Nghị sĩ Thụy Điển muốn Đức cứng rắn với Nord Stream 2

(Tin tức 24h) - Theo nghị sĩ Thụy Điển, phản đối việc xây dựng Nord Stream 2 là một trong những cách để chống lại chính sách mà chính quyền Nga thực hiện.

Hãng tin RT (Nga) đưa tin, nghị sĩ Thụy Điện Bjorn Seder vừa gửi yêu cầu tới Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde đề nghị thúc giục chính phủ nước này thuyết phục Đức rút khỏi dự án đường ống dẫn khí ngoài khơi Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) do Nga dẫn đầu như một phản ứng trước hành động mới nhất của Nga.

Theo ông Soder, Liên minh châu Âu (EU) cần thực hiện các biện pháp cần thiết để đáp trả các hành động của Nga đối với ông Alexei Navalny, cũng như việc ba nhà ngoại giao châu Âu bị Moscow trục xuất. Ông Seder cũng đề cập đến tính rủi ro của dự án này đối với EU.

“Đường ống Nord Stream 2 của Nga dẫn tới Đức gây ra mối đe dọa đối với chính sách an ninh, đồng thời khiến châu Âu phụ thuộc vào khí đốt của Nga”, nghị sĩ Thụy Điển nhấn mạnh, đồng thời thừa nhận rằng vẫn khó từ bỏ dự án, vì Đức không có ý định dừng thi công đường ống dẫn khí.

Nghi si Thuy Dien muon Duc cung ran voi Nord Stream 2
Dự án Nord Stream 2 gặp trắc trở vì sự phản đối của Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu. Ảnh: Reuters

Dự án đường ống Nord Stream 2 đang được thực hiện bởi tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga với sự hợp tác chặt chẽ với một số công ty dầu khí châu Âu. Đường ống trị giá 11 tỷ đô la, hiện đang gần hoàn thành, được thiết lập để tăng gấp đôi công suất của đường ống hiện tại với 55 tỷ mét khối khí mỗi năm. Nord Stream 2 được cho là sẽ cung cấp quá cảnh cho 70% doanh số bán khí đốt của Nga cho EU.

Dự án đã nhiều lần bị chính quyền Mỹ chỉ trích là phá hoại an ninh năng lượng và sự ổn định của châu Âu. Ngoài ra, các thành viên nhỏ hơn của Liên minh châu Âu, bao gồm Ba Lan, Latvia, Lithuania, Romania và Hungary, đã liên tục phản đối dự án.

Ukraine, vốn từng được hưởng lợi từ việc vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu, rất mạnh mẽ chống lại Nord Stream 2, vì việc thực hiện thành công dự án sẽ tước đi ngân sách phí vận chuyển của nước này.

Tuy nhiên, nhiều nhà chức trách châu Âu đã ủng hộ sự ủng hộ cho dự án còn nhiều tranh cãi, nhấn mạnh rằng đó không phải là công việc nội bộ của Nga mà là một dự án thương mại thuần túy nhằm bảo vệ an ninh năng lượng mà EU dự định sẽ bảo vệ.

Trước những lời chỉ trích về Nord Stream 2, hôm 10/2, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã cảnh báo những người gièm pha dự án phải xem xét hậu quả "địa chiến lược" của việc không hoàn thành dự án Nord Stream 2.

Ngoại trưởng Đức cho biết, một trong những đường ống dẫn khí đốt lớn nhất thế giới hiện đang được xây dựng sẽ không chỉ giúp cho giá nhiên liệu rẻ mà đây cũng là một trong những mối quan hệ chính trị cuối cùng còn lại giữa Nga và phương Tây.

Ông Maas cảnh báo rằng những người đang tìm cách phá hoại dự án, chẳng hạn như Mỹ, nước đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các công ty tham gia vào việc xây dựng, nên suy nghĩ “về triển vọng ảnh hưởng đến Nga từ châu Âu”.

Maas đồng thời cũng ám chỉ rằng những người phản đối liên kết khí đốt ở Biển Baltic đã phạm các tiêu chuẩn kép. “Có những nước mà đòi hỏi chúng ta dừng xây dựng trong khi bản thân họ đang gia tăng nguồn cung cấp dầu từ Nga”.

An Nhiên

Thứ Hai, 15/02/2021 17:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện