Nga: Venezuela là tường chắn chống lại Học thuyết Monroe

(Tin tức 24h) - Venezuela cảm ơn sự giúp đỡ và ủng hộ của Nga đối với quốc gia Mỹ Latin này trong bối cảnh liên tiếp chịu trừng phạt của Mỹ.

Thông tấn TASS của Nga hôm 24/6 đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tiếp đón người đồng cấp Venezuela Jorge Arreaza tại Điện Kremlin sau khi ông này có chuyến viếng thăm Nga trong ngày kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát-xít Đức.

Nga: Venezuela la tuong chan chong lai Hoc thuyet Monroe
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza (trái) tại cuộc gặp ngày 24/6. Ảnh: TASS

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Nga đã nhấn mạnh tới hợp tác kỹ thuật quân sự và năng lượng giữa hai nước đang trên đà phát triển.

"Venezuela là một người bạn mà chúng ta có thể tin tưởng ở Mỹ Latin và trên trường quốc tế. Chúng tôi đánh giá mối quan hệ đối tác chiến lược của chúng tôi được phát triển dựa trên các thỏa thuận giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Quan hệ song phương của chúng tôi đang tiến triển trong các lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp, nông nghiệp, công nghệ cao, dược phẩm và hợp tác kỹ thuật quân sự" - ông nói.

Ngoai trưởng Nga cũng hoan nghênh các thỏa thuận gần đây giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập trong việc chung tay chống lại đại dịch COVID-19.

"Chúng tôi ủng hộ quan điểm của Tổng thống [Venezuela Venezuela] Maduro và chính phủ của ông nhằm phát triển đối thoại quốc gia với phe đối lập. Chúng tôi hoan nghênh các thỏa thuận đã ký gần đây với các thành viên của phe đối lập về việc chống lại sự lây nhiễm virus corona, các thỏa thuận đã đạt được hợp tác với tổ chức Y tế Pan American" - Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Ông Lavrov lưu ý rằng Venezuela tạo thành một phần của những quốc gia Mỹ Latin, là "trụ cột chính" trong việc "chống lại những nỗ lực nhằm đưa khu vực trở lại thế kỷ 19 và áp đặt Học thuyết Monroe".

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, Moscow ủng hộ cam kết của chính quyền ông Maduro trong việc chống lại các nỗ lực can thiệp từ nước ngoài đối với một quốc gia có chủ quyền, "phản đối mọi nỗ lực thay đổi chế độ bắt buộc".

Về phần mình Ngoại trưởng Venezuela nhấn mạnh vai trò của Nga trong việc hỗ trợ chính quyền Venezuela chống lại các nỗ lực trừng phạt từ bên ngoài.

Ông nhấn mạnh Nga- Venezuela đang "tăng cường mối quan hệ của tình anh em và hợp tác".

"Chúng tôi rất biết ơn chính phủ Nga và cá nhân ông [Ngoại trưởng Nga-ND] đã tham gia thiết lập cuộc đối thoại với nhiều nhóm khác nhau ở Venezuela. Cuộc đối thoại đã dẫn đến kết quả cụ thể. Chúng tôi đã thành lập các cơ quan bầu cử hợp pháp, năm nay chúng tôi sẽ đi bầu cử với tất cả các thành phần đảng phái [tham gia]" - ông Arreaza nói tại cuộc họp.

Venezuela và Nga đã tăng cường quan hệ trong những năm gần đây, với việc Moscow cung cấp cho quốc gia Caribbean các khoản vay, hỗ trợ ngoại giao và kỹ thuật viên quân sự.

Công ty năng lượng khổng lồ của Nga Rosneft cũng đã thực hiện 60% lượng dầu xuất khẩu của Venezuela cũng như nhập khẩu xăng dầu, nhưng công ty đã buộc phải đóng cửa hoạt động vào tháng 3 do lệnh trừng phạt trực tiếp của Mỹ.

Nhưng sau đó, Moscow tiếp tục hỗ trợ Venezuela bằng cách để Công ty Roszarubezhneft mua lại tất cả tài sản của Rosneft ở Venezuela, bao gồm cổ phần của cả các hãng Petromonagas, Petroperija, Boqueron, Petromiranda và Petrovictoria.

Hải Lâm

Thứ Năm, 25/06/2020 09:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện