiếp tục chơi con bài ly khai. Họ tiếp tục phong tỏa, sử dụng đòn bẩy gây áp lực lên các khu vực lãnh thổ khác, bất kỳ nguồn cung cấp nào kể cả viện trợ nhân đạo, chưa kể thiết bị và vật liệu cần thiết để khôi phục nền kinh tế ở các vùng lãnh thổ do chính phủ kiểm soát. Họ bằng mọi cách có thể để các đồng minh của họ đầu tư vào các vùng lãnh thổ nằm ngoài sự kiểm soát của Damascus. Đồng thời, họ khai thác trái phép tài nguyên dầu mỏ của Syria."

Ngoại trưởng nhấn mạnh rằng ngoài kênh liên kết giữa quân đội với quân đội, Moscow coi việc nối lại các liên hệ giữa Nga-Mỹ về Syria ở cấp độ chính trị-ngoại giao là "rất quan trọng". Ông nói: “Chúng tôi hy vọng rằng chính quyền mới sẽ sớm thành lập các nhóm của mình cho mục đích này".

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã thực hiện các cuộc không kích đầu tiên  vào lãnh thổ Syria vào đêm 25/2, tuyên bố rằng các cuộc tấn công nhắm vào các lực lượng dân quân "được Iran hậu thuẫn" mà Washington đổ lỗi cho một loạt các vụ tấn công chống lại các lực lượng do Mỹ dẫn đầu ở Iraq.

Máy bay chiến đấu của Mỹ được cho là đã tấn công nhiều cơ sở được sử dụng bởi các nhóm dân quân Shia, bao gồm Kata'ib Hezbollah (không nên nhầm lẫn với lực lượng dân quân Lebanon) và Kata'ib Sayyid al-Shuhada, với ước tính của Lầu Năm Góc là "một số ít người" đã bị giết. Theo các thông báo chính thức đã có 17 người thiệt mạng.

Kata'ib Hezbollah là một trong số hàng chục nhóm dân quân Iraq được thành lập vào năm 2014 để hỗ trợ Baghdad và các đồng minh của Mỹ thực hiện công việc hợp pháp để đẩy lùi và  tiêu diệt khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nhóm này đã phủ nhận không liên quan đến vụ tấn công bằng tên lửa ngày 15/2 vào một căn cứ không quân của Mỹ ở Erbil, Iraq khiến 1 binh sĩ Mỹ bị thương.

Nga và Trung Quốc đã chỉ trích cuộc không kích của Mỹ vào Syria là vi phạm luật pháp quốc tế, kêu gọi tất cả các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đồng thời tránh làm phức tạp thêm tình hình ở quốc gia Trung Đông này.
 
Hải Lâm

Thứ Bảy, 27/02/2021 08:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện