Nga trả đũa Ukraine sau tuyên bố cứng rắn ở Crimea

(Tin tức 24h) - Nga tuyên bố cắt nguồn cung gas, chặn nguồn cấp than cho Ukraine sau khi nước này tuyên bố ngừng vận chuyển hàng hóa tới Crimea.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết Moskva sẽ cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine vào thứ ba hoặc thứ tư vì Kiev đã không trả trước để mua khí đốt và cũng có thể ngăn chặn nguồn cung cấp than cho Ukraine để trả đũa về hành động cắt nguồn cung cấp điện cho Crimea.

Trên đài phát thanh Vesti FM, ông Alexander Novak nói rằng Nga đang dùng máy phát điện để phục vụ khẩn cấp cho những nhu cầu thiết thực tại bán đảo Crimea, sau khi hai trụ điện bị phá hoại vào cuối tuần qua.

Những nhà hoạt động ủng hộ Ukraine đã ngăn cản việc sửa chữa trụ điện bị hỏng và kèm theo đường dây cáp điện.

Nga tra dua Ukraine sau tuyen bo cung ran o Crimea
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak tuyên bố, Nga đã quyết định cắt nguồn cung gas cho Ukraine vì Kiev đã không trả tiền trước để mua thêm gas. Ảnh: AP

“Hôm nay hoặc trong ngày mai việc cung cấp gas sẽ tạm dừng vì chưa nhận được tiền thanh toán” - ông Novak nói.

Bộ trưởng năng lượng Nga cũng phàn nàn rằng chính quyền Ukraine đã không làm những gì cần thiết để cho phép các đội sửa chữa khôi phục lại điện cho Crimea. Ông nhấn mạnh “hành động này mang động cơ chính trị” và thêm rằng sự im lặng là một tội ác.

“Nga là nhà cung cấp than cho ngành năng lượng Ukraina. Trong tình huống này có lẽ chúng ta cần phải quyết định ngăn chặn những tổ chức thương mại của Nga ngừng cung cấp than cho các nhà máy điện Ukraine”, ông Novak tuyên bố.

Trước đó, hôm 23/11, Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk đã ra lệnh ngừng vận chuyển tất cả các loại hàng hóa tới Crimea trong bối cảnh người dân bán đảo đang phải chật vật trong cảnh sống không có điện.

Tuyên bố của ông Yatsenyuk nhấn mạnh quyết định dừng vận chuyển hàng hóa từ Ukraine tới Crimea chỉ mang tính tạm thời.

Tuy nhiên, ông này cũng đã yêu cầu Nội các chuẩn bị một bản dự thảo để tiến tới “dừng toàn bộ” hoạt động vận chuyển hàng hóa và cung cấp dịch vụ từ Ukraine tới Crimea.

Truyền thông phương Tây cho rằng việc Nga tuyên bố cắt nguồn gas, chặn nguồn cấp than cho Ukraine vào thời điểm này là đòn trả thù cứng rắn nhằm vào chính quyền tổng thống Poroshenko.

Theo thống kê từ Bộ năng lượng Ukraine thì nước này tiêu thụ chừng 50 tỷ mét khối gas mỗi năm, trong đó sản xuất được khoảng 20 tỷ mét khối, phần còn lại là phải nhập khẩu.

Trong bối cảnh nguồn năng lượng khí đốt và gas trong nước không đủ để dùng, việc Nga tuyên bố ngừng cung cấp những nguồn hàng này sẽ là một bài toán khó đối với Ukraine. Đặc biệt, vào thời điểm mùa đông giá rét đang bao phủ toàn bộ lãnh thổ Kiev, việc thiếu khí đốt và gas sẽ làm nước này hoàn toàn tê liệt.

Trước đó vào tháng 7 năm nay, Giám đốc điều hành hãng khí đốt của Nga, Gazprom, ông Alexei Miller cũng đã tuyên bố tạm ngưng cung cấp gas cho Ukraine sau khi các cuộc đàm phán về giá không đạt kết quả.

"Gazprom sẽ không cấp khí đốt cho Ukraine dù ở bất kỳ mức giá nào, nếu không được trả tiền trước," ông được truyền thông Nga dẫn lời. 

Hà Nam (Tổng hợp)

Thứ Tư, 25/11/2015 15:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện