Nghị sĩ Nga nhận định bất lợi từ bầu cử Đức

(Tin tức 24h) - Đảng của Thủ tướng Angela Merkel đã không nhận được số phiếu tuyệt đối và Đảng Xanh có thể ngăn chặn Nord Stream-2.

Liên minh cầm quyền CDU/CSU tại bầu cử Quốc hội liên bang Đức nhiệm kỳ 2021-2025 đã gây bất ngờ khi chỉ giành 24,1% số phiếu, giảm tới 8,9% so với năm 2017.

Nghi si Nga nhan dinh bat loi tu bau cu Duc
Armin Laschet, ứng cử viên của Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo đã nhận thất bại đáng buồn.

Dù được Thủ tướng Angela Merkel ủng hộ, song Chủ tịch CDU/CSU Armin Laschet đã liên tiếp mắc sai lầm, khiến ít có cơ hội giành được chiến thắng.

Ứng viên CDU/CSU cũng thất thủ tại quận cư trú của bà Angela Merkel, nơi đương kim Thủ tướng đã liên tục chiến thắng trong mọi lần tranh cử suốt 21 năm qua.

Ngược lại, các đảng đối lập khác đã có sự bứt phá mạnh mẽ trong cuộc bầu cử Đức lần này.

SPD là đảng giành chiến thắng với tỷ lệ ủng hộ 25,7%, tăng 5,3% so với năm 2017.

Đặc biệt, 70% cử tri bỏ phiếu cho SPD tin ứng cử viên Olaf Scholz đã đóng góp tích cực vào thành tích của đảng lần bầu cử này. Thêm vào đó, kết quả cho thấy SPD được cử tri trung niên và cao tuổi ủng hộ: Cử tri ủng hộ đảng này theo độ tuổi từ 30-44, 44-59, trên 60 tuổi lần lượt tăng 3%, 6% và 11% so với năm 2017.

Sự hiện diện tích cực của bà Annelena Baerbock cũng khiến đảng Xanh giành tới 10,4% số phiếu, cao nhất trong lịch sử của đảng này.

Theo cơ quan bầu cử của Đức, Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) nhận được 206 trên tổng số 735 ghế tại Hạ viện, trong khi khối Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo Đức (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo ở Bavaria (CSU) được 196 ghế. Đảng Xanh giành được 118 ghế, 92 ghế khác thuộc về Đảng Dân chủ Tự do, 83 ghế cho Đảng thay thế cho Đức và 39 ghế cho Cánh tả.

Nghi si Nga nhan dinh bat loi tu bau cu Duc
Olaf Scholz, bộ trưởng tài chính và là ứng cử viên thủ tướng của đảng SPD

Chính phủ mới sẽ chưa lộ diện trong vài tuần, thậm chí vài tháng tới. Đảng SPD có thể sẽ tiến tới liên minh với một số Đảng khác và Đảng Xanh có lẽ là xu hướng lựa chọn đó thay vì liên minh CDU/CSU truyền thống của cựu Thủ tướng Merkel.

Ứng cử viên Thủ tướng của Đảng SPD Olaf Scholz cho biết, ông đã nhận được nhiệm vụ sẽ thành lập Chính phủ với Đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (ZPD). Thậm chí ông Scholz nói thêm rằng CDU/CSU đã “nhận được thông điệp từ người dân rằng họ không nên tham gia chính phủ nữa mà hãy trở thành đối lập".

Với những viễn cảnh không mấy thuận lợi cho Nga từ quan điểm của Đảng Xanh, giới lập pháp Nga đã bày tỏ nhiều lo ngại.

Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (thượng viện) Konstantin Kosachev nhận định rằng, Nga có thể sẽ phải đối mặt với kịch bản không mấy triển vọng trong chính sách đối ngoại của Đức.

"Theo truyền thống của Đức, một đối tác thuộc liên minh nhỏ hơn thường được bổ nhiệm làm ngoại trưởng. Rất có thể chúng ta sẽ phải đối phó với một nhà ngoại giao hàng đầu đại diện cho đảng Xanh hoặc đảng Dân chủ Tự do. Rõ ràng, đó không phải là triển vọng chính sách đối ngoại đáng khích lệ nhất" - ông  Kosachev nhận xét.

Theo ông, những người theo Đảng Xanh hiện nay không giữ quan điểm như những năm 1990, thường kêu gọi giải tán NATO mà là "một đảng cực đoan theo đuổi đạo đức mới và chủ nghĩa tự do diều hâu".

Thượng nghị sĩ Nga nhấn mạnh rằng họ hầu như luôn có lập trường cứng rắn chống lại dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 và việc Crimea thống nhất với Nga, thúc đẩy cung cấp vũ khí của Đức cho Ukraine và các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Moscow.

Những nghị sĩ Đức thuộc Đảng Dân chủ Tự do cũng theo đuổi quan điểm tự do nhưng ít nhất vẫn có ông  Hans-Dietrich Genscher, người từng là một bộ trưởng ngoại giao thực dụng với Nga.

Giới quan sát cho rằng, dù Nord Stream-2 đã được hoàn thành và nhận được sự hậu thuẫn của bà Merkel sau 16 năm cầm quyền đầy uy tín thì cuối cùng người quyết định số phận của đường ống này vẫn nằm ở Thủ tướng mới của Đức.

Hải Lâm

Thứ Ba, 28/09/2021 07:27

Sự Kiện