Nghi can thiệp bầu cử Mỹ: Nga không cần bình luận

(Tin tức 24h) - Điện Kremlin không bình luận gì về màn song đấu giữa hai ông Donald Trump và Joe Biden vì cho rằng, ai đó sẽ coi đó là can thiệp bầu cử Mỹ.

Sau cuộc "so găng" hỗn loạn giữa đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, thế giới rất tò mò về nhận định của phía Nga đối với chủ nhân tương lai của Nhà Trắng.

Nghi can thiep bau cu My: Nga khong can binh luan
Người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Tuy nhiên, trong những thông điệp được phát đi từ phía Thư ký báo chí Tổng thống Vladimir Putin, phía Nga dường như không mấy để ý.

"Chúng tôi không muốn bình luận về điều này cũng như không cần đưa ra bất cứ đánh giá nào, bởi vì đây sẽ ngay lập tức bị coi là một nỗ lực can thiệp bầu cử" -  người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Ông Peskov lưu ý rằng, Nga "chưa bao giờ can thiệp, không can thiệp và sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ".

Phản ứng của ông Peskov có lẽ đã mang một hàm ý châm biếm bởi các xu hướng đổ lỗi cho Nga trên chính trường Mỹ nhiều năm qua. Bất cứ động thái hay phân trần nào của phía Nga về các cáo buộc can thiệp cũng đều không được ghi nhận hoặc bị phản bác.

Ông Peskov từng tuyên bố rằng giữa nhà lãnh đạo Nga và đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump không có kế hoạch liên lạc cho đến trước cuộc bầu cử đầu tháng 11. Theo lý giải của ông Peskov, đó dường như cũng là để ngăn mọi cáo buộc nghi ngờ thông đồng giữa ông Donald Trump và Điện Kremlin như các cáo buộc của Đảng Dân chủ trước đó.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho rằng, các cuộc tranh luận mới nhất trong vòng chạy đua giành ghế Tổng thống Mỹ đã thể hiện rõ một xu hướng mới trong "văn hóa chính trị".

Theo ông Peskov, giống như cả thế giới, Nga đang theo dõi chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ và không thờ ơ với vấn đề này vì điều này liên quan đến một trong những nền kinh tế lớn trên thế giới.

Trước đó, đích thân Tổng thống Putin đã từng đề nghị về một chương trình toàn diện của các biện pháp khôi phục quan hệ hợp tác Nga - Mỹ trong lĩnh vực an ninh thông tin quốc tế. Mục đích phía sau của tuyên bố này là ngăn chặn các cáo buộc vô căn cứ của phía Mỹ về việc Nga can thiệp bầu cử.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đã xuống thấp nhất sau Chiến tranh Lạnh sau khi Washington cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử tổng thống 2016. Nga nhiều lần bác các cáo buộc trên và gọi chúng là "vô căn cứ".

Ông Putin đề xuất khởi động cuộc đối thoại cấp chuyên gia giữa Nga và Mỹ về an ninh mạng quốc tế, thay vì biến lĩnh vực này thành "con tin của những bất đồng chính trị". Tổng thống Nga cảnh báo nguy cơ xảy ra cuộc đối đầu quy mô lớn trong lĩnh vực kỹ thuật số là một trong những thách thức lớn mà thế giới đang phải đối mặt.

Tổng thống Putin kêu gọi các quốc gia đạt thỏa thuận toàn cầu về không phát động đòn tấn công mạng phủ đầu. "Đối với toàn bộ quốc gia, trong đó có Mỹ, chúng tôi đề nghị đạt được thỏa thuận toàn cầu với cam kết chính trị của họ về việc không sử dụng công nghệ thông tin chống lại nhau" - nhà lãnh đạo Nga cho biết.

Tổng thống Putin khẳng định Nga và Mỹ cần đảm bảo không can thiệp công việc nội bộ của nhau, trao đổi theo hình thức được cả hai bên chấp nhận, đảm bảo không sử dụng các phương pháp công nghệ thông tin và công nghệ cao nhằm can thiệp công việc nội bộ của nhau, bao gồm các quy trình bầu cử cùng những hoạt động khác.

Hải Lâm

Thứ Năm, 01/10/2020 15:06

Sự Kiện