Nga và Đức sẽ tiếp tục xây dựng Nord Stream - 2

(Tin tức 24h) - Bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ và các nước châu Âu, Nga và Đức sẽ tiếp tục việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream - 2.

Đức và Nga sẽ tiếp tục xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream - 2 vào đầu tháng 12 tới. Thông tin này đã được Công ty phát thanh và truyền hình nhà nước Đức dẫn nguồn tin từ đại diện dự án đường ống dẫn khí Nord Stream - 2.

Nga va Duc se tiep tuc xay dung Nord Stream - 2
Dự án Nord Stream -2 sẽ tiếp tục được xây dựng từ đầu tháng 12 tới.

Nguồn tin này cho biết rằng, Đức và Nga sẽ tiếp tục thực hiện công việc lắp đặt đường ống bằng tàu ở Khu đặc quyền kinh tế Đức trong năm nay.

Theo thông tin sơ bộ, việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt sẽ bắt đầu ở phía nam khu vực Adlergrund từ ngày 5/12. Có hai đầu của một đường ống dẫn từ trạm phân phối khí đốt cần phải xây dựng. Theo đại diện dự án cho biết, đoạn đườgg ống này sẽ ​​dài khoảng 2,6 km.

Các chuyên gia Nga cho biết rằng, còn quá sớm để đưa ra kết luận về việc hoàn thành hoàn toàn đường ống dẫn khí đốt. Tuy nhiên, các nhà quản lý và các công ty tham gia vào dự án này đang nỗ lực hết sức để hoàn thành dự án đường ống dẫn khí đầy "tai tiếng" này.

Trong khi công ty Nga tiếp tục phối hợp với các công ty tích cực hoàn thành dự án này thì phía Mỹ đang thúc đẩy sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng của mình ở EU, các nước Baltic, Ba Lan và Ukraine. Các nước này cũng tiếp tục phản đối dự án đường ống dẫn khí Nord Stream - 2.

Hiện tại dự án này đã hoàn thành được khoảng 95%, tuy nhiên, nó bị chậm lại do các lệnh trừng phạt mới của các nước châu Âu và Mỹ vì họ cho rằng, Nga đầu độc chính trị gia Alexei Navalny. Do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt này, các nhà thầu châu Âu đã phải tạm dựng việc xây dựng Nord Stream - 2.

Hạ viện và Thượng viện Quốc hội Mỹ đã nhất trí đưa các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với đường ống dẫn khí Nord Stream - 2 của Nga vào dự luật phòng thủ, đặc biệt sẽ trừng phạt nghiệm các cá nhân hoặc tổ chức nào cung cấp dịch vụ bảo hiểm, chứng nhận kỹ thuật... cho dự án.

Các chuyên gia về khí đốt châu Âu tin rằng, khi ứng của viên đảng Dân chủ Joe Biden lên làm tổng thống Mỹ, dự án đường ống dẫn khí Nord Stream - 2 có thể sẽ bị đóng của hoàn toàn, tức là nó sẽ không bao giờ hoàn thành.

Trước đó, chính phủ Mỹ ra sức ngăn chặn việc hoàn thành đường ống, khi cho rằng đường ống này sẽ tăng cường khả năng kiểm soát của Nga đới với thị trường năng lượng châu Âu, từ đó cắt giảm vai trò của Ukraine như một quốc gia trung chuyển khí đốt của Nga và Mỹ.

Hiện vẫn chưa rõ con tàu đặt ống nào sẽ tham gia vào việc hoàn thiện Nord Stream - 2 khi chỉ còn còn 16 km trong vùng biển của Đức và 60 km nữa ở vùng biển Đan Mạch là sẽ hoàn thành.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng, đường ống dẫn khí đốt này sẽ được đưa vào sử dụng vào đầu năm 2021.

Đường ống dẫn khí Nord Stream - 2 có chiều dài hơn 1.200 km chạy dọc dưới đáy biển Baltic từ Nga sang Đức. Công suất của đường ống dẫn khí là 55 tỷ mét khối khí mỗi năm. Chi phí dự án ước tính gần 10 tỷ euro. Các đối tác của Gazprom trong dự án là Wintershall và Uniper của Đức, OMV của Áo, Engie của Pháp và Royal Dutch Shell (Anh và Hà Lan).

Minh Tú

Thứ Ba, 01/12/2020 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện