Ngoại trưởng Mỹ gặp Lavrov, nhắc đến Nord Stream-2?

(Tin tức 24h) - Lời nhắn tới Nga của Ngoại trưởng Mỹ về dự án Nord Stream- 2 không thể làm xoay đổi cục diện về dự án đang dần được hoàn thành.

Một quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 17/5 đã chia sẻ với báo chí nước này rằng, Ngoại trưởng Antony Blinken dự định sẽ đưa dự án Nord Stream-2 vào nội dung thảo luận trong cuộc gặp sắp tới bên lề cuộc họp cấp bộ trưởng của Hội đồng Bắc Cực sắp tới.

Ngoai truong My gap Lavrov, nhac den Nord Stream-2?
Ngoại trưởng Mỹ nhắc đến Nord Stream-2 như một chỉ trích ngoại giao.

Trong một lần trả lời báo chí trước đó, khi được hỏi ông sẽ đề cập đến dự án Nord Stream-2 tới Ngoại trưởng Nga hay không, ông Blinken đã nói là có thể.

"Chúng tôi đã thể hiện quan điểm rất rõ ràng, cũng như quan điểm của Nghị viện Mỹ về Nord Stream-2. Đó là một dự án chiến lược của Nga làm suy yếu an ninh châu Âu, an ninh năng lượng châu Âu" - Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Các nỗ lực lên án đường ống dẫn khí đốt này bằng ngoại giao dường như không còn thực sự phù hợp. Bản thân Mỹ cũng buộc phải thừa nhận Nord Stream-2 là vấn đề bất đồng duy nhất giữa Washington và đồng minh Đức ở châu Âu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nêu rõ, Nord Stream 2 là một dự án thương mại, trong khi Washington cho rằng đây có thể không chỉ là dự án kinh tế đơn thuần mà còn là công cụ chính trị, làm tăng tầm ảnh hưởng của Nga đối với châu Âu, gây nguy cơ chia rẽ châu Âu.

Bà Merkel nhiều lần khẳng định Đức không ủng hộ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các công ty tham gia dự án Nord Stream-2. Theo bà, Đức không cho rằng sẽ bị phụ thuộc vào Nga trong việc cung cấp khí đốt. Bà Merkel nhấn mạnh, Nord Stream-2 là một dự án thương mại, bởi vậy, Đức cho rằng nó phù hợp nên hoàn tất dự án này “bất chấp các lệnh cấm vận”.

Trong khi đó, Đức đã liên tục duy trì sức ép với Nga về việc đảm bảo duy trì đường ống quá cảnh khí đốt qua Ukraine.

Thủ tướng Đức mới đây đã phát biểu ủng hộ việc hoàn thành sớm nhất dự án xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2.

Thủ tướng Merkel nói rằng, các nhà chức trách Đức sẽ hỗ trợ việc hoàn thành Nord Stream 2 mà không cần quan tâm đến các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Theo Bộ Kinh tế Đức, nước này đang rất cần khí đốt, bởi vì hoạt động sản xuất của Đức đang giảm và nhu cầu ngày càng tăng. Đức đang từ bỏ các nhà máy điện hạt nhân và than để chuyển sang sử dụng nhiên liệu xanh.

Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier nhắc lại rằng trong 40 năm việc xuất khẩu khí đốt sang Đức từ Liên Xô và sau đó là Nga chưa bao giờ là “vũ khí chính trị trong quan hệ giữa các nước”.

Theo số liệu từ công ty Nga, gần một nửa lượng khí đốt xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) là của Nga. Do mùa đông lạnh giá của giai đoạn năm 2020-2021, nguồn cung khí đốt từ Nga sang châu Âu tăng gần 30%, và tỉ lệ lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt ở EU giảm mạnh. Sản lượng khí đốt của các nước châu Âu đang giảm hàng năm, ví dụ, sản lượng khai thác tại mỏ lớn nhất châu Âu, Gronigen ở Hà Lan, hoạt động sản xuất khí đốt sẽ kết thúc vào năm 2022. 

Thủ hiến bang Sachsen, Michael Kretschmer nhấn mạnh, Nord Stream 2 sắp hoàn thành sẽ giải quyết được vấn đề xuất khẩu.

Hôm 14/5, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Nikolai Shulginov thông báo rằng châu Âu quan tâm đến việc triển khai dự án Nord Stream 2. Ông Shulginov cho biết, việc xây dựng đường ống dẫn khí đang ở giai đoạn cuối.

Theo công ty con của tập đoàn Gazprom là Nord Stream 2 AG, Nord Stream 2 đã hoàn thành 95%. Nord Stream 2 được lên kế hoạch ra mắt vào cuối năm 2019, nhưng do các lệnh trừng phạt của Mỹ dự án đã bị gián đoạn.

Hải Lâm

Thứ Hai, 17/05/2021 13:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện