Nghị sĩ Đức: Nord Stream-2 đang cứu nước Đức

(Tin tức 24h) - Nếu ngừng Nord Stream-2 để mua LNG thì hóa đơn của người Đức sẽ tăng 20-30%.

Trong một tuyên bố mới đây thể hiện sự kiên quyết ủng hộ dự án xây dựng đường ống khí đốt chung giữa Nga và Đức, nhà lập pháp đến từ đảng đối lập Đảng Thay thế cho nước Đức (AfD), ông Waldemar Herdt nhấn mạnh rằng, dự án này mang lại lợi ích cho người dân và Chính phủ phải theo đuổi dự án.

Nghi si Duc: Nord Stream-2 dang cuu nuoc Duc
Nord Stream-2 nếu thay thế bằng LNG sẽ khiến hóa đơn người tiêu dùng Đức tăng vọt.

"Không có giải pháp nào thay thế cho dự án Nord Stream-2. Nếu chúng ta từ chối dự án này, chúng ta sẽ tự phá hoại sự phát triển kinh tế của chính mình vì giỏ năng lượng Đức không cho phép đáp ứng mọi nhu cầu của ngành công nghiệp Đức cũng như nhu cầu tiêu dùng thông thường" - ông Herdt nhận xét.

Vị này cho rằng, nếu Đức chọn cách thay thế khí đốt của Nga bằng khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ bằng Nord Stream-2 thì hóa đơn điện nước của họ sẽ tăng lên 20-30%.

Nhà lập pháp nói thêm rằng, cần phải nâng cao nhận thức của người dân về những trở ngại mà dự án gặp phải để buộc lãnh đạo đất nước tạo điều kiện thực hiện.

"Tôi sẽ tiếp tục nói điều đó, nhưng nếu dự án Nord Steam đang bị đe dọa nghiêm trọng thì chúng tôi phải tăng cường vận động trên các phương tiện truyền thông để cử tri gây áp lực với Chính phủ Đức để đưa ra quyết định cần thiết nhất cho người dân. Song tôi cũng có lạc quan rằng, dự án Nord Stream-2" - ông Herdt cho biết.

Vị này: "Như chúng tôi đã nói, chó vẫn sủa nhưng đoàn lữ hành vẫn tiếp tục đi."

Trong tuyên bố trước đó, ông Herdt đã nói rằng, dự án Nord Stream-2 cần thiết đối với Đức trong bối cảnh các nhà máy điện hạt nhân ở nước này đang dần đóng cửa và thiếu hụt rất nhiều năng lượng.

Nghị sĩ này cho rằng, ngay cả sau khi dự án Nord Stream-2 được triển khai, nhu cầu năng lượng của Đức sẽ không được đáp ứng đầy đủ, và nếu dự án bị bỏ dở, tình hình sẽ còn tồi tệ hơn. Ông cũng gọi ý tưởng từ bỏ đường ống dẫn khí đốt là "hoàn toàn vô nghĩa".

Herdt là người đã nhiều lần bày tỏ tin tưởng rằng đường ống dẫn khí đốt sẽ được hoàn thành bất kể phản ứng của chính quyền Mỹ cũ hay mới.

"Dù tình hình ở Mỹ như thế nào, có một điều gắn kết tất cả - đây là sự không mong muốn rất lớn đối với mối quan hệ giữa Nga và Đức đã được thiết lập, mang tính chất kinh doanh, mang tính xây dựng. Nord Stream-2 sẽ được hoàn thành bất kể chính quyền cũ hoặc  mới hoạt động như thế nào” - nghị sĩ Herdt nói.

Theo chính trị gia này, do tình hình thị trường năng lượng, chính phủ Đức hiện "không còn lựa chọn nào khác" ngoài việc hỗ trợ dự án của Nga. Ngoài ra, ông nói rằng vấn đề đưa công trình xây dựng đến cùng sẽ là một "phép thử nghiêm túc" về chủ quyền trong các quyết định của Berlin.

Trước đó, các nghị sĩ Đức ủng hộ dự án còn đề xuất ý kiến áp thuế trừng phạt đối với nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ vì Washington đang theo đuổi mục tiêu riêng của mình bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống Nord Stream-2.

Klaus Ernst, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Năng lượng của Quốc hội Đức nói rằng những hình phạt đối với các tập đoàn tham gia vào dự án cung cấp khí đốt này là "không thể chấp nhận được".

Bày tỏ quan ngại sâu sắc rằng tổng thống sắp tới Joe Biden sẽ không thay đổi “ chính sách kinh tế hiếu chiến” của Mỹ, ông Ernst đã nói: “Cũng cần thiết phải áp dụng thuế hình phạt đối với khí đốt nhập khẩu từ Mỹ.”

Hải Lâm

Thứ Năm, 04/03/2021 15:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện