Nga trả lời sòng phẳng phương Tây vụ Navalny

(Tin tức 24h) - Cái chết của bác sĩ điều trị cho ông Navalny sau khi nghi trúng Novichok trên máy bay hồi năm ngoái có thể tiếp tục thu hút phương Tây.

CNN đưa tin, một bác sĩ điều trị cho thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny sau vụ bị đầu độc năm ngoái đã qua đời.

Nga tra loi song phang phuong Tay vu Navalny
Bác sĩ Sergey Maximishin và ông Alexei Navalny

Sergey Maximishin (55 tuổi), phó trưởng bác sĩ tại Bệnh viện Cấp cứu số 1 Omsk đã ra đi đột ngột.

Tuyên bố không đề cập đến nguyên nhân cái chết, nhưng Galina Nazarova, thư ký báo chí của Bộ Y tế vùng Omsk (Nga), nói với trang tin Life.ru rằng Sergey Maximishin "qua đời vì đau tim".

Chi tiết đáng chú ý hơn là bác sĩ Sergey Maximishin qua đời tại cùng nơi chăm sóc đặc biệt cho Navalny vào tháng 8/2020, Radio Liberty đưa tin. Theo một nhân viên thân cận với ông Navalny nói với CNN, Bác sĩ Sergey Maximishin trực tiếp giám sát việc điều trị cho Alexei Navalny.

Ông Navalny đã được đưa đến bệnh viện này hôm 20/8/2020 sau khi ngã quỵ trên chuyến bay từ Siberia về Moscow.

“Sergey Maximishin là trưởng bộ phận điều trị cho Alexei Navalny và chịu trách nhiệm điều trị cho anh ấy - cụ thể là tình trạng hôn mê”- nhân viên thân tín của Navalny- Leonid Volkov nói.

Sau vụ ngộ độc của Navalny, các bác sĩ tại Bệnh viện Cấp cứu số 1 Omsk đã đưa ông này vào trạng thái hôn mê. Sau 48 giờ ở bệnh viện này, dưới sự đồng ý của Tổng thống Putin, các bác sĩ cho phép đưa Navalny lên máy bay đến bệnh viện Charité ở Berlin, Đức để được chăm sóc đặc biệt vào ngày 22/8.

Giải thích tình hình lúc ấy, ông Alexander Murakhovskiy, Trưởng bác sĩ của bệnh viện này, cho biết vào ngày 21/8/2020: "Chúng tôi không thể cho phép anh ta được vận chuyển dưới sự chăm sóc của người thân nếu tình trạng bệnh nhân đáng lo ngại".

Tuy nhiên, thời điểm đó, đội ngũ của ông Navalny đã chỉ trích các bác sĩ, nói rằng họ không có lý do gì để giữ anh và cố gắng câu kéo thời gian khiến anh ta có thể chết mà không được hưởng các chế độ chăm sóc tốt nhất từ châu Âu.

Sau khi ông Navalny được chuyển sang Đức, các cáo buộc về bác sĩ ở bệnh viện Omsk cản trở điều trị lại tiếp tục được đưa ra bởi đội ngũ của Navalny khiến bệnh viện này tiếp tục phải lên tiếng nhiều lần.

"Bệnh viện cấp cứu số 1 Omsk đã rất nỗ lực để cứu sống Alexei Navalny, không thể nghi ngờ điều đó" - bác sĩ trưởng Alexander Murakhovskiy nói.

Trong một diễn biến liên quan, Người phát ngôn của Tổng thống Nga Putin,ông Dmitry Peskov, nhấn mạnh rằng Moscow sẽ không chú ý đến những tuyên bố từ phía Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc thả tự do cho ông Navalny, người vừa trở về từ Berlin. Ông này phải chịu án tù liên quan đến vụ án từ năm 2014. 

Người phát ngôn Điện Kremlin nói rằng yêu cầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden trả tự do cho blogger Alexey Navalny là "lời lẽ hung hăng và viển vông".

Nói với các phóng viên hôm thứ Sáu, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng: “Đây là một lời lẽ rất hung hăng và không mang tính xây dựng. Bất kỳ gợi ý nào về một tối hậu thư là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với chúng tôi."

Theo ông Peskov, Nga hy vọng Mỹ sẽ thể hiện ý chí chính trị hướng tới hợp tác hơn nữa, vì dù có nhiều khác biệt nhưng vẫn có cơ sở để hợp tác.

Trước đó, trong bài phát biểu hôm thứ Năm về các vấn đề chính sách đối ngoại, ông Joe Biden cáo buộc Nga đàn áp các quyền tự do và yêu cầu Navalny được trả tự do.

Anh ta nên được thả ngay lập tức và không có điều kiện" - Tân Tổng thống Hoa Kỳ cho biết thêm khi đó.

Huy Vũ

Thứ Bảy, 06/02/2021 08:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện