Nga và Thổ lập trung tâm giám sát ở Karabakh

(Tin tức 24h) - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thành lập một trung tâm giám sát chung để kiểm soát lệnh ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã ký một bản ghi nhớ về việc thành lập một trung tâm kiểm soát lệnh ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh, Bộ Quốc phòng Nga đưa tin.

Nga va Tho lap trung tam giam sat o Karabakh
Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã tới khu vực Nagorno-Karabakh.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết rằng, sau cuộc hội đàm của hai bộ trưởng, một bản ghi nhớ đã được ký kết về việc thành lập trung tâm kiểm soát lệnh ngừng bắn và tất cả các hành động thù địch trong khu vực xảy ra cuộc xung đột Nagorno-Karabakh.

Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, ông Sergei Shoigu cũng cho biết rằng, hiện tại lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã hiện diện ở Nagorno-Karabakh và có nhiệm vụ đảm bảo sự ổn định trong khu vực khủng hoảng, tạo điều kiện thuận lợi cho dân trở về nơi cư trú.

Đồng thời, việc quyết định thành lập một trung tâm giám sát chung sẽ cho phép thực hiện quyền kiểm soát các bên tuân thủ chế độ ngừng bắn và sẽ tạo cơ sở cho việc giải quyết các mâu thuẫn ở khu vực này.

Trung tâm này sẽ được đặt trên lãnh thổ của Azerbaijan, có nhiệm vụ chuyên thu thập, tổng hợp và kiểm tra việc tuân thủ chế độ ngừng bắn. Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết rằng, trung tâm này sẽ trở thành cơ quan xem xét và giải quyết mọi khiếu nại, thắc mắc hoặc vấn đề liên quan đến việc vi phạm các thỏa thuận.

Để giám sát việc tuân thủ các thỏa thuận ngừng bắn ở khu vực này, các trạm quan sát của Nga sẽ được thiết lập dọc theo đường biên giới giữa quân đội Armenia và Azerbaijan, cũng như dọc theo hành lang Lachin nối Armenia và Nagorno-Karabakh. Việc triển khai các tiểu đoàn cơ giới của lực lượng vũ trang Nga như một phần của hoạt động gìn giữ hòa bình ở thủ đô của nước cộng hòa Nagorno-Karabakh Stepanakert và Mardakert.

Trụ sở chỉ huy chiến dịch gìn giữ hòa bình sẽ được đặt tại khu vực Stepanakert. Ba chiếc Il-76 đã bay cùng lực lượng gìn giữ hòa bình đến Nagorno-karabakh. Tổng cộng, 1.960 binh sĩ, 90 xe bọc thép, 380 chiếc ô tô và thiết bị đặc biệt của lực lượng vũ trang Nga sẽ được triển khai ở khu vực này và có nhiệm vụ gìn giữ hòa bình trong khu vực xảy ra xung đột Karabakh.

Hầu hết tất cả các binh sĩ gìn giữ hòa bình của Nga được cử đến khu vực xảy ra xung đột Nagorno-Karabakh đều dày dạn kinh nghiệm. Họ đã trải qua khóa đào tạo đặc biệt về nghiên cứu và tuân thủ các quy tắc của luật nhân đạo quốc tế trong các cuộc xung đột vũ trang.

Trước đó, ngày 9/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký tuyên bố chung về việc chấm dứt hoàn toàn các hành động thù địch ở Nagorno-Karabakh. Các lực lượng gìn giữ hòa bình Nga sẽ được triển khai trong khu vực xung đột. Ngoài ra, các bên cũng lên kế hoạch rút quân khỏi các khu vực chiếm đóng ở Nagorno-Karabakh.

Minh Tú

Thứ Sáu, 13/11/2020 13:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện