Ngăn can thiệp bầu cử Mỹ, Nga hành động trước

(Tin tức 24h) - Nga sẵn sàng tham vấn an ninh, đối thoại trung thực với Mỹ về can thiệp bầu cử nhưng Washington từ chối.

Hôm 11/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lên tiếng bình luận về những cáo buộc liên tiếp của Mỹ khi lên án Nga can thiệp bầu cử nước này.

Ngan can thiep bau cu My, Nga hanh dong truoc
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: TASS

Tại cuộc họp báo sau hội đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ông Lavrov cho hay, Moscow sẵn sàng đối thoại trung thực với Washington liên quan đến các cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ.

"Chúng tôi  sẵn sàng đối thoại trung thực [liên quan đến việc can thiệp vào bầu cử Mỹ]. Tuy nhiên, để đối thoại trung thực, cần phải hình thành các tuyên bố một cách rõ ràng, để chúng có thể được hiểu [về ý định đó-ND]" - ông nói.

Thông tấn TASS dẫn lời ông Lavrov cho biết, Washington đã bỏ qua lời đề nghị của Moscow để tổ chức các cuộc tham vấn về an ninh mạng nhiều năm nay, liên quan đến "những cáo buộc hoàn toàn vô căn cứ" về sự can thiệp bầu cử Mỹ. Tuy nhiên, phía Mỹ đã liên tiếp từ chối đề nghị của Nga.

"Chúng tôi đã đề nghị khởi động lại các cuộc tham vấn về an ninh mạng. Chúng tôi đề nghị đưa ra một tuyên bố chính trị song phương chính thức của Nga và Mỹ, trong đó cả hai chúng tôi đều cam kết không can thiệp vào các vấn đề trong nước của nhau. Việc này đã diễn ra trong vài năm.

Người Mỹ tiếp tục buông lỏng trong tất cả các lĩnh vực này nhưng vẫn yêu cầu chúng tôi ngừng can thiệp bất hợp pháp vào các vấn đề nội bộ của họ" - Bộ trưởng Lavrov nhấn mạnh.

Nói thêm về điều này, Mỹ đã thông qua một luật hỗ trợ Ukraine và chi khoản hỗ trợ tài chính 200 triệu USD mỗi năm các tổ chức phi chính phủ Nga, làm việc với xã hội dân sự Nga.

“Bản thân người Mỹ không thấy bất cứ điều gì không đúng mực trong việc thúc đẩy lợi ích của mình thông qua các phương tiện bất hợp pháp hoặc thậm chí là thông qua luật một cách công khai" - ông Lavrov chỉ trích.

Ngoại trưởng Nga cho rằng, trong cuộc tranh cử bầu cử Tổng thống lên kế hoạch vào tháng 11/2020, các chính trị gia Mỹ thường quan tâm và thường được hỏi về việc ai đã  can thiệp vào cuộc bầu cử của họ nhiều hơn: Nga, Trung Quốc hay Iran. Điều này cho thấy ngay trong dư luận Mỹ đã tồn tại vấn đề này, vấn đề nào xảy ra cũng không phải lỗi của họ, đó là sự can thiệp từ bên ngoài.

Ngoại trưởng Lavrov không quên châm biếm về cuộc cạnh tranh "can thiệp bầu cử Mỹ" của các quốc gia trên thế giới: "Theo ước tính của các quan chức Mỹ, cho đến nay, Trung Quốc về nhất trong cuộc cạnh tranh này. Tất nhiên, chúng tôi rất tiếc về thứ hai. Chúng tôi đã từng là số một".

Trước đó, các nguồn tin của Reuters cho rằng  các tin tặc Nga đã liên tục tìm cách tấn công công ty truyền thông và xây dựng chiến dịch tranh cử cho ứng viên Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Joe Biden.

Trong vòng hai tháng qua, một nhóm tin tặc đã nhắm vào nhân viên của công ty SKDKnickerbocker (trụ sở tại Washington). Đây là công ty từng xây dựng chiến dịch tranh cử cho ông Biden cũng như các đảng viên Dân chủ nổi tiếng khác.

Một nguồn thạo tin cho biết nhóm tin tặc này đã thất bại khi cố gắng truy cập vào mạng của công ty bằng cách lừa người dùng tiết lộ mật khẩu cũng như một số phương thức khác. "Mạng của công ty này được bảo vệ tốt, vì vậy đã không bị xâm nhập", người này nói.

Cũng theo các nguồn tin, Microsoft xác định thủ phạm của các vụ xâm nhập có thể là tin tặc có liên hệ với chính phủ Nga và họ đã thông báo cho công ty về việc này. Microsoft cảnh báo họ đã phát hiện âm mưu can thiệp bầu cử Mỹ từ nước ngoài, ngoài Nga còn có Iran và “Zirconium” có trụ sở tại Trung Quốc, vốn nhằm vào những người liên quan chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden, ứng cử viên Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.

Một trong những nguồn tin của Reuters cho rằng hiện chưa xác định mục tiêu của nhóm tin tặc này là chiến dịch của ông Biden hay thông tin về các khách hàng khác của SKDK.

Việc tin tặc Nga là các thủ phạm can thiệp vào ứng viên Tổng thống trên khắp thế giới dường như đã trở thành... xu thế. Sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, phía Đảng Dân chủ đã nhanh chóng cáo buộc tin tặc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử ở nước này ở mức chưa từng thấy.

Các thành viên Dảng Dân chủ cáo buộc tin tặc Nga tấn công làm hại các hệ thống kiểm phiếu, gây thiệt hại cho Đảng Dân chủ trong khi chính quyền Nga cũng chỉ đạo tăng cường quảng bá cho các chiến dịch của ông Donald Trump.

Moscow đã nhiều lần phủ nhận việc sử dụng tin tặc để can thiệp vào cuộc bầu cử của các quốc gia khác.

Huy Vũ

Thứ Bảy, 12/09/2020 08:48

Sự Kiện