Nga và Syria cáo buộc Mỹ gây sức ép lên LHQ

(Tin tức 24h) - Hoa Kỳ yêu cầu Liên Hợp Quốc viện trợ nhân đạo cho trại tị nạn Rukban nhưng mục đích thực sự của nước này là hỗ trợ các chiến binh.

Hoa Kỳ tiếp tục gây áp lực lên Liên Hợp Quốc (LHQ), yêu cầu tổ chức này viện trợ nhân đạo cho người tị nạn ở trại Rukban. Tuy nhiên, mục đích thực sự của Mỹ là sử dụng những hàng hóa này để cung cấp cho các chiến binh đang hoạt động ở các khu vực của Mỹ kiểm soát, đại diện của Bộ chỉ huy Nga và Syria cho biết.

Nga va Syria cao buoc My gay suc ep len LHQ
Mỹ ngăn cản chính quyền Syria và Nga giải tán trại tị nạn Rukban.

Hàng hóa được gửi đến trại tị nạn Rukban nằm trên lãnh thổ Syria, nhưng các chiến binh thân Mỹ sẽ nhận được những hàng cứu trợ này. Bộ chỉ huy của Nga và Syria gọi trại tị nạn này là một cơ sở đào tạo phần tử cực đoan của Mỹ.

Phía Moscow và Damascus cho biết rằng, Hoa Kỳ tiếp tục ngăn cản việc giải tán trại tị nạn Rukban, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình khôi phục chủ quyền và mang lại cuộc sống bình yên cho người dân nước này. Các nhà chức trách Syria đã tuyên bố rằng, họ sẵn sàng tiếp nhận tất cả cư dân của trại tị nạn Rukban, hỗ trợ y tế và cung cấp cho họ tất cả những gì có thể.

Nga và Syria cũng cáo buộc Mỹ vi phạm nghiêm trọng pháp luật quốc tế khi không quân Mỹ thực hiện các cuộc không kích vào lãnh thổ Syria và tiếp tục chiếm đóng lãnh thổ nước này.

Cách đây vài ngày, máy bay quân sự Mỹ đã tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Syria. Hãng tin Reuters đưa tin rằng, Hoa Kỳ đã tấn công một cơ sở của lực lượng vũ trang Iran.

Đây là cuộc tấn công đầu tiên của Hoa Kỳ kể từ khi ông Joe Biden bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống và đây cũng là lần đầu tiên Hoa Kỳ công khai sử dụng vũ lực quân sự ở Syria.

Phía Mỹ cho biết rằng, đây là hành động đáp trả của Mỹ sau khi một căn cứ của nước này gần sân bay Erbil bị tấn công bằng tên lửa, khiến một người Mỹ thiệt mạng và một lính Mỹ cùng một số chuyên gia Mỹ bị thương.

Phó Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang về các vấn đề quốc tế Vladimir Dzhabarov cho rằng, cuộc không kích của Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, vì nó được thực hiện trên lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền. Ông cho rằng, tình hình này rất nguy hiểm và có thể dẫn đến leo thang trong toàn khu vực.

Ông Dzhabarov cũng lưu ý rằng, Damascus có thể và có quyền nộp đơn lên Liên Hợp Quốc yêu cầu thảo luận về cuộc tấn công của Mỹ trong một cuộc họp khẩn cấp.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết rằng, Hoa Kỳ đặc biệt quan tâm đến sự hiện diện của những kẻ khủng bố ở Trung Đông và thậm chí họ đang hỗ trợ các chiến binh. Ngoài ra, ông Assad cho rằng, các biện pháp trừng phạt của Mỹ áp đặt lên Damascus sẽ dẫn đến sự leo thang mới trong quan hệ với Mỹ.

Trước đó, Moscow và Damascus đã kêu gọi Hoa Kỳ ngừng gây bất ổn đối với tình hình ở Syria. Họ cho rằng, sự chiếm đóng của Mỹ chỉ làm người dân đau khổ và không cho họ có cuộc sống bình yên.

Minh Tú

Thứ Tư, 03/03/2021 08:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện