Nga-Trung loại dần dollars Mỹ trong giao dịch thương mại

(Tin tức 24h) - Tỷ trọng đồng USD trong giao dịch thương mại Nga - Trung Quốc lần đầu tiên giảm xuống dưới 50% và tương lai sẽ tiếp tục giảm.

Tỷ trọng đồng dollars trong thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã giảm 5 điểm phần trăm trong quý I-2020, xuống mức thấp nhất trong lịch sử là 46%, báo Izvestia tính toán dựa trên số liệu thống kê của Ngân hàng Trung ương Nga và Cơ quan Thuế vụ Liên bang.

Cần lưu ý rằng đồng tiền của Mỹ lần đầu tiên chiếm tỷ trọng dưới một nửa trong các giao dịch thanh toán giữa Liên bang Nga và Trung Quốc. Vào thời điểm năm 2015, khoảng 90% giao dịch thanh toán giữa hai nước được thực hiện bằng đồng dollars.

Sau đó vị thế đồng tiền của Mỹ bắt đầu suy yếu rõ khi Nga và Trung Quốc bắt đầu tìm phương thức thanh toán mới “tránh xa” đồng dollars, tức là sử dụng đồng nội tệ của hai nước và một số phương tiện thanh toán ngang giá khác.

Vào cuối năm 2016, đồng USD chiếm khoảng 80% trong cấu trúc thanh toán và sau đó bình quân mất khoảng 3-4 điểm phần trăm mỗi năm, trong khi đó, kim ngacgh thương mại giữa Nga và Trung Quốc lại tăng lên đáng kể.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc năm 2019 tăng lên mức kỷ lục, đạt 110,75 tỷ USD, cao hơn 3,4% so với năm 2018.

Năm 2019, xuất khẩu từ Trung Quốc sang Nga tăng 3,6% và đạt 49,7 tỷ USD. Giá trị xuất khẩu theo chiều ngược lại từ Nga sang Trung Quốc tăng 3,2%, đạt 61,05 tỷ USD.

Nga-Trung loai dan dollars My trong giao dich thuong mai
Liên Vận Cảng – một đầu mối giao thương quan trọng giữa Nga-Trung

Trong khi đó, kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có động thái ngược lại. Giá trị này giảm 14,6%, đạt 541,22 tỷ USD. Nguyên nhân sụt giảm như vậy là do cuộc chiến thương mại kéo dài giữa hai nước. Đặc biệt giảm mạnh là xuất khẩu của Mỹ sang Đại lục, mức giàm 20,5% (tương đương 122,7 tỷ USD); còn xuất khẩu từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ giảm 12,5% - đạt 418,5 tỷ USD.

Năm 2019 - trên thực tế là kể từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc – cán cân thanh toán Nga-Trung đã thay đổi đáng kể, kết quả là tỷ trọng của đồng USD trong các giao dịch thanh toán giữa Nga và Trung Quốc đã giảm xuống còn một nửa, đạt mức 51%.

Năm 2020, đồng dollars tiếp tục mất dần vị thế. Trong quý I nó chiếm 46% kim ngạch thương mại Nga - Trung Quốc, đây là lần đầu tiên tỷ trọng USD giảm xuống dưới 50%. Tuy nhiên, thay thế USD không phải là đồng rúp, mà là đồng euro và nhân dân tệ.

Đồng euro đã tăng thêm 8 điểm phần trăm so với mức trung bình năm 2019 và chiếm hơn 30% trong cơ cấu thanh toán giữa Liên bang Nga và Trung Quốc. Đồng nhân dân tệ tăng 2 điểm phần trăm, chiếm hơn 17% tỷ trọng trong cơ cấu thanh toán. Đây là mức cao kỷ lục cho cả hai loại tiền tệ nói trên.

Toàn Thắng

Thứ Năm, 30/07/2020 13:38

Sự Kiện