Nghị viện châu Âu lại có dự cảm xấu cho Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Một quan chức Nghị viện Châu Âu “bày tỏ hy vọng” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” có thể hoàn thành trước sự ngăn chặn của Mỹ.

Số phận của đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2) sẽ được quyết định trong những tháng tới. Điều này được ông Thierry Mariani, thành viên đại diện cho Pháp trong Ủy ban các vấn đề quốc tế của Nghị viện châu Âu cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Izvestia của Nga, vị chính trị gia Pháp thừa nhận rằng số phận của dự án thực sự đang bị đe dọa, tuy nhiên vẫn tỏ ý “hy vọng rằng nó vẫn sẽ được hoàn thành”.

“Ngài Joe Biden hoàn toàn không giống như ngài Trump khi chuyện liên quan đến quan hệ với Nga. Có thể đoán đợi rằng chính sách của ông ấy sẽ khá cứng rắn, như thường thấy khi người của Đảng Dân chủ nắm quyền”- ông Thierry Mariani bày tỏ sự bi quan về chính sách của ông Biden đối với Nga.

Theo nhà chính khách Pháp, chính quyền Hoa Kỳ dưới thời tân Tổng thống mới cũng sẽ quan tâm làm sao để dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2) sẽ không hoàn thành được.

Nghi vien chau Au lai co du cam xau cho Nord Stream-2
Biden còn cứng rắn hơn so với Trump trong các vấn đề liên quan đến Nga

Tuy nhiên, ông Thierry Mariani cũng bày tỏ hy vọng rằng, Thủ tướng Đức Angela Merkel, với vị thế có sức nặng trên chính trường thế giới, sẽ có thể đối đầu với Hoa Kỳ theo cách này hay cách khác để bảo vệ dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.

Không chỉ giới chính khách mà các chuyên gia, học giả và nhà báo cũng bày tỏ sự bất an về tương lai của dự án Nord Stream 2.

Nhà báo Julian Ropke của tờ Bild viết rằng, hy vọng của các chính trị gia Đức về việc làm dịu chính sách của Hoa Kỳ đối với đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc-2 sau sự xuất hiện của Joe Biden sẽ không thành hiện thực, Mỹ đã sẵn sàng "chôn vùi" Dòng chảy phương Bắc-2 gần như đã hoàn thành.

Ông Julian Ropke cũng kêu gọi chính quyền Berlin cần chuẩn bị cho việc Washington xiết chặt trừng phạt trong năm tới.

Còn cựu cố vấn của cựu Tổng thống Barack Obama, ông Benjamin Schmitt ở Trung tâm Harvard Smithsonian, lập luận rằng, cả đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa đều tiêu cực như nhau về đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức.

Theo chuyên gia an ninh năng lượng Alan Riley, Biden sẽ siết chặt các lệnh trừng phạt đến mức độ các nước châu Âu không thể chịu được, sau đó sẽ cam kết cung cấp cho Đức "gói an ninh toàn diện" nhằm thay thế khí đốt của Nga bằng các nguồn tài nguyên tái tạo.

Trước đó, chính phủ Đức một lần nữa thông báo cho Hoa Kỳ về tính chất bất hợp pháp của các biện pháp trừng phạt mà họ đưa ra đối với dự án “Dòng chảy phương Bắc-2”. Berlin tuyên bố sẽ phối hợp hành động của mình với các đối tác châu Âu, Ủy ban châu Âu và các công ty tham gia dự án để tìm cách đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hồi tuần trước, nhà chức trách Mỹ đã liên hệ với các công ty châu Âu liên quan đến việc xây dựng đường ống, đặc biệt là các các công ty bảo hiểm và cấp phép làm việc với các công ty và tàu của Nga, trong đó có nhiều công ty của Đức, cảnh báo họ về mối đe dọa trừng phạt.

Toàn Thắng

Thứ Tư, 25/11/2020 18:24

Sự Kiện