Ngoại trưởng Nga nói lời ông Trump không thể chấp nhận được

(Tin tức 24h) - Nga chỉ trích Tổng thống Mỹ hung hăng khi cảnh báo chiến tranh, hàng nghìn người Mỹ sẽ thương vong nếu Mỹ đánh Triều Tiên.

Newsweek thông tin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã chỉ trích mạnh mẽ các tuyên bố mâu thuẫn từ phía Mỹ về tình hinh Triều Tiên trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vào hôm qua.

Ngoai truong Nga noi loi ong Trump khong the chap nhan duoc
Ngoại trưởng Nga gọi Mỹ đang tuyên bố mâu thuẫn, hung hăng và không thể chấp nhận được về Triều Tiên.

Ông Lavrov đã gọi các phát ngôn là "hung hăng" và "không thể chấp nhận được" khi Mỹ liên tục mâu thuẫn trong phát ngôn, đặc biệt là lời cảnh báo đe dọa chiến tranh ở Triều Tiên vừa qua.

Phát ngôn mới nhất của Tổng thống Mỹ là có thể tiến hành một cuộc chiến tranh thực sự sau hàng loạt các tuyên bố có tính mềm mỏng hơn cho phép Mỹ đối thoại với Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng các  phản ứng từ Mỹ đã làm tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và một cuộc chiến sẽ trở thành tiềm năng nếu Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên tiếp tục đối đầu như vậy.

Bất chấp chỉ trích, ông Lavrov cho rằng, Mỹ nên hành động một cách lựa chọn hơn và đề xuất Nga sẵn sàng hành động như một trung gian hòa giải giữa Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ nếu cả hai bên cũng sẵn sàng cho vai trò của mình.

“Tôi nghĩ bên nào mạnh hơn và sáng suốt hơn nên là bên hành động trước. Chúng tôi biết rằng vẫn có những người Mỹ tin rằng tình hình (Triều Tiên) nên được giải quyết thông qua các biện pháp ngoại giao” - Ngoại trưởng Lavrov nói.

Thư ký Tổng thống Nga Dmitry Peskov cũng cho biết: "Sự sẵn sàng của Nga để dọn đường cho sự leo thang ở Triều Tiên đã rõ ràng". 

Trong một kịch bản mà Tổng thống Mỹ đã đề cập nổ ra chiến tranh Triều Tiên, Thư ký Hội đồng An ninh Nga - Nikolai Patrushev  cảnh báo một hành động quân sự toàn diện trên bán đảo Triều Tiên có thể lấy đi mạng sống của khoảng 250.000 người Mỹ đang sống tại Hàn Quốc.

Rõ ràng, Mỹ hoàn toàn nhận thức được rằng chiến tranh với Triều Tiên sẽ gây thương vong nặng nề đối với 250.000 người Mỹ đang sinh sống tại Hàn Quốc. Nếu một cuộc chiến quy mô lớn nổ ra trên bán đảo Triều Tiên, hàng chục ngàn công dân Mỹ sẽ thiệt mạng.

Ông Patrushev cho rằng: Đây là “con số thương vong không thể chấp nhận được trong ngôn ngữ quân sự của mỗi quốc gia”.

Ngoai truong Nga noi loi ong Trump khong the chap nhan duoc
Người dân xem chương trình truyền hình về một bản tin về Bắc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đến gần Nhật Bản, tại Seoul, Hàn Quốc hôm 29/11.

Quan chức an ninh Nga nhắc lại, hệ thống pháo binh và tên lửa của Triều Tiên được triển khai ở vị trí cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc - thành phố sôi động với khoảng 10 triệu người - chỉ 50km.

Trong khi đó, "Mỹ đã liên tục đưa ra các tuyên bố khiêu khích đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và toàn thể nhân dân Triều Tiên, đồng thời tiến hành các cuộc tập trận Hải quân với quy mô lớn với Hàn Quốc”.

“Về phần mình, Bình Nhưỡng phản ứng bằng việc phóng tên lửa đạn đạo mới và đưa ra tuyên bố khắc nghiệt tương tự. Vòng luẩn quẩn này chỉ có thể được phá vỡ bằng các biện pháp chính trị, ngoại giao" - ông Patrushev nhấn mạnh.

Mỹ không giảm nhiệt, trừng phạt thêm quan chức tên lửa Triều Tiên

Khi được hỏi về đề xuất trung gian hòa giải của Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Justin Higgins cho biết Washington “có thể kết nối với Bình Nhưỡng thông qua nhiều kênh ngoại giao khác nhau”.

Còn phát ngôn viên Michael Cavey của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định Washington vẫn luôn để ngỏ cơ hội đàm phán với Triều Tiên. Tuy nhiên, theo ông Michael, Bình Nhưỡng đã “thể hiện rất rõ qua lời nói và hành động của nước này rằng họ không hứng thú với việc đàm phán trong giai đoạn này”.

Trong một diễn biến mới nhất, Mỹ tuyên bố trừng phạt 2 chuyên gia chính đứng sau chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên. Một lần nữa Nga lại đề nghị làm trung gian hóa giải căng thẳng.

Ngày 26/12 Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt với hai quan chức Triều Tiên, những người phụ trách chính các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo, là ông Kim Jong Sik và ông Ri Pyong Chol.

Ông Kim được cho là nhân vật chính giúp Triều Tiên chuyển công nghệ tên lửa của nước này từ sử dụng nhiên liệu lỏng sang rắn, còn ông Ri là nhân vật chủ chốt trong hoạt động phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Lệnh trừng phạt này sẽ cấm mọi giao dịch của hai ông Kim và ông Ri tại Mỹ và về cơ bản đóng băng toàn bộ tài sản của họ tại Mỹ (nếu có).

Ngoai truong Nga noi loi ong Trump khong the chap nhan duoc
Ông Ri Pyong-chol (trái) và ông Kim Jong-sik (phải) chịu lệnh trừng phạt của Mỹ. Ảnh: sondakika.

Thông cáo của Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Steven Mnuchin, nêu: "Bộ Tài chính trừng phạt những người phụ trách các chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đây là một phần trong chiến dịch gây sức ép tối đa để cô lập Bình Nhưỡng, đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên".

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm qua dự đoán Triều Tiên có thể ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ vào năm tới, tuy nhiên vẫn tiếp tục tìm cách để được công nhận là quốc gia hạt nhân.

Kim Hoa

Thứ Tư, 27/12/2017 07:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện