Nga vạch âm mưu Mỹ không rút sạch ở Syria

(Tin tức 24h) - Mỹ vẫn cố giữ lại một số lực lượng ở Syria là để bảo vệ các mỏ dầu tại miền đông đất nước, không để rơi vào tay khủng bố.

Sputnik ngày 26/10 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov bình luận về sự biến đổi trong quyết định rút quân của Mỹ khỏi Syria.

Nga vạch am muu Mỹ khong rút sạch ỏ Syria
Các phương tiện vận chuyển dầu tập trung tại tỉnh Deir ez-Zor, Syria, cách Al Mayadin 10 km về phía đông. Ảnh: Sputnik

Theo đó, ông Konashenkov cho biết, ông không lấy làm ngạc nhiên về tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trong tuần qua về việc Mỹ giữ quân ở lại đông Syria.

Ông Mark Esper đã nói rằng, Mỹ dự định củng cố vị thế quân sự của họ ở khu vực Deir ez-Zor của Syria nhằm ngăn chặn những kẻ khủng bố tiếp cận các mỏ dầu. Washington đang nghiên cứu cách di chuyển lực lượng trong khu vực để "đảm bảo an toàn cho các mỏ dầu".

Nga vạch am muu Mỹ khong rút sạch ỏ Syria
Các phương tiện vận chuyển dầu tập trung gần trạm dầu Al-Omar ở tỉnh Deir ez-Zor, Syria, cách Al Mayadin 14 km về phía đông. Ảnh: Sputnik/ Bộ Quốc phòng Nga

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Washington đang muốn chiếm mỏ dầu ở những khu vực tại Syria và tiếp tục giữ quân ở lại chiến trường này nhưng lại lấy cớ "bảo vệ các mỏ dầu khỏi khủng bố" để giữ quân tại đây.

Quan chức Nga nhấn mạnh rằng, nguồn dự trữ dầu mỏ của Syria hay các khoáng sản tự nhiên khác thuộc về nước Cộng hòa Ả rập Syria, không phải là IS và càng không phải là “những người Mỹ bảo vệ dầu không rơi vào tay khủng bố”.

"Luật pháp quốc tế và ngay cả luật pháp của Mỹ cũng không thể lý giải được mục đích của Mỹ khi tuyên bố quân đội Mỹ bảo vệ tài nguyên của Syria khỏi những người Syria" - ông Konashenkov chỉ trích.

Ông Konashenkov cũng cáo buộc, trước và sau khi IS bị đánh bại ở bắc sông Euphrates, dầu mỏ của Syria vẫn bị khai thác và buôn lậu cho các quốc gia khác, mặc dù các mỏ này được bảo vệ bởi quân nhân Mỹ. Hơn nữa, việc khai thác dầu sử dụng các thiết bị được “các công ty hàng đầu của Mỹ” cung cấp.

Để củng cố cho những cáo buộc này, Moscow còn đã cung cấp các ảnh vệ tinh chứng minh hoạt động buôn lậu dầu mỏ diễn ra bất chấp thời điểm đó, Mỹ tuyên bố bảo vệ các mỏ dầu.

"Những hình ảnh tình báo từ vệ tinh cho thấy dầu mỏ được tích cực khai thác và xuất khẩu ồ ạt để xử lý bên ngoài Syria, dưới sự bảo vệ đặc biệt tin cậy của quân đội Mỹ, kể cả trước và sau khi khủng bố IS bị tiêu diệt" - ông Konashenkov cho biết.

Trong trường hợp các đoàn xe bị tấn công, quân đội Mỹ ngay lập tức kêu gọi các lực lượng hoạt động đặc biệt và lực lượng không quân của nó bảo vệ.

Việc khai thác dầu được thực hiện bởi một công ty do Mỹ kiểm soát, được tạo ra dưới cái tên: Cục quản lý tự trị Đông Syria. Doanh thu từ buôn dầu lậu được thông qua các công ty trung gian đến cơ quan tình báo Mỹ và các tài khoản ngân hàng của các nhà thầu quân sự tư nhân (PMC). 

Ông Konashenkov phân tích, một thùng dầu Syria có giá 38 USD, doanh thu hàng tháng của doanh nghiệp tư nhân Mỹ là hơn 30 triệu USD. Chưa kể, dòng tiền này không chịu sự kiểm soát của Nhà nước và thuế quan.

Nga vạch am muu Mỹ khong rút sạch ỏ Syria
Công nhân làm việc tại một mỏ dầu do SDF kiểm soát tại thị trấn Rmeilan, tỉnh Hassakeh - Syria.Ảnh: AP

Sự hiện diện tại Syria của quân đội Mỹ theo đó sẽ giảm dần chứ không rút khỏi hoàn toàn và điều này nằm trong dự liệu của Moscow. Mỹ đã tuyên bố sẽ rút quân khỏi Syria và bỏ mặc số phận của người Kurd. Nhưng đính chính lại rằng họ sẽ vẫn bảo vệ lực lượng này và tuyên bố sẽ ở lại đây với số lượng binh sĩ giảm dần.

Cuối cùng Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố sẽ củng cố vị thế của họ tại Đông Bắc Syria bằng cách phối hợp với các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và bổ sung khí tài quân sự để ngăn chặn những mỏ dầu bị rơi vào tay khủng bố. Mỹ cũng đã coi chính quyền của Tổng thống Bashar al- Assad là chính quyền độc tài và tài trợ cho khủng bố cũng như sát hại thường dân Syria.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 26/10/2019 16:50

Sự Kiện