Nghị sĩ đối lập Đức nói về trở ngại của Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Nếu Đức cấp phép vận hành Nord Stream-2 vi phạm luật năng lượng, Ủy ban châu Âu có thể dừng dòng chảy.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin DPA của Đức, nghị sĩ thuộc Đảng Xanh, ông Reinhard Butikofer, vốn là Chủ tịch phái đoàn quan hệ với Trung Quốc tại Nghị viện châu Âu (EP) cho rằng, hoàn toàn có khả năng Nord Stream-2 trở thành một đống sắt vụn.

Nghi si doi lap Duc noi ve tro ngai cua Nord Stream-2
Nord Stream-2 có tương lai trở thành một đống sắt vụn không?

Theo đó, ông Butikofer nhận xét: “Nếu Cơ quan mạng lưới liên bang Đức (BNA) chấp thuận việc vận hành thử đường ống dẫn khí đốt của Nga, thì Ủy ban Châu Âu vẫn có thể dừng hoạt động dự án này. Nếu có những lập luận cho thấy quyết định của BNA vi phạm luật năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) thì dự án có thể biến thành một đống đổ nát".

Trên thực tế, Gazprom phải chứng minh họ là độc lập với Nord Stream-2 AG và nhà điều hành dự án này là một bên thứ ba độc lập. Đây là một điều kiện bắt buộc theo Chỉ thị về khí đốt của EU.

Trên trang điện tử của mình, Nord Stream-2 AG tự mô tả đây là công ty có trụ sở tại Zug (Thụy Sĩ) và thuộc sở hữu của Gazprom International Chemicals LLC, một công ty con của Gazprom. Gazprom là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất trên thế giới, chiếm khoảng 15% sản lượng khí đốt thế giới.

Nord Stream-2 AG đã ký các thỏa thuận tài trợ cho dự án với ENGIE, OMV, Shell, Uniper và Wintershall Dea. Năm công ty năng lượng châu Âu này sẽ cung cấp tài chính dài hạn cho 50% tổng chi phí của dự án.

"Cổ đông và các nhà đầu tư tài chính của Nord Stream-2 có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh khai thác khí tự nhiên, xây dựng mạng lưới vận tải và đưa khí một cách đáng tin cậy và an toàn đến các thị trường có nhu cầu" - trang điện tử của Nord Stream-2 AG giới thiệu.

Nhà điều hành dự án cho biết, Nord Stream-2 là một tuyến cung cấp bổ sung góp phần đa dạng hóa hơn và đảm bảo an ninh nguồn cung cho người tiêu dùng, phù hợp với các mục tiêu trong chính sách năng lượng của EU. 

Đường ống mới sẽ đóng góp trực tiếp vào khả năng của EU trong việc đạt được ba mục tiêu chính của Liên minh Năng lượng của mình: năng lượng an toàn, bền vững và giá cả phải chăng/cạnh tranh.

EU không thể đồng thời theo đuổi các mục tiêu này nếu không có đủ nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên.

Khí đốt thông qua các đường ống nhập khẩu như Nord Stream 2 sẽ cạnh tranh với LNG để cung cấp cho thị trường nội bộ được kết nối liên kết của EU, nơi mà giờ đây nó có thể chảy đến bất cứ nơi nào cần thiết với mức giá do thị trường ấn định.

"Nord Stream-2 độc lập với hệ thống đường ống Nord Stream hiện có, đảm bảo rằng các sự cố tiềm ẩn xảy ra với một hệ thống này không ảnh hưởng đến hệ thống kia. Sự đa dạng hóa này tạo ra sự an toàn hơn về nguồn cung cho người tiêu dùng Châu Âu" - công ty này nhấn mạnh.

"Đường ống được xây dựng theo giấy phép của cơ quan có thẩm quyền ở các quốc gia mà đường ống đi qua. Các cơ quan có thẩm quyền ở các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu đảm bảo rằng các Chỉ thị của EU được đề cập trong quy trình cấp phép của họ" - Nord Stream-2 AG lý giải.

Theo công ty này, quy trình tư vấn và cấp phép phức tạp của 9 quốc gia cho đường ống này đã có sự tham gia của nhiều cơ quan chức năng với hàng trăm chuyên gia pháp lý và môi trường. Đây là sự phản ánh rất mạnh mẽ của luật pháp quốc gia, luật pháp EU và quốc tế, nơi tạo thành khuôn khổ pháp lý cho sự phát triển đường ống Nord Stream-2.

Nord Stream-2 AG nhấn mạnh, đường ống này là "một dự án thương mại tư nhân được tài trợ bởi 6 công ty năng lượng lớn trên toàn cầu", hiện đang bị tấn công vì mục đích chính trị. 

Hôm 10/9, Gazprom thông báo đã hoàn tất việc xây dựng đường ống từ Nga tới Đức, theo đó cho phép Moscow tăng gấp đôi lượng khí đốt xuất khẩu sang châu Âu qua Biển Baltic.

Theo nhà điều hành dự án, đường ống mới có thể vận chuyển tới 55 tỉ mét khối khí đốt mỗi năm, đủ để cung cấp cho 26 triệu hộ gia đình.

Giới quan sát cho rằng Gazprom có thể vận chuyển những dòng khí đốt đầu tiên tới Đức vào đầu tháng 10, song dường như kế hoạch này khó thực hiện khi chưa được sự chấp thuận của BNA.

BNA sẽ gửi dự thảo quyết định cấp phép lên Ủy ban châu Âu (EC) để xem xét.  Ủy ban châu Âu không có quyền phủ quyết nhưng ý kiến của họ sẽ được xem xét một cách tối đa. Thời hạn cho việc ra quyết định có thể lên tới 4 tháng.

Đông Phong

Thứ Hai, 20/09/2021 07:39

Sự Kiện