Nga vạch rõ âm mưu phương Tây đứng sau lưng Navalny

(Tin tức 24h) - Các nước phương Tây đã tổ chức họp trực tuyến với phe đối lập do Navalny lãnh đạo.

Ngày 8/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, vấn đề xung quanh nhà đối lập Alexei Navalny từng được giới chức nước này "nhận dạng" là vấn đề nội bộ. Tuy nhiên, càng ngày, các bằng chứng càng cho thấy đây là vấn đề xảy ra dưới sự can thiệp của nước ngoài.

Nga vach ro am muu phuong Tay dung sau lung Navalny
Nga tuyên bố phát hiện nhiều bằng chứng cho thấy EU hậu thuẫn ông Navalny

Bằng chứng là có tồn tại cuộc họp trực tuyến giữa đại diện các nước phương Tây và những nhân vật đối lập ở Nga. Đây là sự tiếp nối của cuộc tấn công hung hăng nhằm vào Moscow.

"Chúng tôi từng cho rằng đây chỉ là một câu chuyện trong nước và không có thế lực nước ngoài nào chủ mưu, nhưng bây giờ chúng tôi có thể thấy rằng điều này không đúng. Thế lực và tài chính đằng sau nó rất hùng hậu, được chứng minh bằng đoạn video được phát tán gần đây, cho thấy một trong những thành viên của thành phần này liên kết với Navalny đã gặp một nhà ngoại giao Anh bị cáo buộc - đó là một nhân viên tình báo Anh - để thảo luận về tài chính cho các hoạt động của họ ở Nga" - bà Zakharova cho biết.

Bà Zakharova cho hay, một video công bố gần đây cho thấy, phái bộ thường trực của Ba Lan tại Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với đại diện của "cái gọi là phe đối lập Nga", cụ thể là ông Leonid Volkov và Vladimir Ashurkov.

Nữ phát ngôn viên thông tin thêm, nhân vật đối lập Vladimir Ashurkov đã bị ghi hình khi thảo luận về các vấn đề "tài trợ cho một số dự án, mà một trong số đó nhằm mục đích làm mất uy tín hệ thống ngân hàng của Nga để phục vụ lợi ích của các ngân hàng Anh” trong một video được đăng tải gần đây.

"Không chỉ Ba Lan và các nước thành viên EU mà còn có cả đại diện của Mỹ và Anh có mặt tại cuộc họp này" - bà Zakharova nêu rõ.

Bên cạnh đó, quan chức ngoại giao Nga khẳng định, đoạn video cho thấy rõ, có thế lực nước ngoài rất hùng hậu chủ mưu trong vụ việc liên quan ông Navalny: "Trong đó cho thấy một trong những thành viên của các nhóm có quan hệ với ông Navalny gặp một nhân vật được cho là nhà ngoại giao Anh - nhưng đó là nhân viên tình báo Anh - để thảo luận về việc tài trợ cho các hoạt động của chúng ở Nga”.

Cuộc trò chuyện trên xoay quanh những khoản tiền rất lớn phải được đầu tư để "làm rung chuyển nước Nga" theo kế hoạch từ mọi thế lực của ông Navalny.

Âm mưu trên đã bị phanh phui do các công ty và nền tảng Internet khổng lồ của Mỹ hỗ trợ những hoạt động này.

Cũng theo bà Zakharova, các công ty Internet độc quyền của Mỹ nhiều khả năng dính líu đến hoạt động hỗ trợ những hành động bất hợp pháp ở Nga.

Theo quan chức ngoại giao Nga, đây là những hành động mà các nước phương Tây đang làm nhằm "tiếp tục cuộc tấn công hoàn toàn bất hợp pháp" nhằm vào Moscow và nhấn mạnh, đó "là một loạt hành vi tự kết tội".

Hải Lâm

Thứ Ba, 09/02/2021 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện