Nga tung đòn trả đũa phiến quân Thổ bắn rơi UAV Forpost

(Tin tức 24h) - Nhằm đáp trả vụ tấn công phá hủy của máy bay không người lái, Nga đã giáng một đòn mạnh vào các chiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào hôm 3/8, các nguồn tin quân sự Syria đã công bố hình ảnh ghi lại cảnh một máy bay không xác định của Nga bị bắn rơi ở phía Tây tỉnh Aleppo. Có ý kiến cho rằng đây là một chiếc tiêm kích, trong khi đa phần nguồn tin khác khẳng định rằng một máy bay không người lái đã bị bắn hạ.

Căn cứ dữ liệu từ hiện trường, đánh giá về sự xuất hiện của các mảnh vỡ và khu vực lan rộng của chúng thì đây rõ ràng là một máy bay không người lái được sử dụng để thực hiện chức năng hoa tiêu, điều chỉnh các cuộc tấn công vào vị trí của những chiến binh thánh chiến thân Thổ Nhĩ Kỳ. 

Nga tung don tra dua phien quan Tho ban roi UAV Forpost
Mảnh vỡ máy bay không người lái Forpost của Nga bị bắn hạ tại Aleppo

Giới phân tích cho rằng máy bay không người lái Nga đã bị bắn hạ bởi tên lửa phòng không vác vai (MANPADS). Đồng thời, có một số bằng chứng cho thấy đây là hành động đáp trả vụ một UAV không xác định của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi vào ngày hôm trước ở cùng khu vực.

Hiện tại Quân đội Nga đang tích cực sử dụng UAV của mình ở Syria để điều chỉnh các cuộc tấn công bằng pháo và tiến hành trinh sát nhằm thực hiện những cuộc không kích tiếp theo bằng máy bay ném bom.

Nga tung don tra dua phien quan Tho ban roi UAV Forpost
Chiếc xe chở các tay súng thánh chiến thân Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy

Trong diễn biến khác, nhằm trả đũa việc máy bay không người lái do thám Forpost, bị bắn rơi, Quân đội Nga đã trả thù bằng việc tiêu diệt một nhóm lớn lính đánh thuê thân Thổ Nhĩ Kỳ - những kẻ bị cáo buộc tham gia trực tiếp vào sự việc trên.

Theo thông tin có được, chỉ vài phút sau khi các tay súng thánh chiến thân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi UAV trinh sát của Nga, một chiếc xe buýt chở nhóm lính đánh thuê đã bị trúng đạn. Kết quả của cuộc tấn công chính xác là tất cả các tay súng đã bị tiêu diệt. 

Đồng thời, có thông tin cho rằng các chỉ huy chiến trường chủ chốt đã ở trong chiếc xe buýt nhỏ và UAV Forpost của Nga chỉ đang theo dõi họ với mục đích tiêu diệt sau đó.

Đánh giá thiệt hại, phương tiện nói trên có vẻ đã bị trúng đạn pháo dẫn đường chứ không phải tên lửa hàng không. Về điều này, cho đến nay không có tuyên bố chính thức nào từ phía Syria hoặc từ các cơ quan quốc phòng Nga.

Tùng Dương

Thứ Tư, 04/08/2021 13:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện