Nga trục xuất thêm quan chức Mỹ: Nói là làm!

(Tin tức 24h) - Người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Nga đã xác nhận quyết định của Bộ Ngoại giao Nga trục xuất khỏi nước này.

Tờ RT đưa tin, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Rebecca Ross, một trong những nhà ngoại giao nổi tiếng nhất của Mỹ tại Nga, đã được cho là chuẩn bị trở lại Washington. Động thái này diễn ra trong bối cảnh làn sóng trục xuất ở cả hai bờ Đại Tây Dương.

Nga truc xuat them quan chuc My: Noi la lam! 
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Rebecca Ross sẽ rời Nga trong 1 tháng tới.

Các nguồn tin của Bộ Ngoại giao Nga cho biết vào sáng ngày 12/5 rằng bà Rebecca Ross, người đã lên tiếng chỉ trích chính sách của Nga, nằm trong số 10 quan chức Mỹ sẽ được chỉ định là người không có tư cách.

Bản thân nhà ngoại giao sau đó tiết lộ với TASS rằng cô đã nhận được thông báo xác nhận quyết định này. 

Một nguồn tin giấu tên làm việc trong Bộ Ngoại giao Nga nói với truyền thông nước này, hành động của Nga là tương xứng với phía Mỹ.

“Nga không khơi mào chuyện này. Nước Mỹ đã ngăn cản chúng tôi cử người vào vị trí phát ngôn viên Đại sứ quán Nga tại thủ đô Washington trong hơn 6 tháng qua. Thật kỳ lạ khi họ lại nhắm vào một nhà ngoại giao có kinh nghiệm từng giữ chức vụ phát ngôn viên tại hai đại sứ quán khác của Nga. Phía Mỹ chỉ đơn giản trả lại hồ sơ xin visa của ứng viên cho chức vụ này, mà họ không hề nêu ra bất kỳ lý do nào" - nguồn tin cho biết.

Nhật báo Kommersant của Nga dẫn các nguồn tin, các phái viên Mỹ được cho là đã có một tháng để chuẩn bị khởi hành.

Thông báo trên TASS, Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Đây là một phản ứng phản ánh những hành động thù địch của phía Mỹ đối với một số nhân viên của Đại sứ quán Nga tại Washington và Tổng lãnh sự quán Nga tại New York, những người đã bị tuyên bố là không phù hợp”. 

Theo lệnh trừng phạt mà Nga mới áp đặt đối với Mỹ, các phái bộ ngoại giao Mỹ tại Nga không được thuê nhân viên không phải công dân Mỹ, buộc Đại sứ quán Mỹ phải cắt giảm 75% nhân viên lãnh sự.

Sau khi Nga đưa ra tuyên bố đáp trả trừng phạt, phía Mỹ nói sẽ  dừng cung cấp các dịch vụ thông thường cho công dân Mỹ như gia hạn hộ chiếu ngắn hạn bắt đầu từ ngày 12/5, "trừ những trường hợp khẩn cấp, sinh tử".

Động thái này là phản ứng chính thức mới nhất của Nga liên quan đến những cáo buộc trước đó của chính quyền Tổng thống Joe Biden. Vào tháng 4, Tổng thống Biden thông báo rằng 10 nhà ngoại giao Nga sẽ bị trục xuất khỏi Washington. Điều này được giới thiệu là  phản ứng trước cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 và tuyên bố nước này đứng sau vụ gián điệp mạng khổng lồ SolarWinds. Điện Kremlin đã bác bỏ cả hai cáo buộc này.

Phía Nga đã tuyên bố sẽ đáp trả lại số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ để phản ứng lại quyết định này.

Washington đã nói rằng, việc giảm biên chế và và lệnh cấm tuyển dụng người không phải công dân Mỹ, theo quyết định mới được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra, sẽ ảnh hưởng xấu đến các chức năng cốt lõi của hoạt động Đại sứ quán.

Vào thời điểm đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết cảnh báo này “giống như một biểu hiện của sự cổ hủ và kém hiệu quả của các cơ quan lãnh sự và ngoại giao của Mỹ”.

Trong bình luận mới nhất, người phát ngôn Điện Kremlin nói rằng, hoạt động cấp thị thực cho người Nga đã rất khó khăn kể từ 6 tháng trước và những biện pháp mới của Nga đối với Đại sứ quán Mỹ ở nước này là "không có nhiều biến động đáng kể".

Các lệnh trừng phạt và đáp trả mới nhất có thể ảnh hưởng phần nào đến cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ hiện mới được tiết lộ sẽ diễn ra vào tháng 6 mà không rõ địa điểm tổ chức.

Hải Lâm

Thứ Năm, 13/05/2021 07:51

Sự Kiện