Ngại tên lửa mới, Mỹ khuyên Israel tránh đối đầu Iran

(Tin tức 24h) - Các tên lửa đạn đạo thế hệ mới của Iran gây ra mối đe dọa lớn cho Israel, bởi Tel Aviv không có biện pháp phòng thủ nào để chống lại chúng.

Người đứng đầu Cục Tình báo Quân đội Mỹ đã đưa ra một tuyên bố rất đáng quan tâm, trong đó ông cảnh báo giới chức quốc phòng Israel về sự cần thiết phải giảm leo thang căng thẳng với Iran.

Lý do chủ yếu bởi vì nước Cộng hòa Hồi giáo đã nhận được nhiều tên lửa thế hệ mới, không chỉ có độ chính xác cao, đặc tính cơ động vượt trội, mà quan trọng nhất ở chỗ các hệ thống phòng không hay phòng thủ tên lửa của Israel đơn giản là không thể đối phó hiệu quả.

Theo phía Mỹ, thông tin mà Lực lượng Phòng vệ Israel có được hầu như không trùng khớp với thực tế diễn ra trong những năm gần đây, Iran đã tăng cường đáng kể khả năng tấn công của mình bằng nhiều vũ khí mới có mức độ hủy diệt cao. 

Đặc biệt, Quân đội Iran và Vệ binh Cách mạng Hồi giáo có thể đang sở hữu hàng nghìn tên lửa hành trình và đạn đạo, số lượng trên khiến những tổ hợp phòng không chống tên lửa của Nhà nước Do Thái không thể đẩy lùi cùng một lúc do bị quá tải.

Ngai ten lua moi, My khuyen Israel tranh doi dau Iran
Iran sở hữu kho tên lửa đạn đạo và hành trình có quy mô rất lớn

Không cần tham chiến một cách trực tiếp, chỉ bằng cách Nga cung cấp dữ liệu hoạt động các chuyến bay của tiêm kích Israel, bản đồ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa, hay cho phép Iran truy cập mạng lưới dẫn đường vệ tinh GLONASS, Moskva sẽ khiến Tel Aviv gặp rắc rối lớn.

Trong diễn biến mới nhất, Israel đang xem xét việc triển khai tổ hợp phòng thủ tên lửa Arrow-3 trên đất Azerbaijan theo đề nghị của Tổng thống nước chủ nhà - ông Aliyev.

Khi Arrow-3 hiện diện sát biên giới Iran thì hiệu quả đánh chặn sẽ cao hơn nhiều bởi tên lửa đạn đạo khi đó chưa lấy đủ độ cao và tốc độ, đồng thời vũ khí trên cũng có cơ hội thực chiến nếu căng thẳng giữa Tehran và Baku bùng phát thành xung đột.

Tùng Dương

Thứ Ba, 12/10/2021 07:42

Sự Kiện