Ngoại trưởng Lavrov: Nga không đơn phương nhượng bộ phương Tây

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định, bất kỳ nhượng bộ đơn phương nào của Nga sẽ chỉ được coi là điểm yếu.

Hãng thông tấn TASS ngày 23/7 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết tại một hội thảo trực tuyến về chính sách đối ngoại của Nga, kinh nghiệm quan hệ của Nga với phương Tây trong những thập kỷ gần đây cho thấy bất kỳ nhượng bộ đơn phương nào của Moscow sẽ bị coi là điểm yếu và những yêu cầu không thể chấp nhận mới sẽ xảy ra.

Ngoai truong Lavrov: Nga khong don phuong nhuong bo phuong Tay
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: TASS

Ông nhớ lại trong một tình hình địa chính trị khó khăn, đòi hỏi cả sự kiên định và khôn ngoan trong việc xây dựng chính sách, một số tiếng nói kêu gọi sự cần thiết "đạt được hòa giải với phương Tây theo các điều kiện của nó" có thể được lắng nghe.

"Tôi tự tin và không có gì khác ngoài sự tự tin, dựa trên kinh nghiệm mà chúng tôi đã có từ những năm 1980 và đầu những năm 1990, rằng bất kỳ nhượng bộ đơn phương nào sẽ chỉ được coi là điểm yếu. Các đối tác của chúng tôi biết cách làm điều đó... Sau đó, họ đưa ra ngày càng nhiều yêu cầu không thể chấp nhận được", ông nói.

"Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập, hướng tới quốc gia, đó là một chính sách đối ngoại thực dụng. Chúng tôi sẽ không tính đến bất kỳ mối đe dọa và tối hậu thư nào, ngoại trừ việc chúng tôi sẽ kiên quyết chống lại chúng".

Ngoại trưởng Nga Lavrov cũng nhấn mạnh, Nga sẽ không cho phép bất kỳ ai lôi mình vào một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém mới.

"Trong khi củng cố chủ quyền và làm bất cứ điều gì cần thiết để duy trì an ninh của đất nước, chúng tôi sẽ không rơi vào thế tự cô lập hoặc đối đầu, hãy để tôi nhấn mạnh điều đó một lần nữa, và chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ ai lôi kéo Nga vào cuộc cuộc chạy đua vũ trang mới, tốn kém, và một số thành viên đối lập trong nước khiến chúng tôi lo sợ về điều đó", ông nói.

Theo ông, Nga có mọi thứ cần thiết để tự bảo vệ mình và sẵn sàng hợp tác với các nước khác trên cơ sở bình đẳng.

Ông nói: “Hãy để tôi nhấn mạnh một lần nữa rằng chúng tôi sẽ luôn thúc đẩy một chương trình nghị sự thống nhất dựa trên luật pháp quốc tế và vai trò cốt lõi của Liên hợp quốc.

Chúng tôi sẽ sẵn sàng hợp tác với tất cả mọi người, không có ngoại lệ, những người thể hiện thiện chí có đi có lại trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Thực tế là cách tiếp cận này được đa số các quốc gia trên toàn cầu chia sẻ mang lại cho chúng tôi sức mạnh và sự tự tin".

An Nhiên

Thứ Bảy, 24/07/2021 13:54

Sự Kiện