Nga: Ukraine nên dừng yêu sách đòi bồi thường vì Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Tuyên bố hôm 17/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng, Ukraine nên dừng yêu sách đồi bồi thường vì dự án Nord Stream 2.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời bà Maria Zakharova cho biết, những điều kiện để khai trương và vận hành dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 mà Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba đưa ra hoàn toàn đối nghịch với nguyên tắc của nền kinh tế thị trường.

Nga: Ukraine nen dung yeu sach doi boi thuong vi Nord Stream-2
Dự án Nord Stream 2.

"Nord Stream 2 hoàn toàn vì mục đích lợi nhuận, không phải chính trị. Nhưng Ukraine và một số quốc gia đã đưa ra những điều kiện cho hoạt động khai trương và vận hành đường ống dẫn khí đốt hoàn toàn đối nghịch với những nguyên tắc thị trường đã được toàn thế giới công nhận và là cơ sở cho quan hệ kinh tế và thương mại quốc tế", bà Zakharova nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 được thực hiện dựa trên lợi ích kinh tế chung và là tuyến đường hiệu quả về chi phí nhất để đảm bảo nguồn cung khí đốt giữa Nga và các công ty Châu Âu.

"Trong trường hợp Ukraine muốn gia nhập vào dự án này thì phải tổ chức đàm phán với các cổ đông của Nord Stream 2 cùng các công ty liên quan khác, còn nếu chỉ vì chính trị thì Ukraine nên dừng lại", bà Maria Zakharova nhấn mạnh.

Trước đó, ông Kuleba đã đưa ra yêu sách đòi bồi thường. Trong đó, ông này chỉ ra rằng, dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 đã đe doạ tới không chỉ kinh tế mà còn cả an ninh quốc gia Ukraine.

Ông Kubela yêu cầu Nga phải ngừng chiếm đóng phần lãnh thổ thuộc Ukraine và đảm bảo an ninh năng lượng cho nước này. Phần lãnh thổ mà ông Kubela muốn nói đến ở đây là bán đảo Crimea, nơi đã ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga từ năm 2014.

Ukraine luôn phải đối kịch liệt Nord Stream 2 vì đường ống dẫn khí đốt dài 1,2 nghìn km sẽ vận tải khối lượng lớn nhiên liệu từ Nga tới Đức mà bỏ qua Ukraine. Giới chuyên gia chỉ ra rằng, nguyên nhân khiến Kiev phản đối dự án này thực chất là vì thiệt hại quá lớn nước này phải chịu.

Điều này đã được Giám đốc điều hành Hệ thống truyền dẫn khí đốt của Ukraine (GTSOU), ông Sergiy Makogon nói đến: "Nền kinh tế Ukraine có thể thua lỗ 5-6 tỉ USD/năm nếu dự án Nord Stream 2 đi vào hoạt động".

Trong khi đó, chuyên gia về công nghiệp Leonid Khazanov nhận định, Mỹ đang trong quá trình xây dựng "kế hoạch B" và họ không có ý định từ bỏ việc gây khó cho quá trình vận hành Nord Stream 2.

Trong hàng loạt tuyên bố gần đây, giới chức Mỹ khẳng định sẽ không dễ dàng "bỏ qua" cho Nord Stream 2. Vậy họ có thể làm gì để vừa được lòng đồng minh vừa không để cho đối thủ - là Nga - đắc ý?

"Có lẽ Mỹ sẽ đưa ra những nguồn cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ưu đãi và việc xây dựng các thiết bị đầu cuối để đổi lấy việc Đức không đồng ý đưa đường ống vào châu Âu", chuyên gia này nói.

Tuy nhiên, Mỹ rất khó đảm bảo rằng giá LNG tương đương với giá của Nga. Nhà phân tích cho biết thêm, để giữ cho các nhà sản xuất có lãi, Mỹ sẽ phải cấp vốn cho họ từ ngân sách nhà nước, vốn đã ngày càng hạn hẹp.

Trước đó, trong phiên điều trần trước Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Đức phải tham gia đàm phán để tìm cách giúp Ukraine vượt qua những tổn thất về kinh tế liên quan tới dự án này.

"Chúng tôi đã phối hợp tích cực với Berlin để vạch ra điều có thể và nên làm. Tôi tin, khi Nord Stream 2 đi vào hoạt động, Ukraine sẽ mất khá nhiều lợi nhuận từ phí trung chuyển mà họ đang hưởng trên các tuyến đường ống dẫn khí đốt hiện có ", ông Blinken nói.

Nhưng nhà ngoại giao Mỹ chưa nêu cụ thể chi tiết về hình thức bồi thường. Một số người cho rằng, Đức có thể đầu tư vào ngành công nghiệp năng lượng thay thế của Ukraine.

Thanh Hà

Thứ Sáu, 18/06/2021 16:29

Sự Kiện