Nga xây Trạm vũ trụ mới phục vụ tuyến đường Biển Bắc

(Tin tức 24h) - Phó Thủ tướng Nga bày tỏ việc nước này đủ sức để tự phát triển trạm vũ trụ mới thay thế Trạm ISS sau khi rời đây vào năm 2024.

Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov mới đây tuyên bố Nga có thể tự mình hoàn thành dự án xây trạm vũ trụ riêng của mình sau khi Moscow công khai việc sẽ rời Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong vài năm tới.

Nga xay Tram vu tru moi phuc vu tuyen duong Bien Bac
Nga có thể tự xây trạm ISS một mình để phục vụ tuyến đường biển Bắc

Theo ông Borisov, Nga có thể xây trạm vũ trụ với các đối tác của mình nếu có lời đề nghị hợp tác. Tuy nhiên, Moscow cũng có khả năng tự hoàn thành dự án này một mình.

Trả lời câu hỏi về khả năng hợp tác xây dựng Trạm Vũ trụ mới, ông Borisov nói với chương trình Vesti trên kênh truyền hình Rossiya-1: "Chắc chắn chúng tôi sẽ cùng làm với họ, nhưng chúng tôi sẽ có thể tự làm điều này."

Phó Thủ tướng Nga tiết lộ, trạm vũ trụ mới của Nga sẽ được đưa lên quỹ đạo cao hơn so với Trạm ISS.

"Điều này cho phép chúng tôi nhìn thấy lãnh thổ Nga ở mức tối đa và đặc biệt, những gì quan trọng là các khu vực địa cực và điều này cũng liên quan đến việc phát triển Tuyến đường Biển phía Bắc" - ông nói.

Văn phòng của Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov trước đó thông báo rằng khung thời gian hoạt động của Trạm ISS "đã hết hạn". Để tránh rủi ro khi xảy ra tai nạn, cần tiến hành kiểm tra kỹ thuật tại Trạm ISS. Sau đó, nên đưa ra quyết định về số phận của Trạm. 

Ông Borisov cũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Rossiya-1 rằng Nga có thể rời ISS vào năm 2025.

Vào tháng 11/2020, cổng thông tin điện tử Scientific Russia đã công bố các đoạn bài phát biểu của người đứng đầu bộ phận quản lý các chuyến bay của Nga lên Trạm ISS, ông Vladimir Solovyov tuyên bố rằng hiện tại một số bộ phận của Trạm ISS đã bị hư hại nghiêm trọng và sắp ngừng hoạt động. Theo ông, sau năm 2025, nhiều yếu tố trên ISS dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động và đánh giá rằng chi tiêu cho trạm có thể đạt 10-15 tỷ rúp (130 triệu - 196 triệu USD). 

Sau đó, ông Solovyov nhấn mạnh rằng không có cuộc thảo luận nào về việc chấm dứt hoạt động của Trạm ISS sau năm 2025 cũng như việc chấm dứt quan hệ đối tác với các bên khác trong dự án.

Đến lượt mình, Tổng Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin nói rằng cơ quan vũ trụ đang theo dõi trạng thái của Trạm vũ trụ quốc tế nhưng nhìn chung vẫn "còn sớm" khi để cho nó "nghỉ hưu". Ông thừa nhận một số mô-đun trên Trạm ISS đã hoạt động vượt quá thời gian phục vụ của chúng.

Đến hôm 19/4, truyền thông Nga loan tin Roscosmos tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động tại Trạm ISS cho đến năm 2024. Vấn đề tiếp tục tham gia hay rút khỏi dự án ISS của Nga đã được thảo luận tại hội nghị về phát triển không gian vũ trụ có sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 12/4.

Mỹ, Nga và các đối tác quốc tế đã mất hai thập kỷ và trên 100 tỉ USD để đưa trạm ISS vào hoạt động.

Vấn đề hiện nay là, trong lúc NASA hướng tới sứ mệnh đưa con người trở lại Mặt Trăng, thì trạm quỹ đạo “già nua” này đang trở thành một gánh nặng tài chính. Bản thân Mỹ đã mất 9 năm “nhờ vả” Roscosmos để đưa các phi hành gia Mỹ lên ISS, trong bối cảnh NASA đã ngừng sử dụng đội tàu con thoi của mình mà không tính đến phương án dự phòng.

Mãi đến khi SpaceX phóng thành công tàu Crew Dragon, thuộc khuôn khổ Chương trình phi hành đoàn thương mại của NASA, Mỹ mới có được những con tàu con thoi để đưa các chuyên gia vũ trụ vào quỹ đạo. SpaceX mới thực hiện 1 vụ đưa con người lên Trạm ISS thành công thì Nga phát đi tín hiệu rời bỏ hoạt động trên trạm này.   

Hải Lâm

Thứ Ba, 20/04/2021 15:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện