Nga trả đũa kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ: Tự đập vào chân?

(Tin tức 24h) - Sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su-24 Nga, Tổng thống Putin tuyên bố đây là vụ việc sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng cho quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đánh giá của ông Semen Bagdasarov, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu các nước Trung Đông và Trung Á của Nga, Nga sẽ áp dụng tổng thể nhiều biện pháp cả về kinh tế và kinh tế-quân sự để đáp trả lại hành động này của Thổ Nhĩ Kỳ.

Về mặt kinh tế, Nga có thể cắt đứt toàn bộ mối quan hệ kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ, áp dụng quy chế visa siết chặt đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ muốn sang Nga và cả hạn chế công dân Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ du lịch.

Được biết, hàng năm lượng người Nga sang du lịch Thổ Nhĩ Kỳ khá lớn và đem lại nguồn thu không nhỏ đối với ngành công nghiệp du lịch nước này.

Nga tra dua kinh te Tho Nhi Ky: Tu dap vao chan?
Chiếc Su-24 bốc cháy sau khi bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ

Hơn nữa, Nga có thể sẽ áp đặt lệnh cấm các hãng, công ty du lịch Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động ở Nga, hoặc không cấm nhưng sẽ tạo ra nhiều biện pháp cản trở hoạt động của các công ty này, thậm chí còn có thể khởi tố hình sự nếu các công ty du lịch Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm lệnh cấm.

Việc Nga cắt đứt quan hệ kinh tế cũng sẽ đem đến những tổn thất nặng nề đối với ngành công nghiệp dệt may Thổ Nhĩ Kỳ vì lượng hàng may mặc của Thổ Nhĩ Kỳ đang gần như chi phối toàn bộ thị trường may mặc Nga.

Khả năng Nga cũng tiến hành bắn trả máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ ít có xác suất xảy ra vì đây là hành động không khôn ngoan và có thể bị cộng đồng quốc tế lên án. Tuy nhiên, cũng không nên loại trừ khả năng Nga sẽ bắn hạ máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nếu như máy bay nước này vi phạm vào vùng bảo vệ của Không quân Nga ở Syria.

Trước đó, tại Quốc hội Nga đã xuất hiện nhiều tiếng nói yêu cầu Kremlin áp dụng các biện pháp kinh tế trả đũa. Theo nhận định của báo chí Mỹ, căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ gây hậu quả nặng nề lên nền kinh tế của cả hai nước.

Từ các nhà xuất khẩu khí đốt đến các hãng hàng không, các công ty của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều sẽ thiệt hại nặng nề nếu quan hệ hai nước trở nên xấu đi.

Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ trong những năm gần đây rơi vào trạng thái trì trệ chủ yếu do nước này đang song song tiến hành hai cuộc chiến chống dân quân thuộc khu tự trị người Kurd và các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuy nhiên, trái với nền kinh tế yếu kém, quan hệ thương mại của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga thời gian gần đây đã được thắt chặt, mặc dù hai bên lâu nay vẫn có những bất đồng xung quanh vấn đề Syria.

Hiện Nga là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ với kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng vọt lên hơn 32,7 tỷ USD trong năm 2013, và Moskva dự kiến xây dựng và tài trợ toàn bộ kinh phí cho một nhà máy điện hạt nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo số liệu do hãng tin Bloomberg tập hợp, Nga đã trở thành nước xuất khẩu lớn thứ hai sang Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2014, vượt cả Trung Quốc.

Năm 2014, người Nga chiếm khoảng 12% số du khách đến Thổ Nhĩ Kỳ, xếp thứ hai sau Đức.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Năm, 26/11/2015 14:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện