Nghị sĩ Mỹ lo Nga can thiệp bầu cử...Colombia

(Tin tức 24h) - Ông Albio Sires nói rằng Nga can thiệp bầu cử và gây ảnh hưởng chính trị đến hàng loạt vấn đề tại các nước Nam Mỹ.

Tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hôm 10/3, Nghị sĩ Albio Sires đã nói với Ngoại trưởng Antony Blinken rằng, Nga đã cố gắng để tạo nên bất ổn ở Nam Mỹ, khu vực mà Washington đã luôn coi là sân sau của mình.

Nghi si My lo Nga can thiep bau cu...Colombia
Mỹ lo rằng Nga tác động lên hàng loạt vấn đề bầu cử của các nước Nam Mỹ.

Nghị sĩ Albio Sires cho rằng, đối với Venezuela, Nga đã giành được tầm ảnh hưởng và ngày càng can thiệp nhiều hơn vào các vấn đề nội bộ của nước này và giờ đây đang "cố gắng gây mất ổn định trong khu vực.

Vị này dẫn thông tin từ Đại sứ Mỹ ở Colombia cho biết, vào năm 2019, đã có 6.000 người Nga đi qua Colombia và chính quyền nước này đã trục xuất 3 người Nga khỏi Colombia.

"Colombia đối với Nga, đó không hoàn toàn là một điểm đến du lịch bãi biển" - ông Albio Sires nói.

Nghị sĩ Albio bày tỏ lo ngại Nga đang sử dụng Venezuela như một cách để gây bất ổn ở Colombia và tiếp tục sẽ can thiệp vào cuộc bầu cử ở Nam Mỹ như họ đã từng làm trước đây. Ông bày tỏ hy vọng chính quyền của Tổng thống Biden giành thêm sự quan tâm vào các vấn đề ở Nam Mỹ.

"Tôi hy vọng chính quyền sẽ tập trung chú ý đến những cố gắng và mưu toan của Nga muốn gây bất ổn cho các nước láng giềng của chúng ta" - Nghị sĩ Albio Sires kết luận.

Tán thành nhận xét của Nghị sĩ Albio Sires, Ngoại trưởng Mỹ Blinken nhấn mạnh rằng, bên cạnh các vấn đề đã được đề cập ở Venezuela hay Colombia, chính quyền đã nhận thấy sự hiện diện và hoạt động ngày càng mở rộng của Nga tại Cuba.

Trước đó, vào tháng 12/2020, tờ Tiempo trích dẫn các nguồn tin trong chính phủ Colombia viết rằng chính quyền nước này đã trục xuất hai nhà ngoại giao của Nga bị nghi ngờ hoạt động tình báo.

Các nhà ngoại giao Nga được cho là đã tuyển mộ những người cung cấp thông tin cho họ ở thành phố Cali, họ bị cáo buộc ngoài hoạt động tình báo quân sự còn tham gia vào hoạt động gián điệp kinh tế khi thể hiện sự chú ý đến những thông tin mật về việc khai thác tài nguyên khoáng sản.
 
Nga đã nhiều lần gọi các cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác là không có cơ sở. Nga cũng đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc cho rằng họ cố gắng gây ảnh hưởng đến tiến trình dân chủ ở các nước khác nhau.

Việc cáo buộc Nga "can thiệp bầu cử" đã được lặp đi lặp lại ở Mỹ những năm qua và lan cả sang các quốc gia châu Âu. Tuy nhiên, một số nước như Đức và Pháp đã không công nhận các cáo buộc về Nga như vậy.

Tại Nam Mỹ, Nga có nhiều hoạt động kinh tế, ngoại giao, quân sự hơn kể từ sau khi Mỹ tiến hành cuộc trừng phạt quy mô lớn nhằm vào Cuba, Venezuela, đặc biệt là sự ủng hộ phe đối lập tại Venezuela do Juan Guaido dẫn đầu.

Chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro đã liên tiếp đón nhận sự hỗ trợ về quân sự của Nga, xuất khẩu dầu thô, khai thác vàng và cả lọc dầu. Một công ty nhỏ thuộc Tập đoàn Rosnetf của Nga đã bị Mỹ trừng phạt vì "giúp đỡ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro môi giới bán hàng trăm triệu USD dầu của Venezuela".

"Sự giúp đỡ đó tạo điều kiện cho những nỗ lực bất hợp pháp của chính quyền Maduro nhằm lách các lệnh trừng phạt của Mỹ, góp phần vào nạn tham nhũng ở Venezuela" - Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố hồi tháng 1/2020.

Trong các phản ứng mới nhất, một quan chức trong chính phủ Mỹ của Tổng thống Bidengần đây thừa nhận, các biện biện pháp trừng phạt đơn phương lên Venezuela không có tác dụng và sẽ tìm cách gây sức ép nhiều mặt với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo quan chức trên, Mỹ có thể tiếp tục các biện pháp trừng phạt đơn phương và duy trì tình trạng này trong một khoảng thời gian không xác định, hoặc cùng với cộng đồng quốc tế thảo luận về cách thức phối hợp nhằm gây áp lực với chính quyền Venezuela.

Nhân vật này cũng lưu ý thêm, Nhà Trắng chưa có kế hoạch dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Caracas, nhưng buộc phải thừa nhận chúng không có tác dụng. Các biện pháp trừng phạt đơn phương trong suốt 4 năm qua đã không thành công trong mục tiêu thay đổi kết quả bầu cử hay chế độ của Venezula, cũng như tác động đến thị trường dầu mỏ của nước này.

Rõ ràng, thay vì trừng phạt, Mỹ đành chấp nhận việc Venezuela và Iran, quốc gia cũng chịu trừng phạt của Mỹ, tiến hành các thương vụ mua bán xăng và hóa chất lọc dầu thành công. Iran đã bán xăng và hóa chất cho các nhà máy lọc dầu của Venezuela đổi lấy vàng của Caracas trong những chuyến tàu biển. Mỹ đã từng bắt một phi vụ chở dầu gần bờ biển Venezuela nhưng cả Iran và Venezuela đều khẳng định họ không chịu bất cứ thiệt hại gì và việc giao hàng cũng đã thành công.

Nghi si My lo Nga can thiep bau cu...Colombia
Nga cung cấp lô vaccine Sputnik V cho Argentina.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 toàn cầu, Nga cũng tiếp tục gây ảnh hưởng đến châu Mỹ thông qua các chương trình tiêm chủng và cung ứng vaccine Sputnik V. Ngày 29/12/2020, Argentina đã khởi động chiến dịch tiêm đại trà vaccine Sputnik V của Nga, trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Mỹ sử dụng vaccine này để ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Argentina cũng là nước thứ 4 ở Nam Mỹ tiến hành tiêm chủng đại trà, sau Mexico, Costa Rica và Chile.

Hải Lâm

Thứ Năm, 11/03/2021 16:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện