Nghiên cứu lính Mỹ tự tử nhiều hơn trên chiến trường

(Tin tức 24h) - Số lính Mỹ tự tử cao hơn cả lượng người đã chết trên chiến trường tính từ năm 2001 đến nay.

Dự án “Cái giá của Chiến tranh” tại Đại học Brown mới đây cho thấy con số khủng khiếp của tình trạng lính Mỹ tự tử.

Ước tính có khoảng 30.177 binh lính tại ngũ và cựu chiến binh đã phục vụ trong quân đội Mỹ kể từ ngày 11/9/2001 đã chết do tự sát.

Nghien cuu linh My tu tu nhieu hon tren chien truong
Lính Mỹ đang tự tử nhiều hơn và ở mức báo động.

Mức này cao hơn gấp hơn 4 lần so với con số 7.057 người thiệt mạng trong các chiến dịch quân sự sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001. Các số liệu bao gồm tất cả các thành viên phục vụ trong quân đội, không chỉ những người đã chiến đấu trong thời gian đó.

Phần lớn số người chết là ở các cựu chiến binh, với ước tính khoảng 22.261 vụ tự tử trong thời kỳ này.

Báo cáo cho rằng: “Xu hướng này rất đáng báo động. Tỷ lệ tự tử ngày càng tăng của cả cựu chiến binh và binh lính tại ngũ đang cao hơn tỷ lệ của dân số nói chung, đánh dấu một sự thay đổi đáng kể."

Tác giả báo cáo, Thomas “Ben” Suitt III, đã lấy dữ liệu của Bộ Cựu chiến binh Mỹ (VA) và ước tính tổng số vụ tự tử của cựu chiến binh dựa trên độ tuổi của họ và các yếu tố khác.

Báo cáo cho biết tổng cộng 5.116 binh sỹ tại ngũ chết do tự sát kể từ ngày 11/9/2001. Không có số liệu về Lực lượng Vệ binh Quốc gia và Lực lượng Dự bị trong 10 năm đầu tiên, nhưng từ năm 2011 đến năm 2020, ước tính có 1.193 Vệ binh Quốc gia và 1.607 Quân nhân Dự bị đã chết do tự sát.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Suitt cho biết con số 30.177 có khả năng thấp hơn nhiều so với số vụ tự tử thực tế của các cựu quân nhân. Ông tin rằng một trong những lý do khiến con số tiếp tục tăng cao là sự thờ ơ của công chúng Mỹ hoặc cả những người trong gia đình.

Hồi tháng 9/2020, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết số vụ tự sát trong quân đội nói chung đã tăng 20% trong đại dịch COVID-19.

Lực lượng Lục quân Mỹ đã xảy ra 114 vụ binh sĩ tại ngũ tự sát, tăng khoảng 30% so với cùng thời điểm năm ngoái (88 vụ).

"Tôi không thể nói một cách khoa học, nhưng tôi có thể thấy biểu đồ và những con số về các vấn đề liên quan đến sức khỏe hành vi đang tăng lên. Chúng tôi không thể khẳng định số vụ tự tử gia tăng là do đại dịch COVID-19. Nhưng có mối liên quan trực tiếp khi dịch COVID-19 bùng phát, các con số thực sự đã tăng lên" - Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy nói trong một cuộc phỏng vấn với AP hôm 27/9. 

9 tháng đầu năm 2020, lực lượng Không quân tại ngũ và lực lượng dự bị đã xảy ra 98 vụ tự sát, con số không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, năm 2019 là năm Không quân Mỹ ghi nhận tình trạng tự sát tồi tệ nhất trong ba thập kỷ.

Các nhà lãnh đạo đã đề xuất giải pháp nhằm giảm thiểu số vụ tử vong trong quân đội, như rút ngắn các đợt điều động chiến đấu. Hiện tại, thời gian điều động 10 tháng đã tăng lên 11 tháng do bổ sung thêm thời gian cách ly 2 tuần vào trước và sau khi điều động.

“Bốn năm trước, chúng tôi rất tập trung vào khả năng sẵn sàng vì khi đó chúng tôi gặp một số thách thức và chúng tôi đã làm rất tốt. Hiện tại, lực lượng cũng đang rất rất sẵn sàng. Nhưng tôi nghĩ đã đến lúc nên tập trung vào vấn đề nguồn lực”, Tướng James McConville nói. 

Đầu năm 2019, thống kê cho thấy, tổng số 286 quân thường trực đã tự tìm đến cái chết trong năm 2018, bao gồm 57 lính Thủy quân Lục chiến, 68 thủy thủ, 58 phi công và 1.103 binh sĩ Lục quân. Riêng thống kê của lục quân không bao gồm 3 tháng cuối năm.

Con số kể trên tương đương với tổng số quân thường trực chết vì tự tử trong năm 2017. Nếu tính thêm quý 4 của Lục quân thì có thể lên đến mức kỷ lục 321 binh sĩ như năm 2012.

Tình trạng chán sống tiếp tục là một thách thức lớn đối với Lầu Năm Góc và các quân chủng Mỹ mặc dù nhiều chương trình cải thiện tinh thần đã được triển khai.

Hải Lâm

Thứ Tư, 23/06/2021 14:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện