Nga tổng không kích, cắt đứt mạch máu HTS

(Tin tức 24h) - Không quân Nga đã đánh sập nhiều cơ quan đầu não của phiến quân thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham ở tỉnh Idlib với hơn 30 cuộc không kích.

Ngày 13/4, Không quân Nga đã phát động cuộc tấn công lớn nhất trong năm nhằm vào tỉnh Idlib, tây bắc Syria.

Không quân Nga đã đánh sập nhiều cơ quan đầu não của phiến quân thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham ở tỉnh Idlib với hơn 30 cuộc không kích.

Theo một nguồn tin quân sự ở tỉnh Latakia gần đó, Không quân Nga liên tục tấn công các vị trí của Hay'at Tahrir Al-Sham dọc theo đường cao tốc Idlib-Hama.

Những cuộc không kích này của Nga đã làm gián đoạn đợt chuyển quân và nhu yếu phẩm của HTS cho chiến trường hai tỉnh Idlib và Aleppo.

Trước đó vài giờ, Không quân Nga cũng tiến hành không kích vào nơi ẩn náu của lực lượng khủng bố IS xung quanh thị trấn Huribishah, phía tây Deir Ezzor.

Cuộc tấn công nhằm đáp trả việc IS đánh bom cảm tử vào các vị trí của Lực lượng Quốc phòng thân chính phủ (NDF).

Nga tong khong kich, cat dut mach mau HTS
Máy bay Nga trên bầu trời Syria

Tháng trước, NDF đã triển khai một chiến dịch quy mô lớn xung quanh Huribishah và thị trấn Kobajjep. Cả hai thị trấn đều nằm trên đường cao tốc quan trọng nối trung tâm thành phố Deir Ezzor với thành phố cổ Palmyra, vùng nông thôn phía đông Homs.

Mặc dù chiến dịch của NDF diễn ra thành công, song các phần tử ISIS vẫn tiếp tục thực hiện một số cuộc tấn công vào hai thị trấn nói trên.

Giới quan sát địa phương tin rằng, các cuộc tấn công này của IS được phát động từ bên trong cứ điểm cuối cùng của nhóm khủng bố ở sa mạc Homs.

Sa mạc rộng lớn, nằm giữa phía tây Deir Ezzor và phía đông Homs, đang che chở cho hàng trăm tay súng ISIS. Một báo cáo gần đây thậm chí còn cho rằng, thủ lĩnh của nhóm khủng bố, Abu Bakr Al-Baghdadi, có thể đang ẩn náu ở đó.

Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và đồng minh chưa tiến hành chiến dịch truy quét IS tại sa mạc Homs là do tình hình chiến sự tại tây bắc Syria đang ngày càng căng thẳng.

Nga thay tư lệnh ở Syria

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa đưa ra một quyết định được cho là rất bất ngờ, đó là bổ nhiệm tư lệnh mới của các lực lượng vũ trang nước này đóng tại Syria.

Nguồn tin nội bộ từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Thượng tướng Andrey Serdykov đã chính thức được bổ nhiệm giữ trọng trách chỉ huy lực lượng quân đội Nga đóng ở Syria

Đây là một quyết định được đánh giá tương đối bất ngờ, song Bộ Quốc phòng Nga và văn phòng của Tổng thống Vladimir Putin không đưa ra giải thích cụ thể.

Thượng tướng Andrey Serdykov từng giữ chức vụ tư lệnh của lực lượng đổ bộ đường không, ông đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ của mình tại Syria kể từ ngày 10/4.

Thượng tướng Serdykov được đánh giá là một sĩ quan có năng lực hàng đầu của quân đội Nga hiện nay, do vậy ông từng được tin tưởng giao đứng đầu binh chủng tinh nhuệ nhất của lực lượng vũ trang nước này.

Việc đưa một sĩ quan có xuất thân từ lính dù sang Syria để đảm nhiệm chức danh tổng tư lệnh theo dự báo có thể sẽ dẫn tới nhiều thay đổi trong cách sử dụng lực lượng Nga tại đây.

Dương Hùng

Chủ Nhật, 14/04/2019 18:34

Sự Kiện