Nga truy tìm tín hiệu thủy âm tàu Argentina

(Tin tức 24h) - Theo truyền thông Pháp, chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan vừa phát hiện được tín hiệu thủy âm nghi của tàu ngầm Argentina mất tích.

Nguồn tin từ Hải quân Argentina cho biết lực lượng tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan mất tích đã phát hiện một tín hiệu thủy âm mới ở khu vực phía nam Đại Tây Dương.

Lập tức, tàu ngầm không người lái Panther Plus của Nga đã được đưa đến khu vực này để xem xét, trong khi tàu nghiên cứu hải dương học Atlantis của Mỹ vẫn tiếp tục rà soát ở khu vực tìm kiếm khu vực lân cận.

Nga truy tim tin hieu thuy am tau Argentina 
Thân nhân những thủy thủ lại thắp lên hy vọng tìm thấy tàu ngầm mất tích.

Tàu ngầm ARA San Juan với 44 thủy thủ trên khoang đã mất liên lạc trên Đại Tây Dương hôm 15/11 khi di chuyển từ căn cứ Ushuaia đến thành phố Mar del Plata. Đến nay, Argentina thông báo từ bỏ hy vọng có người sống sót và chỉ tập trung vào tìm chiếc tàu. Hiện có 13 nước tham gia chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm mất tích.

Theo những thông tin được công khai kể từ khi con tàu mất tích, có thể do chất lượng kém của ARA San Juan đã khiến con tàu này gặp nạn. Tuy nhiên, thế giới đã thực sự choáng váng khi đến ngày 13/12, Argentina cho rằng, ngay trước thời điểm phát tín hiệu lần cuối, ARA San Juan đã bị trực thăng Anh truy đuổi.

Dailymail đưa tin, cô Jesica Medina, chị gái của Roberto Daniel Medina, 1 trong 44 thủy thủ mất tích trên tàu ngầm ARA San Juan của Argentina, thông báo cô nhận được tin nhắn lạ kỳ từ người em trai trước ngày tàu ngầm mất tích.

Thủy thủ Roberto chia sẻ trong tin nhắn rằng tàu ngầm ARA San Juan ngày 3/11 đã di chuyển tới gần đảo Falkland và trực thăng của lực lượng Không quân Hoàng gia Anh đã truy đuổi họ. “Vào ngày thứ 2, một trực thăng của Anh đã đuổi theo tàu ngầm và hôm qua thì là tàu Chile. Quá nhiều điều đã xảy ra”, anh Roberto viết.

Khi trả lời phỏng vấn với tờ báo địa phương La Gaceta, cô Jesica đồng thời cho biết nhiều gia đình thủy thủ trên tàu ARA San Juan cũng nhận được tin nhắn tương tự như cô nhận được. Cô chia sẻ:

“Đó thật sự là một tin nhắn kỳ lạ khi họ nói rằng họ bị trực thăng truy đuổi, sau đó thì là một tàu của Chile. Tôi thực sự không biết vì sao họ lại đi đến Malvinas (cách người Argentina gọi Falkland) và tôi cũng không hiểu về tình hình chính trị. Đó là điều mà cậu ấy đã nói với tôi”.

Theo Jesica, lý do cô không công khai tin nhắn này trước đó cho chính quyền vì cảm thấy kỳ lạ và thiếu tin tưởng. Tuy nhiên, việc cô quyết định công khai tin nhắn này chỉ được đưa ra khi cuộc điều tra nguyên nhân tàu ARA San Juan mất tích do Thẩm phán Marta Yanez đứng đầu.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 25/12/2017 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện