Ngoại trưởng Mỹ sang Đức, thúc giục về Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Mỹ muốn Đức đảm bảo lợi ích của Ukraine, Berlin quyết tâm chọn phương án có thể chấp nhận được cho các bên ở Nord Stream-2.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 đã gần như hoàn thành và vẫn được phía Mỹ đưa vào tầm ngắm, với yêu cầu Đức cần phải đảm bảo lợi ích của cả những quốc gia không liên quan như Ukraine.

Ngoai truong My sang Duc, thuc giuc ve Nord Stream-2
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken (trái) và người đồng cấp Đức Heiko Maas trong cuộc họp báo chung.

Sau chuyến công du của tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến châu Âu nhằm tiếp tục xây dựng một mặt trận phương Tây đoàn kết. Trong chuyến thăm Đức hôm 22/6, ông Blinken đã nhắc lại lập trường của chính quyền Tổng thống Joe Biden rằng dự án hiện đã gần hoàn thành nhưng Đức cần phải đảm bảo nhiều vấn đề liên quan bởi Nord Stream-2 đã "đi ngược lại các mục tiêu an ninh của chính EU".

Ngoại trưởng Blinken cảnh báo rằng Nord Stream-2 là một dự án địa chính trị của Nga nhằm phá hoại an ninh của Ukraine và có thể được sử dụng như một công cụ cưỡng chế chống lại châu Âu. Trong cuộc gặp của hai chính trị gia, Ngoại trưởng Mỹ nhắc lại rằng Washington muốn đảm bảo rằng an ninh năng lượng của châu Âu được củng cố hơn nữa.

"Chúng tôi biết ơn về tình hữu nghị, chúng tôi muốn nó bền chặt hơn nữa, chúng tôi không phải lúc nào cũng hài lòng. Bộ trưởng ngoại giao Đức và tôi đã nói chuyện hôm nay về một trong những lĩnh vực bất đồng đó, đường ống dẫn khí Nord Stream-2, dự án mà chúng tôi tiếp tục tin tưởng là một mối đe dọa đối với an ninh năng lượng của châu Âu. Đức có quan điểm khác chúng tôi và điều đó đôi khi xảy ra giữa những người bạn. Chúng tôi sẽ xử lý những bất đồng của mình trong khi thúc đẩy nhiều lĩnh vực khác" - Ngoại trưởng Blinken nói tại cuộc họp báo.

Phản hồi lại đề nghị của Mỹ, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết, quan điểm của Mỹ là kỳ vọng rằng Đức sẽ làm phần việc của mình để đảm bảo rằng đường ống này không cố tình bị lạm dụng để gây áp lực lên Ukraine.

Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh quyết tâm của Berlin trong việc tìm kiếm một giải pháp có thể chấp nhận được cho dự án, nhằm đảm bảo lợi ích cho tất cả các bên liên quan.

Phát biểu sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Đức cho biết Đức sẵn sàng đóng góp để đảm bảo rằng đường ống không được sử dụng chống lại lợi ích của Ukraine.

"Tất nhiên, chúng tôi muốn đi đến kết quả thật nhanh chóng" - Ngoại trưởng Đức nói.

“Có rất nhiều cách thức, phương tiện và cách tiếp cận mà chúng tôi đang thảo luận nhưng chúng tôi không thảo luận về chúng trước công chúng” - Ngoại trưởng Maas nói.

Vào đầu tháng 6, cố vấn chính sách đối ngoại của Thủ tướng Angela Merkel, Jan Hecker, đã có mặt tại Washington để hội đàm. Như một tín hiệu hòa giải, Tổng thống Biden đã hạn chế các lệnh trừng phạt có thể ảnh hưởng trực tiếp đến người Đức và công ty điều hành dự án Nord Stream-2 AG.

Vào giữa tháng 7, ông Biden sẽ đón tiếp bà Merkel tại Nhà Trắng. Cho đến lúc đó, xung đột về Nord Stream-2 có thể được giải quyết và thời điểm trước chuyến thăm này, Washington muốn có được những giải pháp cụ thể hơn.

Về phần Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, Nga luôn khẳng định Nord Stream-2 là một dự án kinh tế thuần túy và đang có kế hoạch tiếp tục làm việc với các nước EU trong lĩnh vực này bất chấp các lệnh trừng phạt mới có hiệu lực.

Ông Peskov cho biết Moscow vẫn hy vọng đối thoại với Washington về vấn đề này, bất chấp việc Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan tuyên bố rằng sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream-2.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova xác nhận kế hoạch của Washington đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nord Stream-2, một nỗ lực của Mỹ nhằm che đậy "tính không cạnh tranh" của chính mình.

Hải Lâm

Thứ Năm, 24/06/2021 07:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện