Nghị viện châu Âu cấm Nord Stream-2: Không ảnh hưởng nhiều

(Tin tức 24h) - Nghị viện châu Âu đã kêu gọi ngăn chặn Nord Stream-2 nhưng không thực sự có tác động với quyết định của EU về dự án.

Thông tấn TASS của Nga hôm 13/3 dẫn một nguồn tin ngoại giao ở châu Âu bình luận về Nghị quyết của Nghị viện Châu Âu về quan hệ với Nga, đặc biệt kêu gọi ngừng xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2.

Nghi vien chau Au cam Nord Stream-2: Khong anh huong nhieu
Nghị viện châu Âu cho rằng dự án Nord Stream-2 là không phù hợp. Ảnh minh họa: TASS

Theo đó, nguồn tin này cho rằng, Nghị quyết này chỉ là khuyến nghị. Ủy ban châu Âu luôn chú ý nhưng không bắt buộc phải thực hiện mọi yêu cầu.

"Các nghị quyết của Nghị viện châu Âu là khuyến nghị. Ủy ban châu Âu luôn tính toán đến chúng nhưng không bắt buộc phải thực hiện các khuyến nghị mà Nghị viện đưa ra" - nguồn tin này nói với TASS.

Thay vào đó, trở ngại lớn hơn cho dự án Nord Stream-2 là việc EU sắp thông qua Chỉ thị sửa đổi về khí đốt của Gói năng lượng thứ ba. Chỉ thị sửa đổi mở rộng hơn các điều khoản của Gói năng lượng thứ ba, áp đặt các quy định của thị trường nội bộ EU lên các đường ống dẫn khí dưới biển chứ không chỉ trên đất liền.

Theo Chỉ thị sửa đổi này, đường ống dẫn khí trên lãnh thổ châu Âu không nằm dưới quyền sở hữu trực tiếp của các nhà cung cấp khí đốt, ví như Nord Stream-2 không thuộc sở hữu của một mình Gazprom. Quy tắc này mâu thuẫn với luật pháp Nga quy định rằng Gazprom có độc quyền về xuất khẩu khí đốt từ Nga.

Bên cạnh đó, Chỉ thị sửa đổi yêu cầu thành lập công ty vận hành độc lập với nhà cung cấp Gazprom của Nga, được quyền sử dụng 50% công suất của đường ống để vận chuyển khí đến các nhà sản xuất.

Công ty vận hành độc lập này  cũng phải thực thi các gói thuế quan không phân biệt đối xử và cung cấp báo cáo minh bạch.

Quy tắc này cũng khiến Gazprom không được cung cấp toàn bộ công suất của đường ống mà phải "chừa" lại cho các nhà cung cấp khác nhằm giảm sự độc quyền của đường đống dẫn khí này.

Gazprom trước đó đã rất bất ngờ về các điều khoản bổ sung. Họ không rõ làm thế nào mà có thể để dư khả năng vận chuyển của Nord Stream-2 cho các nhà cung cấp khác.

Các nhà phân tích cho rằng các quy tắc này có thể có nghĩa là Gazprom sẽ buộc phải vận hành Nord Stream-2 với công suất dưới mức tối đa và quá cảnh một lượng khí đốt qua hệ thống vận chuyển của Ukraine.

Bộ trưởng kinh tế Đức Peter Altmaier cho biết Berlin hoàn toàn có ý định tuân thủ các quy tắc mới.

Ông Altmaier cho biết, các quy định mới của EU thể hiện sự thỏa hiệp, điều đảm bảo rằng đường ống Nord Stream-2 có thể được điều tiết, nhưng mặt khác ngăn nó không được hoàn thành một khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu pháp lý.

Ông Altmaier nói rằng, thỏa thuận này đã dẫn đến một sự giảm bớt căng thẳng xung quanh cuộc tranh luận về Nord Stream-2 và có thể góp phần cải thiện sự chấp nhận của châu Âu đối với dự án.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 15/03/2019 10:52

Sự Kiện